Hôm nay, thêm học sinh 6 tỉnh, thành đi học trực tiếp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 22/11, học sinh 17 huyện, thị xã tại Hà Nội; Hà Nam; Thái Bình; Nghệ An; Đà Nẵng; Nghệ An đi học trở lại sau thời gian gián đoạn do dịch COVID-19.
Học sinh TP Đà Nẵng tới trường học trực tiếp. Học sinh TP Đà Nẵng tới trường học trực tiếp.

Tại các đơn vị xã/phường thị trấn của 17 huyện và thị xã của TP Hà Nội có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm 16/11 không có các ca F0 trong cộng đồng, mỗi xã/thị trấn chọn 1 trường trung học cơ sở tổ chức học trực tiếp đối với khối lớp 9. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến. Cấp học mầm non nghỉ học tại nhà.

Đối với các trường THPT (học sinh các khối lớp 10, 11, 12) do đặc điểm học sinh cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau, học sinh trở lại trường học sau khi các em đã được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào thì cho học sinh khối đó học trực tiếp.

Các huyện, thị xã mở cửa trường học gồm: Sơn Tây, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa.

Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cũng đã thống nhất thời gian kết thúc đợt nghỉ học cuối học kỳ I, năm học 2021-2022. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên có cấp THPT kết thúc thời gian nghỉ học cuối học kỳ I vào ngày 21/11. Học sinh đi học trở lại từ ngày 22/11 bảo đảm an toàn trường học, phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần an toàn mới đi học, đi học thì phải bảo đảm an toàn.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Thái Bình, huyện Vũ Thư, huyện Kiến Xương và một số địa phương khác, căn cứ tình hình thực tế, thủ trưởng cơ sở giáo dục đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng, chống dịch của nhà trường đề xuất thời gian nghỉ cuối học kỳ I (trừ các cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly tập trung) báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp.

Trong ngày 22/11, toàn tỉnh Đồng Nai chỉ có 12 trường cho học sinh đi học trực tiếp trở lại, 1 trường dự kiến vào ngày mai (23/11), 4 trường còn lại dự kiến vào ngày 29/11.

Trước đó, theo thông báo của tỉnh Đồng Nai, sinh viên, học sinh các cấp được trở lại lớp từ ngày 22/11 đến 1/12. Mỗi huyện, thành phố chọn 1-4 cơ sở giáo dục để tổ chức cho trẻ đi học lại. Sau ngày 1/12, địa phương rà soát, đánh giá quá trình tại cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh để có quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho học sinh trở lại trường.

Đối với địa phương được xác định tình hình dịch bệnh ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) và các địa phương được xác định cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), các trường sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước. Với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian đầu các trường ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2, 9, 12, học viên giáo dục thường xuyên khối 12 đi học trước.

Tuy nhiên, tối 21/11, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản về việc tạm ngừng cho học sinh khối 9 Trường THCS Thống Nhất (TP Biên Hoà) trở lại trường vào ngày 22/11 do phát hiện 9 em học sinh khối 9 dương tính với COVID-19... Một số trường học nằm trong danh sách cho học sinh đi học trở lại vào ngày 22/11 trong tỉnh cũng đã điều chỉnh kế hoạch.

Sau khi xem xét đề nghị của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh đi học lại, UBND tỉnh Hà Nam quyết định cho trẻ trở lại trường từ ngày 22/11.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh các cấp trở lại trường đảm bảo an toàn, thực hiện hiệu quả quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế.

Cũng trong hôm nay, học sinh lớp 12 TP Đà Nẵng đi học trực tiếp, học sinh lớp 10 và 11 được đến trường từ 29/11. Lịch trở lại lớp của trẻ mầm non, tiểu học và THCS sẽ được công bố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sở GD&ĐT Đà Nẵng nêu rõ chỉ những cơ sở giáo dục ở địa bàn có cấp độ dịch 1, 2 mới được tổ chức dạy trực tiếp, các trường ở khu vực cấp độ dịch 3, 4 tiếp tục tổ chức dạy trực tuyến. Khi địa bàn có sự thay đổi cấp độ dịch, nhà trường chủ động thay đổi hình thức dạy học.

Với những địa bàn cấp độ dịch 3, 4 chưa thể tổ chức dạy trực tiếp, cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm hướng dẫn, tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ theo kế hoạch.

Sau một tuần triển khai dạy học trực tiếp, sáng nay, TP Vinh (Nghệ An) quyết định tiếp tục cho học sinh các khối 9, 10 và 11 trở lại trường sau gần 3 tháng học trực tuyến.

Để việc tổ chức dạy học được đảm bảo an toàn, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn chủ động xây dựng các phương án chia khối lớp học buổi sáng và buổi chiều hợp lý. Đồng thời tăng cường công tác quản lý học sinh, không để các em tụ tập đông.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

Sinh viên mong sớm trở lại trường học trực tiếp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết.

Phát triển Đại học Quốc gia TP HCM trong nhóm đầu châu Á và thế giới

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ mong muốn và tin tưởng rằng, trong giai đoạn phát triển mới với nhiều thách thức và cơ hội đan xen, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển trở thành một hệ thống đại học “chất lượng cao” trong nhóm đầu châu Á và thế giới, xứng tầm với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Đại học Thủy lợi tuyển sinh 6 ngành mới

Đại học Thủy lợi. Ảnh: TLU
(PLVN) -  Năm 2022, Trường Đại học Thủy lợi tuyển sinh mở 6 ngành học mới gồm: An ninh mạng, Tài chính - ngân hàng, Kiểm toán, Kinh tế số, Luật, Kỹ thuật Robot và điều khiển thông minh. 

TP HCM ưu tiên phân bổ ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp

TP HCM ưu tiên phân bổ ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) -  TP HCM sẽ ưu tiên phân bổ ngân sách cho các hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong tổng chi ngân sách nhà nước của TP dành cho giáo dục, đào tạo, đồng thời có kế hoạch thu hút và ưu tiên sử dụng vốn ODA để đầu tư cho các cơ sở GDNN...