Hôm nay, tăng phí trước bạ đối với ôtô dưới 10 chỗ
Theo Nghị định 80/2008/NĐ-CP, từ ngày 25/8/2008, lệ phí trước bạ của ôtô dưới 10 chỗ là từ 10 - 15%, thay cho mức cũ là 5%, nhằm hạn chế người dân và các tổ chức tiêu dùng ô tô- mặt hàng được coi là xa xỉ, góp phần kiềm chế lạm phát và giảm nhập siêu.
Chính sách trên cũng sẽ giải quyết được phần nào vấn nạn ách tắc giao thông hiện nay, khi mà thời gian qua đã có lúc lưu lượng xe máy và ôtô tăng đột biến, trong khi cơ sở hạ tầng của nước ta còn yếu kém và nhiều bất cập. Đứng về góc độ cơ quan thuế thì việc tăng lệ phí trước bạ sẽ giúp tăng nguồn thu cho Nhà nước.
Căn cứ quy định và hiệu lực của Nghị định 80 thì bắt đầu từ 0h ngày 25-8, thu lệ phí trước bạ của xe ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ là từ 10 - 15%.
Tuy nhiên, Nghị định 80 cũng quy định, Hội đồng nhân dân địa phương quyết định việc áp dụng lệ phí trước bạ cụ thể trong khung từ 10 - 15% sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đó. Nghĩa là, trước mắt, sau ngày 24/8 sẽ thu 10% tại tất cả 64 tỉnh, thành phố, còn sau đó tăng lên bao nhiêu thì sẽ chờ HĐND tỉnh, thành phố đó quyết định.