Hôm nay, 'tâm dịch' Việt Yên chuyển sang giãn cách xã hội

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Tâm dịch” Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) được điều chỉnh từ cách ly xã hội sang thực hiện giãn cách xã hội từ 5h hôm nay, 1/7.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định điều chỉnh áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg sang thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 đối với huyện Việt Yên. Thời gian thực hiện giãn cách từ 5h ngày 1/7 đến khi có thông báo mới.

Việc thực hiện giãn cách xã hội gồm các nội dung gồm: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 10 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng tất cả các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, giải trí, massage, karaoke, quán bar, quán games, internet, phòng tập thể thao (gym, yoga, …) dừng hoạt động.

Ngoài ra, việc hiếu được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người, khuyến khích Nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung. Hạn chế việc di chuyển của người dân đến các địa phương khác. Dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu toàn thể người dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Trước đó, để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định áp dụng cách ly xã hội đối với huyện Việt Yên từ 0h ngày 19/5.

Cũng trong ngày 1/7, huyện Lạng Giang sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ thay bằng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15.

Chủ tịch tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang tổ chức triển khai việc điều chỉnh, thực hiện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 19

Thống kê đến 17h ngày 30/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tổng số F0 cộng dồn là 5.703 trường hợp; F1 là 29.259 trường hợp; F2 là 106.756 trường hợp.

Nhìn chung tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát: ổ dịch liên quan đến khu công nghiệp đã được khống chế, còn ổ dịch thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn vẫn còn phát sinh các ca nhiễm mới nhưng cơ bản đã khoanh vùng, ít có khả năng lây lan phát triển trong cộng đồng.

Trong ngày, đã có thêm 209 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 3.914 bệnh nhân ra viện, chiếm 68,6% tổng số bệnh nhân của tỉnh). Hiện tiếp tục có 320 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 110 bệnh nhân âm tính lần 2.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).