Hôm nay, Quốc hội chất vấn Chính phủ

Phiên chất vấn không chỉ là một trong những hoạt động của kỳ họp QH, mà đó còn là nơi những kiến nghị, bức xúc của cử tri cả nước sẽ được Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải trình. Trước thềm phiên chất vấn, những kỳ vọng của các ĐBQH đều tập trung vào mục tiêu “hậu chất vấn”...

Theo Chương trình kỳ họp, hôm nay  - 23/11, QH sẽ bước vào phiên chất vấn (kéo dài đến hết sáng 25/11) với 5 lĩnh vực được cử tri và ĐBQH dành nhiều sự quan tâm là an toàn giao thông, tài chính, ngân hàng, giáo dục đào tạo và nông nghiệp nông thôn.

Phiên chất vấn không chỉ là một trong những hoạt động của kỳ họp QH, mà đó còn là nơi những kiến nghị, bức xúc của cử tri cả nước sẽ được Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải trình. Trước thềm phiên chất vấn, những kỳ vọng của các ĐBQH đều tập trung vào mục tiêu “hậu chất vấn”.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên):
Cần phải hoàn thiện qui trình chất vấn


Chất vấn gồm 3 bên: người chất vấn, người trả lời vấn và cái thứ ba mới là quan trọng nhất là thái độ của QH thông qua 1 NQ về trả lời chất vấn. Trong NQ này phải có đánh giá của QH về phần trả lời của Bộ trưởng hay đúng ra là sự đánh giá của QH đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng đó. Dù khó cũng cần phải bàn xem NQ cần có nội dung gì, chứ NQ mà chung chung thì không giải quyết được gì cả.

Cần phải chấm điểm câu trả lời của Bộ trưởng và giao nhiệm nhiệm vụ thời gian tới với việc thực hiện các lời hứa với các vấn đề của cử tri, chất vấn của ĐBQH. Có như vậy kỳ sau chất vấn lại sẽ đánh giá việc thực hiện lời hứa đó, đánh giá việc thực hiện NQ đó.

ĐB Lê Thị Nga.
ĐB Lê Thị Nga.

Với đánh giá của QH, dư luận cử tri đối với nội dung trả lời chất vấn cũng là một dạng chế tài. Còn cao hơn thì nên có hình thức bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ để các Bộ trưởng biết được đánh giá của các ĐBQH – là những ng bầu ra họ. Hiện đã có qui định về bỏ phiếu tín nhiệm, vấn đề là thực hiện không hay thôi nhưng đáng lẽ việc đó phải được thực hiện thường kỳ như thế mới tốt.

ĐB Trương Minh Hoàng (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau):
Bộ trưởng đã trả lời có chất lượng


Tôi tin rằng, việc 5 Bộ trưởng và Chính phủ trả lời sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra chất vấn. Hiện chúng tôi đã nhận được văn bản trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Về cơ bản, Bộ trưởng đã trả lời được những vấn đề đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau đưa ra và trả lời có trách nhiệm. Tuy nhiên, trong phiên chất vấn tới, chúng tôi cũng đang suy nghĩ sẽ tiếp tục chất vấn và tôi nghĩ tốt nhất trả lời bằng văn bản thì thuyết phục hơn.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng):
Chất lượng trả lời phải đánh giá qua chất vấn trực tiếp


Chất lượng trả lời qua văn bản đáp ứng được các câu hỏi của ĐBQH gửi đến, còn chuẩn hay không thì qua chất vấn trực tiếp tại hội trường mới đánh giá được. Tôi đã đề nghị trong chương trình để chất vấn hiệu lực thì sau chất vấn phải ra NQ (là 1 pháp lệnh). Nếu không thực hiện được thì phải có chế tài, chứ giờ chỉ “hứa chỉ là hứa”.

Các NQ đều đã chứa đựng qui định của PL nhưng vấn đề là các cơ quan chức năng có dám làm hay không. QH cũng nắm được là qua nhiều kỳ họp đều đề cập đến việc ra NQ, đến kỳ này sẽ cân nhắc việc ban hành NQ về vấn đề gì được số đông ĐB quan tâm. Nếu ra NQ tràn lan, không thực hiện được thì sẽ nhàm, không “thiêng”.

H.G.
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.