Hôm nay, Quốc hội chất vấn Chính phủ

Phiên chất vấn không chỉ là một trong những hoạt động của kỳ họp QH, mà đó còn là nơi những kiến nghị, bức xúc của cử tri cả nước sẽ được Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải trình. Trước thềm phiên chất vấn, những kỳ vọng của các ĐBQH đều tập trung vào mục tiêu “hậu chất vấn”...

Theo Chương trình kỳ họp, hôm nay  - 23/11, QH sẽ bước vào phiên chất vấn (kéo dài đến hết sáng 25/11) với 5 lĩnh vực được cử tri và ĐBQH dành nhiều sự quan tâm là an toàn giao thông, tài chính, ngân hàng, giáo dục đào tạo và nông nghiệp nông thôn.

Phiên chất vấn không chỉ là một trong những hoạt động của kỳ họp QH, mà đó còn là nơi những kiến nghị, bức xúc của cử tri cả nước sẽ được Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải trình. Trước thềm phiên chất vấn, những kỳ vọng của các ĐBQH đều tập trung vào mục tiêu “hậu chất vấn”.

ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên):
Cần phải hoàn thiện qui trình chất vấn


Chất vấn gồm 3 bên: người chất vấn, người trả lời vấn và cái thứ ba mới là quan trọng nhất là thái độ của QH thông qua 1 NQ về trả lời chất vấn. Trong NQ này phải có đánh giá của QH về phần trả lời của Bộ trưởng hay đúng ra là sự đánh giá của QH đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng đó. Dù khó cũng cần phải bàn xem NQ cần có nội dung gì, chứ NQ mà chung chung thì không giải quyết được gì cả.

Cần phải chấm điểm câu trả lời của Bộ trưởng và giao nhiệm nhiệm vụ thời gian tới với việc thực hiện các lời hứa với các vấn đề của cử tri, chất vấn của ĐBQH. Có như vậy kỳ sau chất vấn lại sẽ đánh giá việc thực hiện lời hứa đó, đánh giá việc thực hiện NQ đó.

ĐB Lê Thị Nga.
ĐB Lê Thị Nga.

Với đánh giá của QH, dư luận cử tri đối với nội dung trả lời chất vấn cũng là một dạng chế tài. Còn cao hơn thì nên có hình thức bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ để các Bộ trưởng biết được đánh giá của các ĐBQH – là những ng bầu ra họ. Hiện đã có qui định về bỏ phiếu tín nhiệm, vấn đề là thực hiện không hay thôi nhưng đáng lẽ việc đó phải được thực hiện thường kỳ như thế mới tốt.

ĐB Trương Minh Hoàng (Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau):
Bộ trưởng đã trả lời có chất lượng


Tôi tin rằng, việc 5 Bộ trưởng và Chính phủ trả lời sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra chất vấn. Hiện chúng tôi đã nhận được văn bản trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Về cơ bản, Bộ trưởng đã trả lời được những vấn đề đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau đưa ra và trả lời có trách nhiệm. Tuy nhiên, trong phiên chất vấn tới, chúng tôi cũng đang suy nghĩ sẽ tiếp tục chất vấn và tôi nghĩ tốt nhất trả lời bằng văn bản thì thuyết phục hơn.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng):
Chất lượng trả lời phải đánh giá qua chất vấn trực tiếp


Chất lượng trả lời qua văn bản đáp ứng được các câu hỏi của ĐBQH gửi đến, còn chuẩn hay không thì qua chất vấn trực tiếp tại hội trường mới đánh giá được. Tôi đã đề nghị trong chương trình để chất vấn hiệu lực thì sau chất vấn phải ra NQ (là 1 pháp lệnh). Nếu không thực hiện được thì phải có chế tài, chứ giờ chỉ “hứa chỉ là hứa”.

Các NQ đều đã chứa đựng qui định của PL nhưng vấn đề là các cơ quan chức năng có dám làm hay không. QH cũng nắm được là qua nhiều kỳ họp đều đề cập đến việc ra NQ, đến kỳ này sẽ cân nhắc việc ban hành NQ về vấn đề gì được số đông ĐB quan tâm. Nếu ra NQ tràn lan, không thực hiện được thì sẽ nhàm, không “thiêng”.

H.G.
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.