Hôm nay, dự luật luận tội Tổng thống Trump sẽ được trình lên Hạ viện

(PLVN) - Dân biểu Ted Lieu cho biết, khoảng 180 dân biểu Mỹ sẽ cùng ký tên trong đề xuất luận tội Tổng thống Donald Trump, được trình ra trước Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Hai – 11/1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi đã có 180 đồng tác giả cho Đạo luật luận tội do dân biểu @davidcicilline, @RepRaskin tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ soạn thảo. Chúng tôi sẽ công bố Đạo luật luận tội này vào ngày thứ Hai (11/1) trong phiên họp chiếu lệ của hạ viện", ông Lieu viết.

Nếu đề xuất trên được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, ông Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần.

Ông Lieu là dân biểu Dân chủ từng tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Trump của Hạ viện Mỹ hồi tháng 12/2019, tuy nhiên sau đó nỗ lực này đã thất bại ở Thượng viện.

Hôm nay, dự luật luận tội Tổng thống Trump sẽ được trình lên Hạ viện ảnh 1
Dân biểu Ted Lieu cập nhật về dự luật luận tội Tổng thống Trump - Ảnh chụp màn hình.

Kể từ cuộc bạo loạn hôm 6/1 vào tòa nhà Quốc hội Mỹ - Điện Capitol, các lời kêu gọi phế truất tổng thống ngày một tăng lên.

Ông Ted Lieu cũng nói rằng ông đã đàm phán với một số đảng viên Cộng hòa để ủng hộ đề xuất luận tội. “Sẽ có những đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho nó,” ông nói trên CNN.

Trong khi đó, ông Biden vẫn giữ im lặng khi đề cập tới chủ đề, với lý do ông đang tập trung vào cách tốt nhất để thực hiện chương trình nghị sự của mình khi ông nhậm chức vào ngày 20/1. “Những gì Quốc hội làm là do Quốc hội quyết định”, ông Biden nói.

Còn Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere thì nói: “Như Tổng thống Trump đã nói, đây là thời điểm hàn gắn và đoàn kết như một quốc gia. Một cuộc luận tội có động cơ chính trị chống lại một tổng thống còn 12 ngày trong nhiệm kỳ của ông ấy sẽ chỉ nhằm chia rẽ hơn nữa đất nước vĩ đại của chúng ta”.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.