Hôm nay, Bắc Trà My lại động đất

Thêm hai trận động đất có cường độ rung chấn mạnh. Trận động đất đầu xảy ra vào khoảng 0h37 với cường độ nhẹ. Lúc 5h hôm nay, một trận động đất mạnh làm rung chấn gần cả huyện kéo dài khoảng 5 giây. Như vậy, tính đến thời điểm này đã có gần 20 trận động đất lớn, nhỏ xảy ra ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2.

[links()] Sáng nay, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết vừa xuất hiện thêm hai trận động đất có cường độ rung chấn mạnh.

Trận động đất đầu xảy ra vào khoảng 0h37 với cường độ nhẹ. Lúc 5h, một trận động đất mạnh làm rung chấn gần cả huyện kéo dài khoảng 5 giây. Như vậy, tính đến thời điểm này đã có gần 20 trận động đất lớn, nhỏ xảy ra ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn công tác khảo sát Thủy điện Sông Tranh 2.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải dẫn đầu đoàn công tác khảo sát Thủy điện Sông Tranh 2.

Theo ông Trần Xuân Vinh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, việc xử lý sự cố rò rỉ nước và thu gom nước về một mối, lượng nước thấm còn 2,59 lít/giây chưa thể hiện được gì vì mực nước ở lòng hồ hiện đang rất thấp đương nhiên lượng thấm sẽ rất ít. Khi nước tích dâng lên cao, áp lực lớn, nước thấm nhiều, rất có thể nước sẽ chảy mạnh trở lại. Quảng Nam sẽ đưa vấn đề này ra tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng lien quan phối hợp xây dựng ngay phương án ứng phó động đất, tuyên truyền, hướng dẫn người dân ứng phó khi có động đất mạnh xảy ra, nếu cần thiết tổ chức di dời dân ở vùng nguy hiểm để bảo vệ tính mạng.

Trong khi đó, tại cuộc họp công bố kết quả khảo sát ban đầu vào chiều 12/9 có mặt cả ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cùng đông đảo giới báo chí, TS. Ngô Thị Lư, Viện Vật lý địa cầu cho rằng, người dân ở vùng động đất rất kém hiểu biết, vì sự việc chưa đến mức nghiêm trọng, vì vậy yêu cầu lãnh đạo, chính quyền cần giáo dục lại cho người dân về tâm lý.

Sau cuộc họp công báo kết quả khảo sát động đất của đoàn các nhà khoa học Bộ KH-CN, Bộ Xây dựng diễn ra chiều 12/9, ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam thị sát tại Thủy điện Sông Tranh 2, đồng thời thăm hỏi các gia đình có nhà bị ảnh hưởng động đất.

Thiên Thanh

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.