Hội thi Nghi thức Đội cấp thành phố: Rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ đội

Hội thi nghi thức Đội thành phố năm nay thu hút 26 đội xuất sắc đến từ 13 quận, huyện tham gia. Nghi thức Đội được tiến hành thường xuyên trong mọi hoạt động rèn luyện của Đội để tạo thói quen, nền nếp tốt cho đội viên.

Nhìn và trò chuyện với các em thiếu nhi đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố tụ họp về Cung Văn hóa thể thao Thanh niên tham gia Hội thi Nghi thức Đội hôm ấy, người xem như bắt gặp lại hình ảnh của mình những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, gắng phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

 

 

Sôi nổi hội thi

 

Nhanh chóng xua đi nét mệt mỏi sau chặng đường dài ngồi trên xe ô tô đến hội thi, chỉ ít phút sau khi tiếng nhạc và tiếng trống vang lên, các em thiếu nhi trở lại với vẻ tươi tắn, rạng rỡ, ngay ngắn đứng vào hàng ngũ chuẩn bị tiến vào hội trường. Dẫn đầu là đoàn rước ảnh Bác Hồ kính yêu, rước cờ Đội, tiếp đó là liên đội trưởng, đội cờ, đội trống, đội cầm biển và các đội viên dàn thành hai hàng dọc bước đều trong không khí sôi nổi, khẩn trương. Khi đi qua lễ đài, các em đồng loạt giơ tay chào kiểu đội viên, một trong những nghi thức cơ bản của chương trình rèn luyện. Năm học 2009 - 2010 với chủ đề: “Làm theo lời Bác dạy, tiếp hào khí Thăng Long, thi đua nghìn việc tốt, vững bước vào tương lai”, ngoài bảng dài liệt kê thành tích học tập, các liên đội luôn rèn luyện và tu dưỡng phẩm chất đạo đức, được nhận cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương và thành phố.

 

Không phấn chấn và nghiêm túc như lúc diễu hành qua lễ đài với tiếng trống vang dồn hay rộn ràng như lúc hát Quốc ca, Đội ca, trong lúc chờ đợi các đơn vị thực hiện các nội dung thi, các em trở về là chính mình, vui tươi và hồn nhiên. Các đội thi phải trải qua các nội dung như: hát Quốc ca, Đội ca; tháo, thắt khăn quàng đỏ, chào kiểu đội viên; các động tác cầm cờ, giương cờ, vác cờ; hô đáp khẩu hiệu Đội; các động tác cá nhân tại chỗ và di động; các bài trống của Đội; triển khai đội hình, đội ngũ.

 

Hồi hộp pha chút lo lắng là tâm trạng của em Phạm Đình Hiếu, lớp 5C, Trường tiểu học Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên) trước khi đội thi bước lên bục sân khấu bốc thăm đề thi và thực hiện các nội dung thi theo yêu cầu. Hiếu cho biết: “Rèn luyện nghi thức Đội rất tốt cho lứa tuổi thiếu nhi, đem lại sức khỏe, ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần đoàn kết. Em rất mong đội của mình sẽ hoàn thành tốt phần thi này mặc dù thời gian tập luyện không nhiều”.

 

Ngồi bên cạnh các bạn, em Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 6C Trường THCS Hồng Thái (huyện An Dương) chia sẻ: “Mấy đứa em run lắm nhưng chúng em sẽ cố gắng làm tốt tất cả phần thi của mình và em tự tin để chiến thắng”. Đây là lần đầu Thu Trang dự thi Nghi thức Đội cấp thành phố, em thấy sân khấu ở đây thật đẹp, thật lớn và mong lần sau lại được tham gia”.

 

Rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ đội

 

Có mặt tại hội thi với vai trò là giáo viên hỗ trợ, chị Lê Thị Xuân, Trường tiểu học thị trấn An Dương cho biết: “Tham dự hội thi hôm nay đều là những học sinh được lựa chọn qua các kỳ thi cấp trường và cấp huyện. Cô tổng phụ trách đội và giáo viên chủ nhiệm đầu tư tập luyện cho các em vào đầu giờ, giờ ra chơi và cuối giờ học. Căng thẳng là thế nhưng các em rất thích và nhiệt tình tập luyện. Trước giờ các em thi, tôi chỉ biết động viên các em hãy bình tĩnh, tự tin, làm hết sức mình như các em đã thể hiện khi luyện tập ở trường. Thắng hay thua chỉ là chuyện nhỏ, quan trọng nhất là các em có cơ hội cọ xát với các đội khác để rút kinh nghiệm và học hỏi cách triển khai các động tác”.

 

Hội thi nghi thức Đội thành phố năm nay thu hút 26 đội xuất sắc đến từ 13 quận, huyện tham gia. Nghi thức Đội được tiến hành thường xuyên trong mọi hoạt động rèn luyện của Đội để tạo thói quen, nền nếp tốt cho đội viên. Thực hiện đúng nghi thức Đội sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội, phấn đấu trở thành đội viên tốt, chỉ huy Đội giỏi, góp phần xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Với những quy định biểu hiện bằng ngôn ngữ, hình thức tượng trưng, thủ tục, nghi lễ của đội ngũ, nghi thức Đội góp phần xây dựng phương pháp giáo dục toàn diện, mang nét đặc trưng của Đội. Trong đó, nổi bật là ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể cho đội viên, tạo ra vẻ đẹp, sự thống nhất của tổ chức Đội.

 

Kết thúc hội thi, Ban giám khảo trao hai giải nhất cho Trường tiểu học Ngọc Sơn (huyện Kiến Thụy), Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng); một giải phong cách Trường THCS Lý Học (huyện Vĩnh Bảo). Chị Nguyễn Thị Hoài Giang, Trưởng Ban thiếu nhi trường học, Phó chủ tịch Hội đồng Đội thành phố cho rằng: “Trong những năm qua, Hội đồng Đội các cấp không ngừng quan tâm, đầu tư và rèn luyện nghi thức Đội trong trường học. Tuy nhiên, từ khi triển khai nghi thức Đội sửa đổi, việc thực hiện chuẩn các động tác ở một số liên đội còn lúng túng. Thông qua hội thi cấp cơ sở và cấp thành phố phần nào đánh giá được việc thực hiện nghi thức Đội, chương trình rèn luyện đội viên và nền nếp nghi thức hóa trong trường học”.

           

Việt Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.