Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/10, tại Nhà khách Chính phủ, Báo Công lý phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thanh tra và phòng, chống tham nhũng tổ chức hội thảo “Xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp khi sửa đổi Luật Thanh tra” .

Hội thảo do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng chủ trì. Tham dự có Đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) và Cục, Vụ, Đơn vị thuộc TTCP; Thanh tra các Bộ, ngành và thanh tra các Tỉnh, Thành phố; Các chuyên gia về Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng trong nước; một số doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 1

TS. Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng phát biểu khai mạc.

Hội thảo tập trung thảo luận về những tồn tại bất cập về sự chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với doanh nghiệp thời gian vừa qua, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, đóng góp ý kiến vào những định hướng, giải pháp, các điều khoản của dự thảo luật từ đó đưa ra những kiến nghị đến cơ quan soạn thảo, đóng góp thiết thực vào việc hoàn thiện dự thảo Luật Thanh tra trong thời gian tới.

Các chủ đề tham luận trong cuộc hội thảo gồm: Thực trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp trong thời gian qua; Các phương hướng và giải pháp được đề cập, sửa đổi trong dự thảo Luật Thanh tra sắp tới;Phản ánh của các doanh nghiệp về việc chồng chéo, trùng lặp hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu Luật và lãnh đạo doanh nghiệp trong xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thanh tra sắp tới.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 2

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Các lĩnh vực thanh, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp chủ yếu về: Quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, quản lý cấp giấy phép và đầu tư các dự án bất động sản, cải cách thủ tục hành chính, quản lý tài sản công Nhà nước trong các dự án công – tư (BT), quản lý thị trường, công tác quản lý chống thất thoát thuế Nhà nước, việc cổ phần hóa các tập đoàn nhà nước, cấp giấy phép xuất nhập khẩu khai thác tài nguyên khoáng sản…

Tại hội thảo, TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp là một trong những vấn đề được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm. Đồng thời nêu những bất cập, hạn chế trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra một số giải pháp hữu hiệu để hoạt động thanh tra được hiệu quả hơn, tránh sự trùng lặp.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 3

TS. Đinh Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ trình bày tham luận tại hội thảo.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 4

TS. Nguyễn Văn Kim - Nguyên quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ.

Chương trình hội thảo cũng là cầu nối để các doanh nghiệp có cơ hội nói lên tiếng nói về những bất cập trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó để đại diện các cơ quan quản lý ghi nhận, phản biện cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất để thúc đẩy, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Đọc thêm

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo
(PLVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trường PTDTBT THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai). Có dịp về Hà Nội trong Lễ vinh danh “Chia sẻ cùng thầy cô”, cô đã nghẹn ngào khi nói về học trò mình, nơi 100 các em là đồng bào dân tộc HMông. Rằng khi ra trường, lên vùng cao, cô đã sốc trước việc phụ nữ bị buôn bán, tảo hôn, học sinh ngác ngơ… Nhưng cô đã đến và ở lại…

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.