Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/10, tại Nhà khách Chính phủ, Báo Công lý phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Thanh tra và phòng, chống tham nhũng tổ chức hội thảo “Xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp khi sửa đổi Luật Thanh tra” .

Hội thảo do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng chủ trì. Tham dự có Đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) và Cục, Vụ, Đơn vị thuộc TTCP; Thanh tra các Bộ, ngành và thanh tra các Tỉnh, Thành phố; Các chuyên gia về Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng trong nước; một số doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 1

TS. Nguyễn Thanh Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh tra và Phòng, chống tham nhũng phát biểu khai mạc.

Hội thảo tập trung thảo luận về những tồn tại bất cập về sự chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với doanh nghiệp thời gian vừa qua, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục trong thời gian tới, đóng góp ý kiến vào những định hướng, giải pháp, các điều khoản của dự thảo luật từ đó đưa ra những kiến nghị đến cơ quan soạn thảo, đóng góp thiết thực vào việc hoàn thiện dự thảo Luật Thanh tra trong thời gian tới.

Các chủ đề tham luận trong cuộc hội thảo gồm: Thực trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp trong thời gian qua; Các phương hướng và giải pháp được đề cập, sửa đổi trong dự thảo Luật Thanh tra sắp tới;Phản ánh của các doanh nghiệp về việc chồng chéo, trùng lặp hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu Luật và lãnh đạo doanh nghiệp trong xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thanh tra sắp tới.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 2

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Các lĩnh vực thanh, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp chủ yếu về: Quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, quản lý cấp giấy phép và đầu tư các dự án bất động sản, cải cách thủ tục hành chính, quản lý tài sản công Nhà nước trong các dự án công – tư (BT), quản lý thị trường, công tác quản lý chống thất thoát thuế Nhà nước, việc cổ phần hóa các tập đoàn nhà nước, cấp giấy phép xuất nhập khẩu khai thác tài nguyên khoáng sản…

Tại hội thảo, TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp là một trong những vấn đề được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hết sức quan tâm. Đồng thời nêu những bất cập, hạn chế trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra một số giải pháp hữu hiệu để hoạt động thanh tra được hiệu quả hơn, tránh sự trùng lặp.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 3

TS. Đinh Văn Minh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ trình bày tham luận tại hội thảo.

Hội thảo xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán doanh nghiệp ảnh 4

TS. Nguyễn Văn Kim - Nguyên quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ.

Chương trình hội thảo cũng là cầu nối để các doanh nghiệp có cơ hội nói lên tiếng nói về những bất cập trong thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó để đại diện các cơ quan quản lý ghi nhận, phản biện cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất để thúc đẩy, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.