Hội thảo trực tuyến “Đánh thức tiềm năng Hà Tĩnh- Kết nối liên vùng, phát triển thị trường Việt Lào”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 28/10, tỉnh Hà Tĩnh cùng với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức hội thảo trực tuyến “Đánh thức tiềm năng Hà Tĩnh- Kết nối liên vùng, phát triển thị trường Việt Lào”.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Võ Trọng Hải tham dự và chủ trì điểm cầu tại Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Võ Trọng Hải tham dự và chủ trì điểm cầu tại Hà Tĩnh.

Đây là cuộc Hội thảo trực tuyến ở hai điểm cầu tại UBND tỉnh Hà Tĩnh và điểm cầu tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn số 722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Tại Hội thảo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban, ngành; cùng Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; doanh nghiệp Lào và các khách mời đã chia sẻ thông tin, giới thiệu tiềm năng kết nối hàng hóa liên vùng từ Đông Bắc Thái Lan, Lào qua cụm cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) bằng đường biển đến cụm cảng Cái Mép, Lạch Huyện (Hải Phòng) thông thương với các quốc gia trên thế giới. Cũng tại Hội thảo này các đại biểu đề xuất, kiến nghị chính sách thu hút và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phát triển các cơ sở và dịch vụ logistics.

Hà Tĩnh có khu kinh tế Vũng Áng là một trong năm khu kinh tế trọng điểm ven biển được lựa chọn tập trung đầu tư với những dự án quy mô lớn mang tầm quốc gia. Đặc biệt, cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương được xác định là cảng chuyên dùng và tổng hợp quốc gia đầu mối khu vực - loại I trong hệ thống cảng biển quốc gia.

Theo quy hoạch được duyệt và đang triển khai thực hiện, cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương có trên 50 cầu bến các loại, có thể tiếp nhận được tàu chở hàng rời (than, quặng), hàng lỏng trọng tải đến 30 vạn DWT và tàu chở hàng tổng hợp container trọng tải 5 ÷ 7 vạn DWT sức chở 4000 TEU; là một cửa ngõ quan trọng làm hàng tiếp chuyển cho Lào và Đông Bắc Thái Lan. Cũng tại Khu kinh tế Vũng Áng có khu Liên hợp luyện thép và cảng nước sâu Sơn Dương của tập đoàn Formosa, nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I, Vũng Áng II…

Hội thảo trực tuyến “Đánh thức tiềm năng Hà Tĩnh- Kết nối liên vùng, phát triển thị trường Việt Lào” ảnh 1

sau 6 tháng ký kết Công ty cổ phần Vận tải biển Tân cảng đã cập cảng Vũng Áng 14 chuyến container hàng hóa lớn.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh có khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo là một trong các cửa khẩu quốc tế trọng điểm của Việt Nam với vị trí thuận lợi cho việc giao lưu và phát triển hợp tác giữa Việt Nam với Lào và Thái Lan.

Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã thống nhất chủ trương thành lập khu hợp tác kinh tế biên giới theo mô hình “Hai quốc gia một chính sách” nhằm đa dạng hóa thủ tục hải quan, thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư giữa Việt Nam, Lào và các nước trong khối ASEAN.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, ngày 10/4/2021, Công ty Cổ phần Vận Tải Biển Tân Cảng -thành viên thuộc hệ thống Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã triển khai chuyến tàu container đầu tiên cập cảng Quốc Tế Lào- Việt. Đây là những thành quả bước đầu sau “Biên bản ghi nhớ” giữa Tân cảng Sài Gòn và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Đến nay, sau 6 tháng Công ty cổ phần Vận tải biển Tân cảng đã cập cảng Vũng Áng 14 chuyến container với tổng lượng hàng đạt 459 TEU, khai thác ổn định tuyến dịch vụ vận tải biển kết nối hàng hóa Hải Phòng - Vũng Áng– TP. HCM và chiều ngược lại.

Hữu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Vương Quốc Tuấn tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh Lê Thành Cung, tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh.
(PLVN) - Ngày 5/12, tại TP Hạ Long, Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2024. Với tinh thần đoàn kết, nhất trí, trách nhiệm cao, Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Ông Vương Quốc Tuấn đã tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Quảng Ninh.

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản

Hà Giang phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép lâm sản
(PLVN) -  Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang đã phát hiện, xử lý 9 vụ với 13 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển lâm sản trái pháp luật, tịch thu hơn 3m3 gỗ từ nhóm IA đến IIA; tổng số tiền xử phạt trên 200 triệu đồng.

Giải cứu người phụ nữ rơi xuống hồ Xuân Hương

Chị M chới với giữa hồ nước.
(PLVN) -  Lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an Lâm Đồng phối hợp với Công an phường 1, Tp Đà Lạt kịp thời ứng cứu một người phụ nữ bất cẩn rơi xuống hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) trong lúc thả cá phóng sinh.

Cứu hộ thành công tàu cá gặp nạn trên biển

Tàu SAR 412 đã đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu ĐNa 91069 TS về đến Đã Nẵng an toàn.
(PLVN) -  Sáng 5/12, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đóng tại Đà Nẵng đã tiếp cận được tàu ĐNa 91069 TS để đưa 11 thuyền viên và lai dắt tàu cá bị nạn về đến Đà Nẵng an toàn.

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19

Lai Châu ghi nhận thêm 2 ca dương tính COVID-19
(PLVN) -  Ngày 5/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, là ca bệnh thứ 37, 38 của địa phương.

Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học trực tiếp, khối lớp 10-11 chưa đến trường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”

Chùa Úc Sơn có tượng đất niên đại hơn 3 thế kỷ đang “kêu cứu”
(PLVN) - Chùa Úc Sơn là ngôi chùa niên đại hơn 300 năm với kiến trúc cổ thời Lê. Úc Sơn là nơi còn lưu giữ được nhiều cột đá cổ kính nhất tại Thái Nguyên. Điều độc đáo hơn cả trong chùa còn lưu giữ 9 bát hương cổ thời Lê và hệ thống tượng Phật làm bằng đất sét, lõi tre luyện kỹ sơn son thếp vàng. Đáng buồn thay, trải qua thăng trầm của lịch sử, sự bào mòn của thời gian, ngôi chùa và bức tượng đất hơn 3 thế kỷ đang xuống cấp trầm trọng và có thể bị phá hủy bất cứ lúc nào.