Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022 dưới sự chủ trì và bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng UBND TP Hải Phòng. Hội thảo với chủ đề: Mô hình công dân số, đại học số, hoạt động logistics, phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, đất đai và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022 tổ chức với mục đích chia sẻ thông tin về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, khai trương Cổng thông tin đất đai TP Hải Phòng, mô hình công dân số, đại học số, thương mại số đồng thời giới thiệu những giải pháp CNTT mới nhất nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025.

Một số chủ đề tham luận chính được trình bày trong hội thảo bao gồm: Lộ trình thực hiện chuẩn hóa để cung cấp các dịch vụ công trực tuyến ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Thách thức và giải pháp thúc đẩy triển khai công dân số tại Việt Nam. Giải pháp công nghệ trong kết nối xử lý giao dịch hoạt động thương mại logistics. Thực trạng và định hướng ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực Giáo dục tại Việt Nam. Mô hình dạy và học trên nền tảng số - Lớp học thông minh với trợ lý ảo. Đại học số - Đại học của tương lai. Mô hình xây dựng môi trường giáo dục số kết nối, tích hợp vào nguồn dữ liệu quốc gia…

Hội thảo cũng công bố và vinh danh Giải thưởng về Lãnh đạo Chuyển đổi số tiêu biểu 2022 (CDO Awards), đây là giải thưởng do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp với Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo Quốc gia về Chính phủ số 2022.

Hội thảo đã công bố và vinh danh lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022.

Hội thảo đã công bố và vinh danh lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu năm 2022.

Từ năm 2005 đến nay, Giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm và vinh danh những cá nhân tiêu biểu, người có trách nhiệm về quản trị CNTT và ANTT, đảm bảo sự vận hành liên tục, giảm thiểu tối đa nguy cơ và mở rộng các cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ cũng như các tổ chức dân sự.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, TP đang rất quyết tâm và tích cực triển khai chuyển đổi số, Nghị quyết của Ban Thường vụ thành uỷ về chuyển đổi số Hải Phòng được ban hành cuối tháng 10/2021 xác định chuyển đổi số là “Động lực” của sự phát triển thành phố, đặt ra các chỉ tiêu chuyển đổi số cao hơn mặt bằng chung của cả nước. UBND TP đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số do Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban, đồng thời ban hành Chương trình hành động cụ thể và chi tiết, đưa chuyển đổi số vào Chủ đề năm 2022, điều này cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị TP để sớm hoàn thành mục tiêu “xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá – hiện đại hoá”.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành uỷ đã đồng ý chủ trương sử dụng nguồn dự phòng ngân sách TP cho các hoạt động chuyển đổi số, đảm bảo nguồn lực tốt nhất cho các nhiệm vụ chuyển đổi số của TP, trong đó riêng năm 2022 là 62 nhiệm vụ với 5 lĩnh vực trọng tâm là y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, xây dựng và giao thông vận tải được cấp đủ kinh phí để triển khai nhanh và mạnh công tác chuyển đổi số.

Tại hội thảo, TP Hải Phòng mong muốn được giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm về chuyển đổi số trong các lĩnh vực quan trọng như mô hình công dân số, giáo dục số, thương mại điện tử… và những giải pháp CNTT mới nhất nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số hướng tới mục tiêu chuyển đổi số nhanh và toàn diện trong giai đoạn 2023 – 2025.

Nhân dịp này, Cổng thông tin đất đai TP Hải Phòng đã chính thức khai trương và ra mắt với mục tiêu xây dựng, quản lý, vận hành Hệ thống thông tin đất đai trên cơ sở hạ tầng đồng bộ, phần mềm thống nhất.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng thông tin đất đai TP Hải Phòng.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng thông tin đất đai TP Hải Phòng.

Dữ liệu trên Cổng thông tin đất đai hiện nay được chia sẻ tới công dân, doanh nghiệp tại địa chỉ: https://hph.mplis.gov.vn/og/. Công dân, doanh nghiệp đã có thể xem các thông tin về dữ liệu bản đồ: Số tờ, số thửa, diện tích, vị trí thửa đất, loại đất; thông tin về tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thông tin về tình trạng giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, thông qua mã số hồ sơ, số điện thoại hoặc CCCD của người nộp hồ sơ. Với nền tảng này, tổ chức, công dân có thể truy cập trực tuyến tiếp cận các thông tin cơ bản về bản đồ, thông tin về thửa đất, lấy được dữ liệu theo nhu cầu.

Đọc thêm

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu

Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều rủi ro về mất dữ liệu
(PLVN) - Ngày 22/5, hội thảo chuyên đề “Rủi ro mất dữ liệu doanh nghiệp và cách phòng ngừa” đã diễn ra với sự quy tụ của nhiều đại diện từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với VINEXAD tổ chức .