Hội thảo những vấn đề lý luận và thực tiễn về Hiến pháp ở Việt Nam

Hôm qua - 5/9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Hội thảo về những vấn đề lý luận và thực tiễn về Hiến pháp ở Việt Nam và kinh nghiệm nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội...

Hôm qua - 5/9, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Hội thảo về những vấn đề lý luận và thực tiễn về Hiến pháp ở Việt Nam và kinh nghiệm nước ngoài đã được tổ chức tại Hà Nội.

Bên cạnh mục đích nhằm trao đổi, thảo luận để đánh giá toàn diện và đầy đủ các quan điểm, tư tưởng về lập hiến của một số học giả, nhà chính trị có tầm ảnh hưởng đến lịch sử lập hiến của thể giới và của Việt Nam, Hội thảo còn tập trung làm rõ các vấn đề về lý luận và thực tiễn liên quan đến vị trí, vai trò và nội dung của Hiến pháp thể hiện trong các giai đoạn, thời kỳ khác nhau của Việt Nam; tạo diễn đàn trao đổi, học tập kinh nghiệm thực tiễn về mô hình, quy trình lập hiến của một số nước tiểu biểu trên thế giới.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã trao đổi khá cởi mở, thẳng thắn về các chức năng cơ bản của Hiến pháp, Hiến pháp với chủ quyền nhân dân; vai trò của hiến pháp trong thiết lập cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực ở nhà nước ta... Đặc biệt là qua các lần sửa đổi bổ sung Hiến pháp, tinh thần xuyên suốt của Hiến pháp là dân chủ.
Các đại biểu đề nghị một trong những nội dung quan trọng trong việc sửa đổi Hiến pháp lần này cần tiếp tục khẳng định và thể hiện rõ các nội dung cơ bản của dân chủ sao cho phù hợp với tình hình mới; việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 cần công bố rộng rãi để trưng cầu ý kiến của nhân dân, tạo sự đồng thuận và thống nhất trong toàn xã hội khi dự thảo sửa đổi Hiến pháp được trình Quốc hội...

Bình An

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.