Hội thảo khoa học về Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc

(PLO) - Sáng 26/4 tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với thân nhân gia đình và đồng đội tổ chức Hội thảo “Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc – Người cộng sản trung kiên, mẫu mực, nhà tổ chức, chỉ huy và hoạt động tình báo xuất sắc”.
Hội thảo khoa học về Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), và tiến tới kỷ niệm 50 năm nhà tình báo lỗi lạc Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc hy sinh, nhằm làm rõ về thân thế, sự nghiệp cũng như những công lao to lớn của Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc – Hoàng Minh Đạo. Đây là một nhân vật đặc biệt và một nhân cách đặc biệt.

Gần 30 tham luận tại hội thảo một lần nữa khẳng định nhà tình báo Đào Phúc Lộc có phẩm chất người cộng sản kiên trung, trong bất cứ hoàn cảnh nào đều trung thành tận tụy với Đảng, chịu mọi sự sắp xếp, phân công của tổ chức. Ở Anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc còn hội tụ trí tuệ và tài năng của một nhà tình báo lỗi lạc, người đặt nền móng cho tình báo Quân đội nhân dân Việt Nam phát triển, lớn mạnh.

Nhiều đại biểu tại hội thảo cho rằng, tên tuổi Đào Phúc Lộc vẫn chưa được tôn vinh xứng tầm với những đóng góp to lớn và thầm lặng của ông cho ngành tình báo quốc phòng và quê hương đất nước; ông xứng đáng được công nhận là danh nhân cách mạng. Nhiều đại biểu bày tỏ mong muốn tên của anh hùng, liệt sĩ Đào Phúc Lộc - Hoàng Minh Đạo sẽ được đặt cho một trường học, một đường phố tại thủ đô Hà Nội trong thời gian không xa.

Phát biểu tại Hội thảo, GS Hoàng Chương, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc cho biết, cuộc đời 46 năm của Đào Phúc Lộc là cuộc đời của một chiến sĩ cộng sản kiên trung, luôn chấp nhận mọi hy sinh, thiệt thòi cho bản thân và gia đình, cống hiến toàn bộ tài năng, nhiệt huyết cho Đảng, đất nước và nhân dân. Tên tuổi và sự nghiệp của ông gắn liền với sự ra đời của ngành tình báo quân sự Việt Nam. Ông được coi là người đầu tiên xây dựng nền móng cho sự thành lập và phát triển của ngành tình báo quân sự Việt Nam ngay từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Ông cũng góp phần quan trọng xây dựng ngành tình báo của Nam Bộ và miền Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tạo nên những cụm tình báo huyền thoại trong lòng địch, lập nên những chiến công đi vào lịch sử.

Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc (1923-1969), bí danh Hoàng Minh Đạo, sinh tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Ông tham gia phong trào thanh niên, học sinh yêu nước từ rất sớm, được kết nạp Đảng năm 1939. Sau năm 1945, ông trở thành Trưởng phòng tình báo đầu tiên của Quân đội, ông lần lượt nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng: Trưởng phòng Tình báo Nam Bộ, Phó Ban binh vận Trung ương cục Miền Nam, Chinh ủy lực lượng Biệt động Sài Gòn… Ông hy sinh năm 1969 trên đường đi công tác. Ông đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Các nhà nghiên cứu, các nhà văn, đạo diễn như Hàn Song Thanh, Nguyễn Kim Thành, Đặng Vương Hưng và nhiều nhà báo khác đã viết hàng trăm bài báo, cùng với những hồi ức của đồng chí, đồng đội của anh hùng Đào Phúc Lộc; đồng thời in thành những cuốn sách tư liệu, và quà tặng vô giá cho thế hệ mai sau.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.