Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 13/11, tại trường ĐH Luật Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế "Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp" do Trung tâm CALE, Khoa Luật, ĐH Nagoa (Nhật Bản) và trường ĐH Luật Hà Nội đồng tổ chức.
Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS. Kaoru OBATA - ĐH Nagoya (Nhật Bản) cho biết: Hội thảo là nền tảng cho một chương trình trao đổi, nghiên cứu liên quan đến hiến pháp Châu Á. Hiến pháp của Chủ nghĩa xã hội Việt Nam với rất nhiều khía cạnh nhân quyền được đề cập, đồng thời, Hiến pháp 2013 cũng nhận được nhiều phản hồi từ đông đảo các bên liên quan trong quá trình soạn thảo, Hiến pháp 2013 còn là tài liệu đóng góp cho quá trình phát triển của Việt Nam và là lăng kính cho Hiến pháp toàn Châu Á.

Hội thảo đã mời nhiều đại biểu, là những học giả, nhà nghiên cứu Châu Á và quốc tế cùng nhiều sinh viên, học viên thạc sĩ, tiến sĩ... để cùng chia sẻ góc nhìn về Hiến pháp sao cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam cũng như Châu Á.

Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 1

Toàn cảnh cuộc Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, GS. Kaoru OBATA cho biết: "Chúng tôi đã kỳ vọng rất nhiều từ sự đóng góp của sinh viên quốc tế. Chúng tôi đã thu thập được nhiều kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến Hiến pháp Nhật Bản nói riêng và Hiến pháp quốc tế nói chung. Trong đó có những sự tương đồng và khác biệt của khuôn khổ luật pháp giữa các quốc gia. Hi vọng cuộc hội thảo này sẽ thúc đẩy quá trình chia sẻ kinh nghiệm và là bệ phóng cư xử giữa các quốc gia trên toàn thế giới."

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận về 2 vấn đề chính đó là: "Chủ nghĩa xã hội và Thách thức trong xây dựng Hiến pháp ở Việt Nam" và "Con người, Tình trạng khẩn cấp và Quyền trong Hiến pháp Việt Nam 2013".

Tại Hội thảo, PGS.TS Tô Văn Hoà (ĐH Luật Hà Nội) đã tham luận về những tiến bộ và thách thức của Hiến pháp Việt Nam 2013 như đảm bảo quyền con người, đảm bảo quyền tối cao của Hiến pháp nước nhà...; ThS. Đậu Công Hiệp (thay mặt TS Đoàn Trung Kiên, ĐH Luật Hà Nội) đã tham luận về vấn đề Nguyên tắc công nhận, tôn trọng bảo về và bảo đảm các quyền con người và việc thực thi các quyền dân sự, chính trị theo Hiến pháp 2013 như các vấn đề hôn nhân đồng giới, cộng đồng LGBT, vấn đề tôn giáo,...

Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 2

PGS.TS Tô Văn Hoà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội

Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 3

ThS Đậu Công Hiệp phát biểu tại Hội thảo

Ngoài ra tại Hội thảo, các đại biểu còn tham luận về một số vấn đề khác như: Hiến pháp, Chủ nghĩa Hiến pháp và Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam; Hiến pháp xã hội chủ nghĩa và thẩm quyền trông tình trạng khẩn cấp; Chủ quyền nhân dân trong hiến pháp Việt Nam năm 2013; Chế độ kinh tế,văn hoá và xã hội trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013...

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 4
Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 5
Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 6
Hội thảo Hiến pháp Việt Nam thông qua lăng kính của chủ nghĩa Hiến pháp ảnh 7
Mình Tú
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.