Hội thảo các vấn đề pháp lý đặt ra trong nền kinh tế GIG

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 29/10, Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (HSF) tổ chức Hội thảo “Nền kinh tế GIG tại Việt Nam, những vấn đề pháp lý đặt ra”. Hội thảo do TS.Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý và ông Michael Siegner, Trưởng đại diện Quỹ HSF chủ trì.
Hội thảo các vấn đề pháp lý đặt ra trong nền kinh tế GIG

Phát biểu khai mạc, Viện trưởng Nguyễn Văn Cương nhấn mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực lao động, việc làm. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chuyển đổi nền kinh tế với những công việc ổn định, lâu dài sang những công việc tạm thời, hợp đồng ngắn hạn, thời vụ, và đó chính là kinh tế GIG.

Hội thảo các vấn đề pháp lý đặt ra trong nền kinh tế GIG ảnh 1

Ông Cương cho biết rõ hơn: Kinh tế GIG dùng để chỉ một thị trường lao động được đặc trưng bởi sự phổ biến của các hợp đồng ngắn hạn hoặc công việc tự do thay vì công việc cố định; người lao động kiếm sống trong nền kinh tế GIG sẽ làm bất cứ công việc lặt vặt nào khi họ có thể. Trước hiện tượng kinh tế mới này, nhiều học giả thuộc các chuyên ngành khác nhau đã nghiên cứu, phân tích, nhận diện và dự báo xu hướng của nền kinh tế GIG là một xu thế tất yếu trên thế giới và cả Việt Nam. Do đó, rất cần có những nghiên cứu chuyên sâu về các mối quan hệ phát sinh trong nền kinh tế GIG, từ đó ban hành hoặc sửa đổi các vấn đề pháp lý điều chỉnh, qua đó bảo vệ lợi ích cho các bên, đặc biệt là người lao động, một lực lượng đông đảo tham gia vào mối quan hệ việc làm này. Với mục đích đó, Hội thảo mong muốn nhận được các ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, chuyên gia để làm sáng tỏ các khía cạnh pháp lý liên quan tới nền kinh tế GIG.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, nhận diện đặc điểm của mô hình kinh tế GIG, một số vấn đề pháp lý đặt ra với người lao động trong nền kinh tế này, phản ứng chính sách của Chính phủ một số quốc gia châu Âu với GIG, tác động của GIG với việc sử dụng lao động trong mô hình đặt xe công nghệ ở một số quốc gia trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam…

Lê Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...