Sự khác biệt trong hệ thống án lệ Việt Nam - Kỳ 4: Việc áp dụng án lệ hiện nay như thế nào?

Phiên họp của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao
(PLVN) - Mặc dù đã có lịch sử cả ngàn năm trong hệ thống luật pháp trên thế giới, tuy nhiên, đối với Việt Nam án lệ vẫn là một lĩnh vực pháp luật khá mới mẻ. Việc hình thành và áp dụng án lệ tại Việt Nam vào thực tế xét xử cũng có sự khác biệt so với thế giới. Vậy thực tế việc áp dụng án lệ ở Việt Nam hiện nay như thế nào? 

Tranh chấp liên quan tới sở hữu trí tuệ: Khó áp dụng án lệ trong giải quyết

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thực tế hiện nay, ở rất nhiều lĩnh vực của sở hữu trí tuệ (SHTT) những hành vi như vi phạm bản quyền, đạo ý tưởng, copy mẫu mã thương hiệu… vẫn thường xuyên diễn ra. Song, các vụ kiện bảo vệ quyền SHTT dù vẫn được thụ lý giải quyết nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu và những bức xúc của xã hội. 

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?

Cụ thể hóa Nghị quyết 50/NQ-TW về FDI: Barie nào với nhà đầu tư nước ngoài?
(PLVN) - Rà soát an ninh các Dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN), đồng thời chủ động thu hút, hợp tác ĐTNN có chọn lọc là những yêu cầu nổi bật nhất mà Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác ĐTNN đến năm 2030 đã đặt ra. Định hướng này sẽ được cụ thể hóa như thế nào?

Tòa án Quân sự Quân khu 2 tập huấn nghiệp vụ hội thẩm quân nhân

Thủ trưởng Tòa án Quân sự Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu và Cục Chính trị trao đổi nghiệp vụ hội thẩm quân nhân với học viên
(PLVN) - Trong 3 ngày (27-29/8), Tòa án Quân sự Quân khu 2 đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ hội thẩm quân nhân nhiệm kỳ 2019-2024. Dự khai mạc lớp tập huấn có Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu; Đại tá Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu.

Vĩnh Phúc chú trọng hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự tại Tòa án

Hòa giải viên của Trung tâm hòa giải, đối thoại tại TAND thành phố Vĩnh Yên nghiên cứu hồ sơ trước một vụ hòa giải
(PLVN) - Trước yêu cầu về việc giải quyết các tranh chấp ngày càng gia tăng, thực hiện kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, TAND Tối cao đã tiếp tục mở rộng thực hiện thí điểm đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại 16 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Vĩnh Phúc. 

1 cú đấm, 3 cái răng cửa, 2 năm tranh chấp

1 cú đấm, 3 cái răng cửa, 2 năm tranh chấp
(PLVN) - Trong lúc hai bên xảy ra xô xát, bị đơn đã đấm vào mặt nguyên đơn, gây sưng phù mặt, làm gãy 3 cái răng cửa, phải điều trị hết 13 triệu đồng. Bị đơn lấy lý do khó khăn, không chịu bồi thường tiền thuốc men. Tranh chấp kéo dài suốt 2 năm trời vẫn không thỏa thuận được buộc tòa án phải đưa ra xét xử.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

LS Thuận nhận bảo vệ quyền lợi cho người em tật nguyền bị người thân đưa ra tòa tranh chấp mảnh vườn cằn cỗi
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi là ai?

Người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi là ai?
(PLO) - Bà Lê Thị Nga (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) hỏi: Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, trong vụ án hình sự có người tham gia tố tụng dưới 18 tuổi, thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án phải có một Hội thẩm là giáo viên hoặc cán bộ Đoàn thanh niên hoặc người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi. Vậy, người có kinh nghiệm, hiểu biết tâm lý người dưới 18 tuổi là những ai?

Từ việc khởi tố vụ án học sinh bị tát 231 cái: Tìm hiểu quy định xét xử vụ án có người bị hại dưới 18 tuổi

Ảnh minh họa
(PLO) - Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và hướng dẫn của TANDTC tại Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC (có hiệu lực từ ngày 1/12/2018), vụ án hình sự (VAHS) có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Thủ đoạn khó tin của nữ giáo viên trẻ ham 'nghề tay trái'

Bị cáo bị tuyên phạt 9 năm tù
(PLO) - Bị cáo nặng nề giải thích, thực ra bị cáo cho người ta vay, rồi lấy lãi. Mượn của người này, cho người khác vay. Xoay vòng vòng như thế. Đến khi có người chạy nợ, bị cáo mất tiền. Trong khi lãi vẫn trả, bị cáo phải đi vay tiền lãi cao để lấp. Càng lấp lại càng hổng, vậy là rơi vào kết cục hôm nay.

Không phát hiện trường hợp nào bị kết án oan trong năm qua

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo trước Quốc hội.
(PLO) - “Các án lệ đã tháo gỡ được khó khăn của thực tiễn, góp phần áp dụng thống nhất pháp luật, được nhiều cấp tòa án áp dụng, thậm chí có án lệ được Chánh án các nước đánh giá cao và thừa nhận có giá trị tham khảo để áp dụng quốc tế như án lệ có tình huống lái xe ô tô đâm thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ dừng xe kiểm tra”.

Từ 1/12, phải xử kín án xâm hại tình dục trẻ em

Từ 1/12, phải xử kín án xâm hại tình dục trẻ em
(PLO) - Thông tư 02/2018/TT-TAND quy định, những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín. Không xét xử lưu động đối với vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi.

Chuẩn bị bầu Chủ tịch Hà Nội khóa mới

Ảnh minh họa
(PLO) - Hôm nay, 14/6, HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 họp lần thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND và Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Còn chỉ đạo xét xử, còn án oan

Còn chỉ đạo xét xử, còn án oan
(PLO) - Sau khi Chánh án TAND TP.Tuy Hòa thổ lộ về việc “phải chịu nhiều sức ép” khi TAND thành phố này tiến hành xét xử 5 bị cáo (nguyên là cán bộ công an TP.Tuy Hòa) về tội “dùng nhục hình” khiến anh Ngô Thanh Kiều tử vong, thêm một lần nữa vấn đề tính độc lập của công tác xét xử và thẩm phán lại trở thành tâm điểm.

Hội thẩm sẽ phải có trình độ cử nhân Luật?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Với trình độ đội ngũ Hội thẩm như hiện nay, không ngoa khi nói rằng nhiều nơi Hội thẩm chỉ “ngồi cho đủ mâm”, trong khi về nguyên tắc, khi xét xử Hội thẩm ngang quyền với Thẩm phán và Hội đồng xét xử quyết định theo đa số.