'Hồi sinh' cánh tay bị máy cưa cắt rời cho người phụ nữ 58 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vừa nối thành công cánh tay bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nhân nữ 58 tuổi.
Các bác sĩ đã “hồi sinh” cánh tay bị đứt rời hoàn toàn cho người bệnh. (Ảnh: Bệnh việ Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc) Các bác sĩ đã “hồi sinh” cánh tay bị đứt rời hoàn toàn cho người bệnh. (Ảnh: Bệnh việ Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc)

Chiều 7/2/2021 có lẽ là ký ức kinh hoàng nhất trong cuộc đời bà Nguyễn Thị H. (58 tuổi). Trong khi đang làm việc thì bà H. không may bị máy cưa cắt vào cánh tay phải. Vết cắt khiến toàn bộ cánh tay phải của bà bị đứt rời hoàn toàn và văng ra ngoài.

Bà H. và “cánh tay phải” bị đứt rời được người thân đưa đến Trung tâm y tế huyện Sông Lô để cấp cứu. Tại đây, nhân viên y tế đã sơ cứu cho người bệnh và bảo quản lạnh cánh tay phải của bà H. rồi lập tức chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, kể từ khi người bệnh “gặp nạn” cho đến khi được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã qua 2 giờ, “giờ vàng” để cấp cứu hồi sinh cánh tay không còn nhiều. Bởi vậy, các bác sĩ đã chạy đua với thời gian, khẩn trương hồi sức thực hiện các xét nghiệm đồng thời tổ chức hội chẩn và chuẩn bị phương tiện phẫu thuật cấp cứu rồi chuyển người bệnh đến phòng phẫu thuật.

Kíp phẫu thuật được huy động khẩn cấp gồm các bác sĩ là chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, vi phẫu mạch máu. Xác định tình trạng nguy kịch của người bệnh, các bác sĩ đã lập tức tiến hành phẫu thuật kết hợp xương vết thương gãy thân xương cánh tay phức tạp đồng thời thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu thần kinh trong cánh tay để “trồng nối” cánh tay phải bị đứt vào cơ thể người bệnh.

Chia sẻ về ca phẫu thuật Ths.Bs Vũ Văn Bộ (phẫu thuật viên chính) cho biết: “Việc khâu nối lại mạch máu và các dây thần kinh cho người bệnh Nguyễn Thị H. là thao tác cực khó, yêu cầu phẫu thuật viên phải có trình độ cao và năng lực chuyên sâu. Đồng thời, thời gian phẫu thuật phải được rút ngắn có thể đảm bảo tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể”.

Sau hơn ba giờ nỗ lực, nhờ hệ thống kính hiển vi vi phẫu tiên tiến nhất ca phẫu thuật nối cánh tay đứt rời đã bước đầu nối lại thành công và “hồi sinh” cánh tay có nguy cơ bị mất cho người bệnh H.

Kỹ thuật vi phẫu là kỹ thuật cao và vô cùng phức tạp cần phải có đội ngũ cán bộ y tế có năng lực chuyên sâu và trang thiết bị hiện đại mới có thể thực hiện được. Kỹ thuật này thông thường chỉ thực hiện được ở một số bệnh viện tuyến trung ương.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu được thực hiện thường quy như nối bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân, cánh mũi… Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên bệnh viện đa khoa tỉnh tiến hành “trồng nối” cánh tay bị đứt rời với nhiều vết thương vô cùng phức tạp.

Minh Trang
Cùng chuyên mục
khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Đọc thêm

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.