Hồi phục nhẹ, nhập khẩu ôtô vẫn chờ… 2018

Một số dự báo cho rằng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU giai đoạn cuối năm sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng cầm chừng, khó xảy ra đột biến
Một số dự báo cho rằng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU giai đoạn cuối năm sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng cầm chừng, khó xảy ra đột biến
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính có khoảng 8.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu về nước trong tháng 8/2017, đạt mức giá trị kim ngạch 180 triệu USD.

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc (CBU) tháng 8 chỉ hồi phục nhẹ, cụ thể là tăng khoảng 1.000 chiếc về lượng và tăng khoảng 13 triệu USD về giá trị. Mức kim ngạch trong tháng 7/2017, theo số liệu đầy đủ của Tổng cục Thống kê, đã đạt 7.000 chiếc về lượng và 167 triệu USD về giá trị.

Sự hồi phục của kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU tháng 8/2017 cùng lúc cho thấy 2 tín hiệu song lại có phần trái chiều nhau.

Dù hồi phục không đáng kể nhưng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU tháng 8 cũng cho thấy tín hiệu đáng mừng của thị trường.

Bởi lẽ, sức mua trên thị trường ôtô Việt Nam hiện nay đang rơi vào tình trạng bất ổn do nhiều người tiêu dùng đang chờ đợi để có thể mua xe với mặt bằng giá thấp hơn vào năm 2018. Đáng chú ý là sự bất ổn diễn ra ngay trong bối cảnh các nhà sản xuất và phân phối ôtô đã và đang nỗ lực kích thích tiêu dùng bằng các chương trình giảm giá hay khuyến mại.

Bên cạnh đó, một số loại xe nhập khẩu từ Ấn Độ, đáng chú ý là mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai tại thị trường Việt Nam là Grand i10 đã được Hyundai Thành Công chuyển từ nhập khẩu CBU sang lắp ráp trong nước (CKD).

Nhưng mặt khác, kim ngạch nhập khẩu ôtô tháng 8 cũng vẽ ra bức tranh không mấy vui vẻ cho thị trường giai đoạn cuối năm.

Thông thường, đây chính là thời điểm mà thị trường ôtô Việt Nam bắt đầu khởi động cho mùa bán hàng cuối năm. Ở mảng xe nhập khẩu phổ thông, để có thể đáp ứng một cách chủ động nhu cầu mua sắm thường tăng mạnh vào những tháng cuối năm, nhất là dịp trước Tết nguyên đán, các nhà nhập khẩu và phân phối luôn chuẩn bị sẵn nguồn xe để cung cấp cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, người tiêu dùng vẫn đang có tâm lý chờ đợi vào một viễn cảnh giảm giá chưa rõ ràng vào năm 2018. Do đó, có thể nói rằng sự hồi phục nhẹ của kim ngạch nhập khẩu tháng 8 chính là một biểu hiện rõ ràng cho tâm lý chờ đợi của thị trường.

Từ tình hình hiện nay, một số dự báo cho rằng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU giai đoạn cuối năm sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng cầm chừng, khó xảy ra đột biến. Sự thay đổi mạnh mẽ ở chiều tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào việc ngành ôtô có chính sách mới nào không và thị trường có xác định rõ ràng về “bức tranh” giá xe năm 2018.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạc nhập khẩu ôtô CBU giai đoạn 8 tháng năm 2017 ước đạt khoảng 66.000 chiếc và 1,387 tỷ USD, giảm 4,4% về lượng và giảm 14,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

VinFast xuất khẩu 2.500 ô tô điện sang Indonesia

VinFast xuất khẩu 2.500 ô tô điện sang Indonesia

(PLVN) - Gần 2.500 xe ô tô điện VinFast đã rời cảng Mipec - MPC Port (Hải Phòng - Việt Nam) tới Jakarta (Indonesia) trên chuyến tàu chuyên dụng Silver Queen. Đây là chuyến tàu thứ tư và là chuyến tàu chuyên chở số lượng xe lớn nhất tới Indonesia chỉ sau một năm VinFast chính thức gia nhập thị trường

Đọc thêm

Ra mắt New Peugeot 2008 – Mẫu SUV đô thị hiện đại

Ra mắt New Peugeot 2008 – Mẫu SUV đô thị hiện đại
(PLVN) - THACO AUTO chính thức ra mắt New Peugeot 2008 – mẫu SUV mang nhận diện thương hiệu mới của Peugeot, kết hợp giữa thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và hệ thống an toàn vượt trội. Qua đó, THACO AUTO tiếp tục khẳng định cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm khác biệt, sản phẩm chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp với tinh thần “Tận tâm phục vụ”.

Xe lưỡng cư tự hành có thể di chuyển trên cả đường bộ và đường thủy

Chiếc xe tự hành có thể di chuyển trên cả đường bộ và đường thủy. (Ảnh: Design Boom)
(PLVN) - Nhà thiết kế Bernardo Pereira vừa giới thiệu phiên bản cải tiến của Crosser, mẫu xe tự hành lưỡng cư có thể di chuyển linh hoạt cả trên đường bộ lẫn đường thủy. Ý tưởng này ra đời nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đô thị, cho phép phương tiện dễ dàng chuyển từ đường bộ sang mặt nước khi cần thiết.

Các hãng xe Trung Quốc chạy đua tích hợp DeepSeek AI vào ô tô thông minh

Hình minh họa (Nguồn: DeepSeek )
(PLVN) - Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng xe thông minh tại Trung Quốc. Với hơn 20 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, mô hình AI DeepSeek đang được các hãng xe lớn của Trung Quốc gấp rút tích hợp để tạo ra những chiếc xe thực sự thông minh.

Toyota Việt Nam khuyến mại cho khách hàng mua ô tô trong tháng 2

Toyota Việt Nam khuyến mại cho khách hàng mua ô tô trong tháng 2
(PLVN) - Chào đón xuân mới 2025, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) cùng hệ thống các Đại lý Toyota trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại dành cho khách hàng mua mẫu xe Vios, Veloz Cross, Avanza Premio trong tháng 2/2025.

VinFast giấc mơ có thật

Tổ hợp Nhà máy VinFast tại Cát Hải, Hải Phòng.
(PLVN) - “VinFast không chỉ là một tên tuổi cụ thể mà là biểu tượng cho sự phát triển của Việt Nam ở kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, PGS. TS. Trần Đình Thiên nhận định.

THACO AUTO giới thiệu Kia New Carnival Hybrid - khẳng định vị thế tiên phong, bứt phá với công nghệ xanh Hybrid

Kia New Carnival Hybrid sang trọng và hiện đại
(PLVN) - Ngày 9/1/2025, THACO AUTO giới thiệu Kia New Carnival Hybrid đánh dấu bước tiến quan trọng của Kia trong việc mang đến những sản phẩm có hiệu suất vận hành mạnh mẽ, với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, đồng thời khẳng định vị thế dẫn đầu của thương hiệu Kia tại Việt Nam.

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe
(PLVN) - VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024 tại thị trường Việt Nam, đạt doanh số chưa từng có trong lịch sử thị trường ô tô nội địa, đưa tổng lượng ô tô đã bàn giao của cả năm chỉ riêng tại Việt Nam lên hơn 87.000 xe. Với kỷ lục vượt trội, VinFast chính thức vượt mục tiêu doanh số đã đề ra, củng cố vững chắc vị thế hãng xe số 1 Việt Nam.

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử

Ford Ranger đạt kỷ lục 12 năm liên tiếp dẫn đầu phân khúc bán tải tại thị trường Việt Nam
(PLVN) -  Năm 2024, Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử với 42,175 xe bán ra trong một năm, tăng 10% so với năm 2023. Trong đó các dòng xe Ranger, Everest và Territory cũng lần lượt đạt kỷ lục bán hàng trong năm, Transit chứng kiến sự tăng trưởng tích cực với việc ra mắt phiên bản hoàn toàn mới.

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu (Ảnh: XPENG AEROHT)
(PLVN) - XPENG AEROHT, công ty hàng đầu Châu Á về ô tô bay, đã gây tiếng vang tại CES 2025 với màn ra mắt quốc tế của "Land Aircraft Carrier" - chiếc xe bay lai đầu tiên trên thế giới có thể được sản xuất hàng loạt. Với hơn 3.000 đơn đặt hàng, sản phẩm này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành giao thông trong tương lai gần.

Vinfast ra mắt dòng sản phẩm Green đặc biệt tối ưu cho kinh doanh dịch vụ vận tải

Vinfast ra mắt dòng sản phẩm Green đặc biệt tối ưu cho kinh doanh dịch vụ vận tải
(PLVN) - VinFast công bố dòng ô tô điện Green được thiết kế riêng, đặc biệt tối ưu cho kinh doanh dịch vụ vận tải, gồm 4 mẫu xe thuộc các phân khúc khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong đó, có hai mẫu xe hoàn toàn mới, lần đầu tiên ra mắt thị trường là Minio Green - xe cỡ nhỏ đô thị và Limo Green - xe 7 chỗ với 3 hàng ghế thoải mái.

Chính phủ Anh kỳ vọng sử dụng taxi bay vào năm 2028,

Xe điện bay hình đĩa bay với tốc độ hơn 400km/giờ (Ảnh: Daily Mail)
(PLVN) - Lấy cảm hứng từ những bản vẽ của Leonardo Da Vinci, chiếc xe bay điện Invo Moon không chỉ mang thiết kế hình đĩa bay độc đáo mà còn sở hữu khả năng bay tự động, yên tĩnh và hiệu quả. Với tốc độ lên tới 250 dặm/giờ (hơn 400km/giờ) và tầm nhìn toàn cảnh 360 độ, đây có thể là bước đột phá cho ngành giao thông đô thị trong tương lai.

Công nghệ pin xe điện mới có khả năng tự dập lửa

Hình minh họa
(PLVN) - Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát triển một loại pin lithium kim loại tiên tiến với công nghệ “điện phân polymer rắn ba lớp” độc đáo. Loại pin này không chỉ có khả năng tự dập tắt lửa trong trường hợp cháy mà còn giữ được hiệu suất lên đến 87% sau 1.000 chu kỳ sạc, hứa hẹn cách mạng hóa ngành công nghiệp pin và xe điện toàn cầu.