Hội Nông dân tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 26/2001/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ.
QTV - Ngày 11/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 09/2002/CT-UB của UBND tỉnh “ về việc tạo điểu kiện để Hội nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.
QTV - Ngày 11/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 26/2001/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 09/2002/CT-UB của UBND tỉnh “ về việc tạo điểu kiện để Hội nông dân các cấp tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.
Năm năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành thanh tra-tư pháp - tài nguyên môI trường để triển khai chỉ thị 26/2001/CT-TTG và chỉ thị 09/2002/CT-UB có hiệu quả. Nhiều vụ khiếu kiện phức tạp kéo dài về đất đai có liên quan đến nông dân, Hội Nông dân đã cùng Sở tài nguyên môi trường và chính quyền địa phương tham gia đối thoại, đề xuất phương hướng giải quyết, điển hình như vụ khiếu kiện của một số xã viên hợp tác xã Hồng Tiến, TP Hạ Long.
Những đơn thư khiếu kiện khi gửi đến Hội Nông dân tỉnh đều được Hội xem xét chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết với sự đôn đốc, giám sát của hội. Hội Nông dân đã phối hợp với ngành thanh tra chỉ đạo cơ sở thực hiện công tác hoà giải và quy chế dân chủ ở cơ sở, mở các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ hội các cấp góp phần giảm bớt khiếu kiện sai, vượt cấp. Để tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 26 của TT Chính phủ và Chỉ thị 09 của UBND tỉnh, Hội Nông dân tập trung bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ hội làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao sự nghiêm túc của các cấp hội nông dân trong việc phối hợp với các sở ngành, chính quyền các địa phương nghiêm túc triển khai chỉ thị 26 của thủ tướng chính phủ và 09 của UBND tỉnh. Tuy nhiên công tác tuyên truyền làm chưa thường xuyên, kịp thời do vậy nhiều người dân chưa hiểu về chính sách của Đảng, nhà nước, các cấp chính quyền, cán bộ các cấp hội chưa am hiểu đầy đủ cơ chế chính sách liên quan đến công tác khiếu nại, tố cáo. Thời gian tới Hội Nông dân cần kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện 26 từ tỉnh đến địa phương, tập trung tuyên truyền pháp luật, cơ chế chính sách cho nhân dân và cán bộ các cấp hội. Tăng cường công tác hoà giải từ cơ sở. Tổ chức tiếp dân giải quyết các khiếu nại tố cáo của dân thật sự có hiệu quả.
PV