Hội Nhà Báo Việt Nam triển khai công tác năm 2011

Ngày 15-4, tại thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011.

Ngày 15-4, tại thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2010 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011.

 

Tham dự hội nghị có gần 400 đại biểu của 266 tổ chức Hội Nhà báo đến từ 63 tỉnh, thành phố, 16 Liên chi hội Nhà báo, 187 Chi họi Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội và các cơ quan báo chí trong cả nước. Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố Đà Nẵng. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.

 

Phát biểu phiên khai mạc, đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định: Hoạt động báo chí trong thời kỳ đổi mới và nhất là trong những năm gần đây đã đóng góp to lớn và quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước. Báo chí đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, cổ vũ nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh trung thực sinh động ý chí, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức xúc, nóng bỏng của cuộc sống, góp phần tổng kết thực tiễn, hoạch định chính sách, tham gia quá trình giám sát và phản biện xã hội, quản lý đất nước.

 

Báo chí đã phát hiện, biểu dương, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ kỷ cương pháp luật; giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào, ý chí tự cường dân tộc, truyền bá văn hoá, nâng cao dân trí, nhận thức chính trị và trách nhiệm xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ; đồng thời góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Trong thành tích chung của báo chí cả nước, có sự đóng góp tích cực, thiết thực của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, phối hợp cùng các cấp, các ngành, các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức Hội và những người làm báo....

 

Tuy vậy, báo chí cũng còn những thiếu sót, khuyết điểm cần được khắc phục. Các cấp Hội Nhà báo đã có nhiều cố gắng, nhưng một số nơi hoạt động còn mang tính hình thức....Tình hình và nhiệm vụ mới đòi hỏi các cấp Hội cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", gắn với thực hiện những Quy định về trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp...

 

Hội nghị xác định năm 2011 là năm đầu cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Hội Nhà báo tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các chương trình công tác toàn khoá của Đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam trong bối cảnh báo chí đang đứng trước nhiều thách thức, kể cả thách thức vượt lên chính mình để phát triển. Mục tiêu chung đặt ra là các cấp Hội phải tiếp tục phấn đấu tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đẩy mạnh các mặt công tác Hội, tiếp tục nâng cao vai trò và vị trí của Hội với tư cách là một tổ chức xã hội và nghề nghiệp.

 

Trước mắt Hội tập trung vào các nhiệm vụ chính đặt ra, đó là phấn đấu thực hiện việc giáo dục, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Nghiêm túc thực hiện kế hoạch học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, qua đó nắm bắt đầy đủ chủ trương chiến lược của Đảng, thể hiện bản lĩnh của nhà báo- chiến sĩ cách mạngh trên mặt trận tư tưởng. Triển khai thực hiện tốt các mặt công tác để nâng cao vai trò, vị trí và chất lượng hoạt động của các cấp Hội. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của các cấp Hội theo tinh thần Chỉ thị 37 và Thông báo kết luận số 221 của Ban Bí thư, Chỉ thị 919/TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục nâng cao vị trí, vai trò, chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới.

 

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội tại cơ sở, nghe phổ biến Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội (khoá IX), tổng kết 5 năm thực hiện Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao (2006- 2010), triển khai Đề án giai đoạn 2011- 2015.

 

Hội nghị kết thúc vào ngày 16-4./.

 

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.