Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 27/11, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Cục trưởng và bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (XLVPHC&TDTHPL) Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đại biểu là đại diện UBND, Sở Tư pháp của các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Nam, Nam Trung bộ và Tây Nguyên; đại diện các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ tư pháp một số xã, phường, thị trấn của tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC là một trong những nội dung của quản lý Nhà nước trong thi hành pháp luật về XLVPHC. Trước đây, nội dung này được hướng dẫn tại Thông tư số 16/2018/TT-BTP ngày 14/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chế độ báo cáo trong quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC&TDTHPL.

Tuy nhiên, sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC số 67/2020/QH14 được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV (ngày 13/11/2020); Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật XLVPHC được Chính phủ ban hành ngày 23/12/2021 (Nghị định số 118/2021/NĐ-CP), một số nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC đã có sự thay đổi.

Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL chủ trì hội nghị.
Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL chủ trì hội nghị.

Để đảm bảo phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lý cao hơn, ngày 16/1/2023, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 01/2023/TT-BTP quy định chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC, thay thế những nội dung về chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC của Thông tư số 16/2018/TT-BTP (Thông tư số 01/2023/TT-BTP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/3/2023).

Vì vậy, để triển khai đầy đủ, đồng bộ, hiệu quả Thông tư số 01/2023/TT-BTP, việc tổ chức Hội nghị trao đổi các nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC là rất cần thiết.

“Mục đích của hội nghị là nhằm trao đổi, quán triệt các quy định của Thông tư số 01/2023/TT-BTP, tạo cơ sở để tổ chức thực hiện thống nhất, có hiệu quả các quy định của thông tư này, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác thi hành pháp luật về XLVPHC”, ông Hoàn cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Việt trình bày chuyên đề tại hội nghị.
Ông Nguyễn Hoàng Việt trình bày chuyên đề tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Việt - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý XLVPHC (thuộc Cục Quản lý XLVPHC&TDTHPL) đã trình bày chuyên đề một số nội dung liên quan đến chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về XLVPHC.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc cũng như giải pháp tổ chức triển khai hiệu quả Thông tư số 01/2023/TT-BTP.

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam sinh hoạt chuyên đề tại Hải Phòng

(PLVN) - Ngày 1/3, Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính thuộc Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác Đảng tại Hải Phòng và tổ chức dâng hương, nghe giới thiệu về truyền thống lịch sử tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, dâng hương tại Tượng đài nữ tướng Lê Chân.

Đọc thêm

Quán triệt nội dung 2 cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
(PLVN) -Chiều 28/2, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt 2 cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc Cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Công an đang đề xuất xây dựng Luật Dữ liệu. Theo Bộ này, cần có Luật Dữ liệu để điều chỉnh, thống nhất, đồng bộ, sử dụng hiệu quả thông tin trong các cơ sở dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đảm bảo tiến độ xây dựng các văn bản quy định chi tiết

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp đôn đốc các bộ, cơ quan ngang bộ về tiến độ xây dựng văn bản quy định chi tiết và góp ý Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục, phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản quy định chi tiết Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tự hào “bác sĩ của pháp luật”

Hoạt động giám định tại Trung tâm Pháp y Hà Nội.
(PLVN) - Cũng là bác sĩ, nhưng những bác sỹ pháp y ngày đêm thầm lặng, miệt mài đi tìm công lý để phục vụ cho công tác điều tra phá án dường như ít được nhắc tới. Đây là một “nghề đặc biệt” mà mỗi người khi lựa chọn đều cần cả sự kiên định lẫn niềm đam mê.

Tham khảo kinh nghiệm của Pháp về hoạt động Thừa phát lại

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chủ trì buổi làm việc trực tuyến.
(PLVN) - Ngày 26/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Hội đồng Thừa phát lại (TPL) và đấu giá viên quốc gia Pháp. Chủ trì tại điểm cầu Pháp có bà Agnès CARLIER, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TPL và đấu giá viên quốc gia Pháp.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Chú trọng triển khai các nhiệm vụ công tác ngay từ đầu năm

Cục THADS tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024
(PLVN) -Để kịp thời triển khai các nhiệm vụ năm công tác mới, ngay trong tháng 1, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và Quyết định tạm giao chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác cho Chấp hành viên; thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên đề và kiểm tra công vụ đối với công tác thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Phát triển hoạt động công chứng theo hướng chuyên nghiệp hóa

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Sáng 23/2, tại cuộc làm việc của Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với Bộ Tư pháp, các đại biểu tán thành việc sửa đổi Luật Công chứng nhằm góp phần khắc phục hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành, tạo điều kiện để tiếp tục phát triển hoạt động công chứng theo hướng xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hải Dương: Tăng cường phối hợp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành án

Hội nghị công chức, người lao động năm 2024 Cục THADS tỉnh Hải Dương (Ảnh: Cục THADS tỉnh Hải Dương)
(PLVN) -Trong tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2024, với sự nỗ lực, cố gắng của hệ thống thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương, các mặt kết quả công tác đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, về việc, đã giải quyết 2.293 việc, tăng 12,12% so với cùng kỳ năm 2023. Về tiền, đã giải quyết 381.028.710.000 đồng, tăng 104,40% so với cùng kỳ năm 2023.