Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến- Triển khai sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ngày 28-11, Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến”Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cấp thành phố năm 2009  sẽ diễn ra, trang trọng tại Nhà hát thành phố. Hội nghị được khẳng định như một hình thức, phương pháp sáng tạo trong triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng bộ thành phố Hải Phòng.

Sự lan tỏa từ những việc làm cụ thể, thiết thực

 

“Là một cán bộ quản lý, một cán bộ kỹ thuật, tôi luôn  tập trung nghiên cứu cái mới để phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam , nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới nhất trong ngành cấp nước để đưa vào áp dụng tại Công ty TNHH MTV cấp nước Hải Phòng. Tôi  biết tập hợp và thu hút sức lực, trí tuệ của tập thể để phát huy sáng kiến, sáng tạo, vượt qua khó khăn. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm, tôi cùng tập thể nghiên cứu và tìm ra nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của công ty, mang lại hiệu quả kinh tế cao” –Ông Vũ Phong, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng tự tin nói về thành tích cá nhân trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Chử, đảng viên chi bộ 5, Đảng bộ xã Tiên Tiến (Tiên Lãng) là một tấm gương về  tinh thần quyết tâm phát triển kinh tế tại quê hương mình. Từ năm 2002, đồng chí  luôn đi đầu trong việc áp dụng các mô hình kinh tế như trang trại nuôi gà, trang trại sản xuất nấm... Gần đây, đồng chí chủ động đề nghị xã liên hệ với Trung tâm dạy nghề của huyện mở lớp sinh vật cảnh đầu tiên của huyện để bà con trong xã học, nắm bắt kỹ thuật trồng cây cảnh, từng bước phát triển nghề trồng cây cảnh, giúp nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế. Đảng viên Nguyễn Văn Chử vừa làm, vừa học hỏi, vừa tuyên truyền phổ biến kinh nghiệm cho bà con chung quanh cùng làm. Đồng chí cho biết: “Những năm tới, tôi sẽ cố gắng hơn nữa có thu nhập cao hơn và có điều kiện để giúp đỡ nhiều người cùng làm kinh tế với mình”.

 

*Từ đầu năm 2009, căn cứ vào kế hoạch số 05 của Ban chỉ đạo thành phố triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và  Hướng dẫn số 47 của Ban Tuyên giáo Thành ủy, các quận, huyện ủy và các đảng bộ trực thuộc đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện cuộc vận động năm 2009 và kế hoạch tọa đàm, biểu dương những cá nhân, tập thể điển hình.

* Đến nay, thông qua các hội nghị, đã có 214 tập thể và 663 cá nhân được khen thưởng ở khối quận, huyện. hàng trăm tập thể và cá nhân được khen thưởng ở các đảng bộ trực thuộc Thành ủy.

 

Sinh năm 1982, Nguyễn Tuấn Anh, lập trình viên Phòng Lập trình Trung tâm tin học-Viễn Thông Hải Phòng nhận thức t sâu sắc về vai trò, ý nghĩa của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nguyễn Tuấn Anh tự tin: Trong công tác chuyên môn, tôi luôn phấn đấu học tập, tích lũy kinh nghiệm, vươn lên không ngừng, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ dù là nhỏ nhất, say mê áp dụng  những thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, rút ngắn thời gian vận hành thi công, để tăng năng suất lao động, nâng cao doanh thu cho đơn vị”. Thực tế, Tuấn Anh đã có nhiều sáng kiến như xây dựng phần mềm giao tiếp thiết bị X.DSL làm giảm thời gian và chi phí lắp đặt cũng như sửa chữa thuê bao và được Viễn thông Hải Phòng sử dụng  rộng khắp; nghiên cứu thành công phần mềm NE (Giao tiếp Tổng đài thoại) hỗ trợ các đơn vị giao dịch tại các khu vực Kiến An, Thủy Nguyên…

 

Rất nhiều các tấm gương được biểu dương tại Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Điều chung nhất từ mỗi tấm gương, đó là họ có ý thức học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ những việc làm cụ thể, thiết thực.  Trong đó, 10 tập thể và 30 cá nhân được biểu dương tại Hội nghị cấp thành phố năm 2009 là những tấm gương điển hình nhất, thành tích cụ thể, thiết thức và có sức lan tỏa.

 

Khơi nguồn sức mạnh từ phong trào thi đua

 

Việc lựa chọn, biểu dương điển hình tiên tiến từ cấp cơ sở đến cấp thành phố  là công việc không dễ dàng. Mặc dù có những tiêu chí cụ thể cho việc lựa chọn điển hình, nhưng có thời gian, quá trình lập danh sách diễn ra khá chậm. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do “Nhiều người khiêm tốn không muốn nhận thành tích, nhiều người cảm thấy mình không xứng đáng dù thành tích đã được công nhận. Do đó, việc lựa chọn điển hình nhiều lúc rất lúng túng ngay từ cơ sở”.

           

Vì vậy, Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp thành phố chứng tỏ, cuộc vận động không chỉ là  đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng mà  thực sự đi vào cuộc sống. Hàng trăm điển hình tiên tiến được tôn vinh, hoạt động trong mọi lĩnh vực, thuộc đủ các tầng lớp, lứa tuổi cho thấy: phong trào thi đua vẫn đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả trên địa bàn thành phố. Việc Đảng bộ thành phố Hải Phòng triển khai sáng tạo Cuộc vận động, trong đó có sáng kiến tổ chức Hội nghị tọa đàm, biểu dương điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là bước chuyển quan trọng từ điểm nhấn “học tập” sang “làm theo” tấm gương đạo đức Bác Hồ, khơi nguồn cho một phong trào thi đua yêu nước đầy ý nghĩa, phù hợp với điều kiện lịch sử, tạo sự thúc đẩy mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân, tập thể. Hội nghị thực sự “chắp cánh” để những điển hình tiên tiến tự tin tỏa sáng. Có ý kiến cho rằng, chỉ riêng việc mỗi cá nhân, tập thể tự tin nhận thành tích của mình, tự tin mình đã học tập, làm theo tấm gương của Bác đã là một sự thành công mà Hội nghị tọa đàm, biểu dương mang lại “ người tự tin nhận thành tích của mình, thì cũng sẽ là người dám nhận trách nhiệm trước công việc”.

 

“Thành phố Cảng thời kỳ nào, giai đoạn nào cũng đều xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, điều quan trọng là chúng ta có phát hiện và phát huy những điển hình đó hay không. Muốn như vậy, phải đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước”- Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận khẳng định: Tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức và mọi tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện làm theo tấm gương đạo đức  của Bác. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng những cá nhân, tập thể điển hình nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi, chuyển từ học tập sang làm theo tấm gương đạo đức của Bác.  Cần gắn các phong trào thi đua yêu nước với đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua, yêu nước tiếp tục thấm sâu vào cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, tạo phong trào thi đua làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực sự sâu rộng và hiệu quả. ./.    

 

Việt Anh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.