Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ

(PLVN) - Ngày 29/9, tại Trung tâm Hội nghị TP, UBND Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (HLKHXH) tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.  
Bí thư Thành ủy Hải Phòng trao quà lưu niệm tặng Viện Hàn lâm khoa học xã hội. Bí thư Thành ủy Hải Phòng trao quà lưu niệm tặng Viện Hàn lâm khoa học xã hội.

Nhiều phát hiện có giá trị lớn

Tại hội nghị, GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH cho biết, kể từ Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học lần thứ 54, dù còn nhiều khó khăn do bệnh dịch  Covid-19 nhưng những hoạt động khảo cổ học vẫn diễn ra sôi nổi trên cả nước với những phát hiện và thành quả nghiên cứu mới đa dạng và có giá trị to lớn.

Có thể kể tới những phát hiện nổi bật, có tiếng vang lớn như tiếp tục có những phát hiện mới về hệ thống di tích Đá cũ An Khê (tỉnh Gia Lai) thuộc chương trình hợp tác Việt – Nga, đánh giá khẳng định thêm một bước giá trị của di tồn văn hóa đá cũ An Khê; thêm nhiều phát hiện về di tích, di vật minh chứng quá trình tiến hóa của con người cùng di tích văn hóa thời tiền sử ở Việt Nam trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình; tiếp tục triển khai, khai quật khu di tích vườn chuối (Hoài Đức, Hà Nội); phát hiện mới tại các cuộc khai quật, nghiên cứu tại khu vực điện Kính Thiên (Hà Nội), thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), khu di tích Yên Tử, Đông Triều, Quảng Ninh; tiếp tục triển khai, hoàn thiện chương trình khai quật và làm hồ sơ khoa học Khu di tích văn hóa Óc Eo-Ba Thê, Nền Chùa (Nam bộ)…

Điểm nổi bật nhất trong các hoạt động khảo cổ học một năm qua là phát hiện khai quật hai khu di tích bãi cọc Bạch Đằng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đông đảo giới nghiên cứu, của Trung ương, của lãnh đạo và nhân dân TP Hải Phòng, dư luận xã hội và nhân dân cả nước.

“Có thể khẳng định, trong một năm qua, phát huy thành quả của các giai đoạn trước, ngành khảo cổ học thu được những thành quả đáng ghi nhận, khẳng định giá trị các nền văn hóa, văn minh, văn hiến Đại Việt gắn với những chiến công lừng lẫy chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc. Đồng thời tư vấn các cơ quan quản lý văn hóa và một số địa phương tiến hành công tác quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị khảo cổ và di sản văn hóa. Tiêu biểu cho hoạt động này là phối hợp với UBND TP Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng thành công Khu bảo tồn di tích bãi cọc Cao Quỳ”, ông Đức nói.

Nguồn cảm hứng mãnh liệt của Hải Phòng

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình khẳng định Hải Phòng không chỉ là trung tâm kinh tế trọng điểm của cả nước mà còn là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa nhân loại với 879 di tích. 

Từ sự phát hiện của nhân dân, sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các nhà khoa học, đã phát hiện ra các dấu tích vật chất của các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trên sông Bạch Đằng tại bãi cọc Cao Quỳ, bãi cọc Đầm Thượng. 

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, TP quan tâm đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vào và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thuỷ Nguyên sẽ được khánh thành vào đầu tháng 10/2020, chào mừng Đại hội XVI Đảng bộ TP. 

Đây là phát hiện có ý nghĩa lớn của lịch sử TP, là niềm tự hào của nhân dân cả nước nói chung và TP Hải Phòng nói riêng, nơi tạo nên nguồn cảm hứng mãnh liệt trong mạch nguồn lịch sử của dân tộc ta “Mỗi dòng sông đều muốn hoá Bạch Đằng”. 

Những giá trị to lớn nhiều mặt gắn với các địa danh đó góp phần làm sáng tỏ thêm lịch sử, làm nên những huyền thoại của một dân tộc anh hùng, minh chứng cho lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta, khẳng định vị trí và vị thế quan trọng của đất và người Hải Phòng trong quá trình đấu tranh dựng và giữ nước qua nhiều thế hệ.

Hội nghị lần này đã nhận được 341 bài viết của 4 tiểu ban; trong đó, 105 bài viết về Khảo cổ học Tiền sử, 166 bài viết về Khảo cổ học Lịch sử, 48 bài viết về Khảo cổ học Champa – Óc Eo.  Đặc biệt, trong số 16 bài viết về Khảo cổ học dưới nước có 8 bài liên quan đến 2 cuộc khai quật bãi cọc Cao Quỳ và Đầm Thượng tại Hải Phòng.

Bãi cọc Cao Quỳ qua 2 lần khai quật đã phát hiện được 37 cọc gỗ, 2 cụm gỗ, 22 hố cọc, 4 hố đất đen. Tại bãi cọc Đầm Thượng đã phát hiện 38 cọc gỗ cùng nhiều di vật thu được từ các hố khai quật như đồ sắt, dây chão...
Từ kết quả khai quật khảo cổ học và kết quả xác định niên đại tuyệt đối đối với mẫu cọc gỗ phát hiện được cùng nguồn tư liệu liên ngành, bước đầu Viện Khảo cổ học Việt Nam nhận định: Di tích bãi cọc Cao Quỳ là trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ thứ XIII, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông năm 1288 của quân dân triều Trần.
Thuỳ Linh - Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…