Hội nghị quốc tế về hàng không tại TP HCM: Cơ hội cho hàng không Việt Nam cất cánh

(PLVN) - Hôm qua (26/11), lần đầu tiên triển lãm và hội nghị quốc tế liên quan ngành hàng không với quy mô lớn được diễn ra tại Việt Nam. Triển lãm có hơn 400 gian hàng của Việt Nam và nước ngoài tham dự cùng với hàng loạt buổi hội thảo diễn ra từ 26/11 - 28/11. 
Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế thiết bị công nghệ ngành hàng không Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế thiết bị công nghệ ngành hàng không

Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng

Ngay từ sáng sớm 26/11, hàng loạt gian hàng trưng bày các thiết bị, dịch vụ, những sản phẩm về công nghệ hàng không... trong nước lẫn quốc tế đã được sắp đặt trong không gian hội nghị. Nhiều loạt máy bay mô hình trải đều ở các gian hàng, thu hút nhiều người đến xem, ghi nhận. Có gian hàng còn trưng bày dạng tàu lượn một người ngồi, khiến khách tham quan thích thú, ngồi cùng chụp ảnh lưu niệm... 

TS Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên một triển lãm thiết bị, công nghệ hàng không quy mô quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, đi kèm là các hội thảo về ngành hàng không. Hoạt động do Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam (VAAST) cùng Công ty GK Wintron đồng tổ chức. 

Phần triển lãm dự kiến có quy mô 400 gian hàng, trưng bày trên diện tích 7.000 m2, sẽ thu hút khoảng trên 10.000 khách tham quan; bao gồm hoạt động trưng bày, giới thiệu trang thiết bị công nghệ hàng không, sản phẩm công nghiệp phụ trợ, thiết bị nội, ngoại thất máy bay... từ các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Các hãng hàng không của Việt Nam cũng đều góp mặt cho sự kiện này như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways... cùng các doanh nghiệp trong ngành hàng không của thế giới tham dự.

Song song đó, sẽ diễn ra 4 hội thảo khoa học về các vấn đề kĩ thuật công nghệ hàng không, gồm 14 báo cáo khoa học của các nhà khoa học và quản lý hàng không có uy tín và kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Các hội thảo xoay quanh các chủ đề trọng yếu như: Tình hình đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay giai đoạn 2020-2030; Vấn đề quản lý bay dân dụng; Vấn đề hoạt dộng hàng không chung; Giải pháp cho vấn đề nhân sự ngành hàng không; Những giải pháp lớn mà hàng không Việt Nam chuẩn bị cho những thay đổi hết sức nhanh chóng, sâu sắc, toàn diện đến đời sống của con người trong nền công nghiệp 4.0...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS Trần Quang Châu cho biết, Việt Nam là một thị trường kinh doanh hàng không đầy tiềm năng: Các nhà doanh nghiệp có thể đầu tư, xây dựng và khai thác trong những lĩnh vực như cảng hàng không, sân bay, quản lý bay, dịch vụ hàng không đa dạng từ đào tạo, chuyển giao công nghệ đến tổ chức sản xuất, gia công chế tạo thiết bị, máy móc hàng không, các dịch vụ đa dạng về hàng không khác như ô tô bay, máy bay không người lái, khí cầu bay, du lịch, thể thao, văn hóa hàng không...

Với tình hình ổn định chính trị và chủ trương mở cửa hội nhập sâu rộng với thế giới; với những đóng góp, cống hiến có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang là địa chỉ đáng tin cậy của các nhà đầu tư trên thế giới.

Hội nghị quốc tế về hàng không tại TP HCM: Cơ hội cho hàng không Việt Nam cất cánh ảnh 1
Nhiều mô hình máy bay được trưng bày tại hội nghị 

Động lực thúc đẩy phát triển ngành hàng không

Theo bà Lương Thị Xuân, Giám đốc Công ty GK Wintron, thế giới đang có khoảng 15.000 doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ trong ngành hàng không và Việt Nam mới có quan hệ với 15% trong số đó. Do đó, triển lãm là cầu nối để các doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu thị trường Việt Nam và ngược lại là cơ hội có doanh nghiệp hàng không kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Ngoài ra, triển lãm còn giúp các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phục vụ cho thị trường mới mẻ này. Trong khuôn khổ triển lãm, Công ty GK Wintron đã tiến hành ký kết hợp tác với hai đối tác quốc tế. 

Một số đại biểu tham dự hội nghị đánh giá, Châu Á - Thái Bình Dương được Hiệp hội Vận tải hàng không thế giới (IATA) nhận xét là khu vực năng động có sự tăng trưởng cao nhất thế giới, với 6 - 7%/năm. Riêng thị trường hàng không Việt Nam có mức tăng trưởng gấp đôi khu vực trong một thập kỷ qua, bình quân khoảng hơn 16%/năm.

Hiện tổng công suất thiết kế của 21 cảng hàng không trên cả nước đạt khoảng 96,05 triệu khách/năm, trong khi lượng hành khách thông qua toàn mạng cảng năm 2018 đã đạt 103,5 triệu hành khách. Dự kiến năm 2019, lượng hành khách thông qua các cảng này sẽ vượt 112 triệu hành khách...

Các chuyên gia nhận định, với đà tăng trưởng nhanh, tình trạng quá tải ở các sân bay cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Nhu cầu vận tải bằng đường hàng không đang vượt tổng công suất tiếp nhận của hệ thống cảng hàng không sân bay. 

Về phía cơ quan nhà nước, đại diện phía Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nhận thấy vấn đề, thời gian gần đây, Nhà nước đã có chủ trương đầu tư lớn vào cảng hàng không, sân bay như dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành; cải tạo, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất; nâng cấp một loạt sân bay Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Quảng Trị, Phan Thiết, Điện Biên, Lào Cai...

Để gia tăng nguồn lực đầu tư cho hạ tầng hàng không, Nhà nước đã, đang đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi nguồn vốn tư nhân tham gia. Dù vậy, việc triển khai xã hội hóa đầu tư vào cảng hàng không còn rất chậm, chưa hiệu quả.  TS Châu cho biết thêm, hiện mới có một cảng hàng không quốc tế đầu tiên được thực hiện theo phương thức xã hội hóa là sân bay Vân Đồn, một số sân bay khác như Đà Nẵng, Cam Ranh… mới triển khai từng phần. Nguyên nhân chính là luật và hệ thống văn bản hướng dẫn chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, thiếu rõ ràng nên việc thực hiện còn khó khăn, trở ngại...

Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam hy vọng, triển lãm quốc tế thiết bị công nghệ ngành hàng không sẽ là sân chơi thường niên. Các sự kiện liên quan trong triển lãm sẽ là những kinh nghiệm quý giá góp phần thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phát triển. 

Hội nghị diễn ra sau một thời gian chuẩn bị, xúc tiến trao đổi thông tin, giao lưu, hợp tác với nhiều đối tác là tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết bị, công nghệ Hàng không trên khắp thế giới, đặc biệt là ngành công nghiệp hàng không từ châu Âu, Bắc Mỹ. Hội nghị được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá ngành Hàng không Việt Nam với các đối tác trong khu vực và thế giới.

Phần triển lãm chính thức khai mạc mở cửa cho khách tham quan từ 8 giờ 30 đến 18 giờ từ ngày 26/11 đến 28/11. Khách tham quan được miễn phí vé vào cửa.

Chuyên trang Truyền hình Pháp luật Việt Nam (tvphapluat.vn, ấn phẩm của Báo PLVN) là đơn vị bảo trợ truyền thông cho hoạt động này.

Phạm Thịnh – Ngọc Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).