Hội nghị Quân sự Quốc phòng đầu tiên năm ASEAN 2020

(PLVN) - Trong các ngày từ 9 - 11/1, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra 2 hội nghị quân sự - quốc phòng đầu tiên của ASEAN trong năm 2020. 
Các trưởng đoàn và đại diện Ban Thư ký ASEAN chụp ảnh chung tại hội nghị. Các trưởng đoàn và đại diện Ban Thư ký ASEAN chụp ảnh chung tại hội nghị.

Thành công của các hội nghị đầu tiên trong năm 2020 là tiền đề quan trọng đóng góp vào sự thành công của năm Chủ tịch ASEAN 2020 trên lĩnh vực quân sự - quốc phòng, khẳng định vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đóng góp vào thành công chung của Năm ASEAN 2020.

Thúc đẩy đoàn kết và đồng thuận

Từ ngày 9-10/1, Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã được tổ chức tại TP. Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 80 đại biểu là các quan chức đến từ các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đây là Hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị, hoạt động quân sự - quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

ADSOM WG có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện, nội dung và công tác chuẩn bị cho các hội nghị quốc phòng ASEAN, trong đó có Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14). 

Hội nghị gồm một số nội dung chính: Cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN và đánh giá về các sáng kiến của ASEAN; thảo luận các sáng kiến mới của ASEAN và kế hoạch hoạt động 3 năm của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và xây dựng các văn kiện cho Hội nghị ADMM-14, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM-Plus, ADMM+) lần thứ 7.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị ADSOM WG cho biết, Việt Nam đã đề ra các mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng của ASEAN trong năm 2020. Theo đó, trong cơ chế hợp tác của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Việt Nam chủ trương thúc đẩy Đoàn kết, Đồng thuận và Trung tâm thông qua các hoạt động tham vấn, chia sẻ quan điểm và hợp tác thiết thực.

Định hướng hợp tác quốc phòng khu vực 

Năm 2020 là năm kỷ niệm 10 năm tổ chức Hội nghị ADMM+. Việt Nam tự hào là quốc gia tổ chức Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên vào năm 2010. Kể từ khi ra đời, Hội nghị này đã trở thành một cơ chế hợp tác đặc biệt và thực chất, ngày càng thu hút được sự quan tâm của nhiều quốc gia không phải là đối tác của ASEAN.

Việt Nam tin rằng nên có Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng ADMM+ về Tầm nhìn An ninh Chiến lược châu Á - Thái Bình Dương, phục vụ việc định hướng hợp tác quốc phòng khu vực trong tương lai 10 năm tới và những năm tiếp theo.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đóng góp của các nước bạn trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, đồng thời tin tưởng mạnh mẽ rằng những sáng kiến trên là vì lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN và thành công của năm ASEAN 2020 là thành công chung của các quốc gia trong khu vực.

Bên cạnh đó là sáng kiến về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ của các quốc gia ASEAN có lực lượng tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng mà còn giúp duy trì sự Đồng thuận và Trung tâm của ASEAN.

Mục tiêu của chuỗi các hội nghị, hoạt động quân sự - quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN là: Thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực thông qua đối thoại, hợp tác về quốc phòng và an ninh; hướng dẫn các quan chức quốc phòng, quân sự cấp cao về cách thức đối thoại, hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh giữa các nước thành viên ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối tác; tăng cường sự tin cậy lẫn nhau thông qua việc hiểu biết ngày càng sâu hơn về các thách thức quốc phòng, an ninh trong khu vực cũng như tăng cường tính minh bạch và công khai giữa các quốc gia...

Phát biểu tại hội nghị, các trưởng đoàn dự ADSOM WG đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị quân sự - quốc phòng trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đưa cơ chế hợp tác ADMM và ADMM+ lên 1 tầm cao mới, đồng thời tiếp tục thúc đẩy sự đồng thuận, hợp tác thiết thực và đoàn kết giữa các nước ASEAN.

Từ ngày 10 đến 11/1, cũng tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus WG, ADSOM +WG), với sự tham dự của hơn 120 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và tám nước đối tác đối thoại (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga).

ADSOM+ WG có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện và nội dung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7, để báo cáo lên Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8/2020.

Chương trình Hội nghị nhằm đánh giá tiến trình của Các nhóm chuyên gia ADMM+ trong chu kỳ 2017 - 2019 và Kế hoạch hoạt động trong chu kỳ 2020 - 2022; đóng góp ý‎ kiến cho cho văn kiện của Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; công tác chuẩn bị cho ADSOM+ và thảo luận các vấn đề quan tâm.

Bên cạnh ADSOM WG và ADSOM+ WG, Trưởng đoàn Việt Nam đã có các hoạt động gặp gỡ song phương một số nước ASEAN và các nước đối tác.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.