Hội nghị liên tịch về sự phối hợp giữa UBND và LĐLĐ thành phố năm 2010

Ngày 23-2, Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh đã chủ trì cuộc họp liên tịch giữa UBND thành phố với LĐLĐ thành phố nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2009 và triển khai nội dung phối hợp năm 2010.  

Ngày 23-2, Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh đã chủ trì cuộc họp liên tịch giữa UBND thành phố với LĐLĐ thành phố nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2009 và triển khai nội dung phối hợp năm 2010.

Đồng chí Trần Văn Minh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Minh phát biểu tại hội nghị. 

Năm 2009, việc triển khai thực hiện các nội dung phối hợp giữa UBND thành phố và LĐLĐ thành phố đạt được nhiều kết quả tốt. Mặc dù những tháng đầu năm 2009, do tác động của suy thoái kinh tế thế giới, một số DN trên địa bàn thành phố thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, LĐLĐ thành phố đã nắm bắt kịp thời diễn biến quan hệ lao động tại DN, can thiệp giải quyết những mâu thuẫn phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động, giám sát các DN thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. LĐLĐ thành phố đã phối hợp với các ngành, đơn vị tặng 300 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu 900 công nhân có việc làm mới.

Với mục tiêu “Năng suất -Chất lượng - Hiệu quả”, LĐLĐ thành phố đã động viên cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2009. CNVC-LĐ đã thực hiện 95 công trình với tổng giá trị đầu tư hơn 225,5 tỷ đồng. Trong đó, công trình Nhà Văn hóa Lao động thành phố là 1 trong 8 công trình tiêu biểu toàn quốc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gắn biển chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam...

Việc thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND thành phố và LĐLĐ các quận, huyện, giữa chính quyền và Công đoàn cùng cấp tại các đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực. UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 08/2009/CT-UBND ngày 13-6-2009 “Về tăng cường công tác xây dựng và củng cố Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, tạo thuận lợi cơ bản trong việc thành lập Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp.

Năm 2009, đã thành lập mới 54 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài. Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đúng thời gian và nâng cao chất lượng Hội nghị CBCC, Đại hội CNVC, Hội nghị người lao động. Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, các sở, ban, ngành đã có các chương trình phối hợp với LĐLĐ thành phố, mang lại nhiều kết quả.

Năm 2010, UBND thành phố và LĐLĐ thành phố thống nhất thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm sau: Phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ chào mừng 35 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29-3-1975 – 29-3-2010), kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tập trung nhất là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu”, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ quan, công sở đạt chuẩn “Cơ quan văn hóa”, phòng chống  ma túy và các tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần xây dựng “Thành phố 5 không, 3 có”.

UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện chủ trương quy hoạch xây dựng các thiết chế văn hóa tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động; có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các DN xây dựng chung cư cho công nhân thuê. LĐLĐ thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến CNVC-LĐ thành phố lần thứ 3 (2005-2010)…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Minh biểu dương những nỗ lực của LĐLĐ thành phố trong năm qua đã phối hợp với UBND thành phố và các sở, ban, ngành làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCC và CNLĐ, góp phần quyết định để thành phố hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. Đồng chí Trần Văn Minh cũng tiếp nhận những kiến nghị của LĐLĐ thành phố về những hạn chế trong năm qua và những đề xuất, kiến nghị về việc thực hiện công tác trong năm 2010.

Chủ tịch Trần Văn Minh đã chỉ đạo cho các sở, ngành liện quan phối hợp giải quyết dứt điểm những kiến nghị của LĐLĐ thành phố, nhằm tạo thuận lợi cho LĐLĐ thành phố hoạt động hiệu quả trong năm 2010. Ngoài ra, đồng chí Trần Văn Minh cũng yêu cầu LĐLĐ thành phố cần có các cách làm sáng tạo, hiệu quả hơn trong việc vận động các DN thành lập tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, cần đổi mới trong công tác giáo dục pháp luật cho CNLĐ để họ hiểu và tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Tin và ảnh: Đ.Thịnh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.