Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023: Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tại Đắk Lắk

Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tại Đắk Lắk
Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tại Đắk Lắk
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/3, tại TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Công thương đã tổ chức "Hội nghị kết nối giao thương quốc tế năm 2023". Đây được xem là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư kết duyên lành với mảnh đất cao nguyên đại ngàn.

Hội nghị kết nối giao thương Quốc tế năm 2023 là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, với chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột - Kết nối đam mê và khát vọng phát triển”. Sự kiện thu hút sự tham gia của 450 đại biểu, 170 đơn vị, đại diện lãnh đạo các nhà nhập khẩu, nhà phân phối, sàn thương mại điện tử, các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, HTX sản xuất, chế biến, cung ứng các mặt hàng nông sản, đặc biệt là cà phê trong và ngoài nước.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Hoạt động trên nhằm xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu cà phê của tỉnh Đắk Lắk và Việt Nam trong thời gian tới. Đây là dịp để Đắk Lắk quảng bá, kết nối, xúc tiến tiêu thụ cà phê đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, OCOP.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hoạt động kinh doanh, xuất khẩu nông sản hay mặt hàng cà phê nói riêng hiện nay không chỉ là câu chuyện buôn bán thông thường về giá cả hay hương vị, mà còn thể hiện rằng giá trị cà phê, nông sản Việt đã và đang vươn xa, tiếp cận được đến những miền đất mới.

Hội nghị là cầu nối thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu sản phẩm cà phê có cơ hội được gặp gỡ các đối tác, các nhà nhập khẩu, các chuỗi cung ứng cà phê lớn trên toàn cầu. Qua đó thúc đẩy giao thương, mở rộng hợp tác trong tiêu thụ cà phê của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt, đẩy mạnh tiêu thụ, góp phần hiện thực hoá đưa Buôn Ma Thuột là điểm đến của cà phê thế giới.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk

Còn ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) đánh giá: Tiềm năng và nguồn lực trong xuất khẩu cà phê và các sản phẩm chế biến từ cà phê của tỉnh Đắk Lắk vẫn còn rất lớn. Các ngành chức năng và doanh nghiệp địa phương cần phải đưa ra các giải pháp thích hợp như tăng cường hỗ trợ cho các hộ nông dân, doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Thời gian qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Bộ Công Thương và các tỉnh, thành trên cả nước triển khai nhiều giải pháp xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm và nhận được sự hưởng ứng, tham gia của nhiều doanh nghiệp thu mua nông sản cũng như cà phê để phục vụ nhu cầu sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên, việc cập nhật các thông tin về cơ hội kinh doanh, chế biến sâu; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm cà phê trong tình hình mới còn nhiều bất cập, hạn chế.

Ông Nguyễn Ngọc Luận, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Liên kết toàn cầu (TP Hồ Chí Minh) nhận định: Sự trăn trở của nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến nông sản nói chung và cà phê nói riêng tại Đắk Lắk nhiều năm qua là làm cách nào để nông sản Đắk Lắk “cất cánh”? Tuy nhiên, chưa có yếu tố phát triển mang tính bền vững. Bộ Công Thương cũng như Đắk Lắk cần có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong tỉnh tập trung nghiên cứu, đầu tư, chế biến sâu, cần có sự khác biệt để tạo ra các dòng sản phẩm đa dạng, để phục vụ thị trường, nhất là cà phê. Đây chính là tiền đề để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của địa phương tới thị trường nội địa và quốc tế.

Tại hội nghị 10 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết

Tại hội nghị 10 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết

Ông Han Tao, Tổng Giám đốc Công ty Hekou Sutao Trading (Trung Quốc) cũng bày tỏ hy vọng mong muốn tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp trồng cà phê và sản xuất các sản phẩm từ cà phê cũng như các vườn sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh và các nhà máy đóng gói tại Việt Nam.

Tại hội nghị đã chứng kiến các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước ký kết 10 biên bản ghi nhớ, hợp tác về sản xuất, cung ứng các mặt hàng nông sản, đặc biệt là cà phê. Đây thực sự là cơ hội vàng để ngành hàng cà phê giao thương với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế./.

Đọc thêm

Báo Xây dựng trao quà tặng người có công với cách mạng tại thành phố Vinh

Báo Xây dựng trao quà tặng người có công với cách mạng tại thành phố Vinh
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hướng tới Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 18/7, Báo Xây dựng phối hợp UBND thành phố Vinh tổ chức trao tặng quà tri ân cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Gần 4.000 khách du lịch mắc kẹt trên đảo Cát Bà

Bộ đội biên phòng Hải Phòng đảm bảo trang bị, phương tiện thường trực sẵn sàng ứng phó bão số 2.
(PLVN) - Khoảng 3.885 khách du lịch còn trên đảo Cát Bà, hơn 30 khách sạn, cơ sở lưu trú tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) đã thông báo giảm giá 50% dịch vụ phòng nghỉ để hỗ trợ du khách còn mắc kẹt trên đảo do ảnh hưởng của bão số 2.

Đà Nẵng đề xuất chi 70 tỷ đồng mua xe, robot chữa cháy

Đà Nẵng đề xuất chi 70 tỷ đồng mua xe, robot chữa cháy.
(PLVN) - Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký tờ trình gửi HĐND thành phố xem xét chủ trương đầu tư dự án nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu hộ nhà cao tầng và công tác hậu cần PCCC trên địa bàn.

Thăm, tặng quà người có công với cách mạng ở Quảng Trị

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, tặng quà cho ông Lê Minh Đức, thương binh 74%.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 22/7, ông Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đi thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng trên địa bàn Thị xã Quảng Trị.

Thái Bình: Chủ động ứng phó với bão Prapiroon

Lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn luôn sẵn sàng để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.
(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình (Ban Chỉ huy) yêu cầu dừng tất cả các hoạt động khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản và các hoạt động khác ở khu vực cửa sông, ven biển, ngoài khơi từ 09 giờ 00 phút ngày 22/7/2024.

Sìn Hồ phát triển cây ăn quả trên đất dốc theo hướng bền vững

Người dân tại Sìn Hồ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập. (Ảnh CTV)
(PLVN) - Những năm qua, phát huy tiềm năng, thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã vận động nhân dân phát triển trồng cây ăn quả trên đất dốc theo hướng hàng hóa. Qua đó, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, góp phần giúp địa phương thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Bạc Liêu: Vững chắc ngay từ cơ sở

Bạc Liêu ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. (Ảnh trong bài: Trọng Nghĩa)
(PLVN) - Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp để vận động, tập hợp, phát huy sức mạnh các tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), góp phần xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân (ANND) gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc từ cơ sở.

Lạng Sơn kiên quyết điều chuyển cán bộ yếu kém trong công tác giải phóng mặt bằng

Lạng Sơn kiên quyết điều chuyển cán bộ yếu kém trong công tác giải phóng mặt bằng
(PLVN) - Một trong những giải pháp của Lạng Sơn để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trong 6 tháng cuối năm nay là kiên quyết điều chuyển, thay thế cán bộ, công chức yếu kém, chây ì trong thực thi nhiệm vụ, phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại một số dự án trọng điểm.

Vườn quốc gia Cúc Phương - Nơi lưu giữ ánh sáng diệu kỳ của đom đóm

Vườn quốc gia Cúc Phương - Nơi lưu giữ ánh sáng diệu kỳ của đom đóm
(PLVN) - Nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng và phong phú, Vườn Quốc gia Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) còn là nơi lưu giữ một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu nhất - ánh sáng lung linh của hàng ngàn con đom đóm. Sự tồn tại của đom đóm góp phần bảo vệ đa dạng sinh học cho khu rừng nguyên sinh này.