Hội nghị giới thiệu Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (tái cử)

(PLVN) -Ngày 11/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Bộ dự kiến giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (tái cử); Hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV (tái cử) và Hội nghị Lãnh đạo Bộ mở rộng giới thiệu người ứng cử ĐHQH khoá XV (tái cử).

Đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Khương Thị Thanh Huyền, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ, Chủ tịch Công đoàn Bộ chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự có Bộ trưởng Lê Thành Long, các Thứ trưởng: Phan Chí Hiếu, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi. 

Hội nghị giới thiệu Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (tái cử) ảnh 1
 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đã quán triệt một số văn bản hướng dẫn có liên quan đến công tác giới thiệu ứng cử ĐBQH như: Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Thông báo Kết luận số 174-TB/TW ngày 08/6/2020 của Bộ Chính trị về Phương hướng bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 ngày 11/1/2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần ĐBQH khóa XV; Nghị quyết liên tịch số 09/2021/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/1/2021 hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Hội nghị giới thiệu Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (tái cử) ảnh 2
 

Thực hiện quy trình các bước giới thiệu người ứng cử ĐBQH đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức ở Trung ương, Bộ Tư pháp đã họp, thống nhất giới thiệu đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ứng cử ĐBQH khóa XV (tái cử). 

Tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh khẳng định Bộ trưởng Lê Thành Long là người có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để được giới thiệu là ĐBQH khoá XV. Đồng chí Bộ trưởng còn là người có trình độ chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật. Trong nhiệm kỳ vừa qua, với cương vị là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa Bộ, ngành Tư pháp ngày càng phát triển. 

Bên cạnh đó, trong suốt nhiệm kỳ vừa khi tham gia làm ĐBQH khoá XIV, những báo cáo, giải trình của Bộ trưởng tại Quốc hội đều được đánh giá cao, đi thẳng vào vấn đề. Qua đó, đồng chí cũng mong rằng với những kết quả trong công tác trong thời gian tới của cá nhân đồng chí Bộ trưởng, thì vị thế, tầm ảnh hưởng của Bộ, ngành Tư pháp sẽ tiếp tục được nâng cao.

Hội nghị giới thiệu Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (tái cử) ảnh 3
 

Đồng chí Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật nhấn mạnh đồng chí Bộ trưởng Lê Thành Long có đóng góp rất lớn đối với Bộ Tư pháp trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Bộ trưởng đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Ủỷ viên BCH Trung ương Đảng đáp ứng ở mức độ cao điều kiện, tiêu chuẩn ĐBQH khoá XV. Đồng chí Đồng Ngọc Ba cũng khẳng định, trong bối cảnh xây dựng nhà nước pháp quyền, trọng tâm ưu tiên của Chính phủ là thể chế, phần lớn công việc của Quốc hội đều liên quan đến pháp luật, do đó không thể thiếu vai trò, tầm ảnh hưởng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. 

Đồng chí Đồng Ngọc Ba cũng bày tỏ mong muốn đồng chí Bộ trưởng sau khi trúng cử sẽ đóng góp hơn nữa cho Bộ, ngành Tư pháp; tiếp tục phát huy kiến thức, kinh nghiệm để đóng góp cho Bộ, ngành, cho đất nước trong vấn đề xây dựng, phát triển kinh tế xã hội theo hướng nhà nước pháp quyền. 

Hội nghị giới thiệu Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV (tái cử) ảnh 4
 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ sự vinh dự và lời cảm ơn chân thành tới các các đồng chí trong Đảng ủy Bộ Tư pháp, lãnh đạo Bộ Tư pháp và các đồng chí đại diện cử tri cơ quan Bộ đã tín nhiệm giới thiệu đồng chí tham gia tái cử ĐBQH khóa XV. Đồng thời tiếp thu ý kiến của các đồng chí để hoàn thiện bản thân hơn nữa. Với tư cách là một thành viên Chính phủ, một ĐBQH, với cương vị là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, tuy nhiên đây không chỉ là nỗ lực của cá nhân đồng chí mà còn là sự đóng góp, hỗ trợ không nhỏ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp. Qua đó, đồng chí Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các đồng chí trong bộ, ngành, các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ cá nhân đồng chí để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra cho Bộ, ngành. 

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao các ý kiến nhận xét của các cử tri, đồng thời khẳng định đồng chí Bộ trưởng là người ưu tú trên tất cả các mặt;  có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Nhà nước, Nhân dân; có kinh nghiệm chuyên môn sâu và năng lực lãnh đạo, quản lý tốt. Qua đó, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ hy vọng đồng chí Bộ trưởng tiếp tục nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri trong lần bầu cử tới.

Hội nghị đã biểu quyết đối với đồng chí Bộ trưởng; kết quả 100% đại biểu đồng ý giới thiệu đồng chí Bộ trưởng Lê Thành Long ứng cử ĐBQH khoá XV (tái cử). 

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.