Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Nghệ An: “Bội thu” dự án!

Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư 2018  tiếp tục thu hút nhiều dự án lớn vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký lên tới hơn 13 ngàn tỷ đồng
Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư 2018 tiếp tục thu hút nhiều dự án lớn vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký lên tới hơn 13 ngàn tỷ đồng
(PLO) - Nghệ An vừa tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư 2018 với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, đại sứ nước ngoài tại Việt Nam và các nhà đầu tư…

Khát vọng tỉnh nghèo

Xuân Mậu Tuất 2018 là mùa xuân thứ 10 liên tiếp tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị này, nhằm tạo ra một diễn đàn đầu tư theo mô hình 3 nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà băng) để thu hút sức mạnh tổng thể, phục vụ đầu tư và phát triển kinh tế, xã hội (KTXH) của tỉnh. 

Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”, Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường khẳng định: “Nghệ An đã và đang quyết tâm để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để đưa Nghệ An trở thành một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư”.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cũng chia sẻ: “Mục đích chung của tỉnh là: Nhà đầu tư có lợi; tỉnh Nghệ An phát triển nhanh; con em Nghệ An có công ăn việc làm và thu nhập tốt; góp phần xây dựng Nghệ An ngày càng giàu đẹp, văn minh; thực sự xứng đáng là trung tâm trên 10 lĩnh vực của khu vực Bắc Trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra”. 

Nhìn lại 10 năm

10 năm thực hiện tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân (2009 -2018) cũng là quãng thời gian dòng vốn đầu tư đổ vào Nghệ An nhiều nhất từ trước tới nay với 980 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ vốn giải ngân khoảng 41%, tương đương 114,5 ngàn tỷ đồng.

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút nhiều dự án lớn vào Nghệ An, trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký 16 biên bản ghi nhớ hớp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng.  

Theo UBND tỉnh Nghệ An, qua 9 năm trước đó, tỉnh đã ký kết 93 thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 93 dự án với tổng số vốn đăng ký 173.396 tỷ đồng vốn đăng ký. Trao Giấy chứng nhận đầu tư tại Hội nghị cho 32 dự án với tổng số vốn đăng ký 29.462 tỷ đồng. 

Một số dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả như: Dự án chăn nuôi và chế biến sữa quy mô công nghiệp tập trung TH, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính, vốn đầu tư 2.423 tỷ đồng, quy mô diện tích 520ha; Dự án Nhà máy gỗ Nghệ An, vốn đầu tư 1.896 tỷ đồng; Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An 15,2 triệu USD; Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội 900 tỷ đồng Khu công nghiệp WHA Hemaraj với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD; Trung tâm công nghiệp thực phẩm miền Bắc tại Nghệ An 1.200 tỷ đồng... 

Thu hút đầu tư góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông - lâm - ngư nghiệp, tăng ngành dịch vụ; tăng thu ngân sách tỉnh, bình quân mỗi năm tăng hơn 1.000 tỷ đồng (từ 3.436 tỷ đồng năm 2009 lên 12.030,7 tỷ đồng năm 2017). Thu nhập bình quân đầu người tại Nghệ An đạt 29 triệu đồng. Nỗ lực của tỉnh Nghệ An đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước ghi nhận. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Nghệ An cần phải khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung bộ. Tận dụng điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các yếu tố sản xuất nguồn nhân lực công nghệ. Vai trò của Nghệ An là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hình thành các ngành công nghiệp hỗ trợ và các thành phần kinh tế có liên quan".

Bên cạnh việc tập trung phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An chú trọng đến việc phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý. Tỉnh phải chú trọng phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương, đặt mục tiêu thành điểm giao thương quan trọng của 3 nước Việt Nam, Lào, Myanmar trong tương lai gần. Cùng với đó tỉnh cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Nghệ An tập trung thu hút đầu tư, trong đó doanh nghiệp phải đóng vai trò tiên phong để thúc đẩy tỉnh phát triển trong thời gian tới, nhất là giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong phát triển nông nghiệp nông thôn. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đột phá giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) - Là động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, 9 tháng qua vốn đầu tư công (ĐTC) đã giải ngân được 51,38% kế hoạch. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, chưa năm nào ĐTC vượt qua 50% kế hoạch trong 9 tháng.

Tiềm năng xuất khẩu dược liệu

Cần tăng cường khả năng chế biến sâu với dược liệu để gia tăng thị trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) -Thị trường dược liệu trên thế giới được đánh giá là khá tiềm năng với quy mô khoảng 200 - 300 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có nguồn dược liệu đa dạng. Mở thêm đầu ra cho lĩnh vực sản phẩm này đang là nhu cầu của các địa phương có thế mạnh trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến.
(PLVN) - Tại phiên thứ 2, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sáng 01/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến - phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động  công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

'Gỡ khó' cho doanh nghiệp vay vốn

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức Hội nghị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN trong vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng.

Quý III/2023 GDP ước tăng 5,33%, kinh tế khởi sắc

Quý III/2023, khu vực công nghiệp và xây dựng khởi sắc hơn với mức tăng 5,19% so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội Quý III và 9 tháng năm 2023, theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc tiến độ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt

Thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt.
(PLVN) -Do dự án Diễn Châu - Bãi Vọt chậm tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã họp riêng về dự án và có “tối hậu thư” cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Bộ GTVT thúc tiến độ dự án này.

Cần vai trò “nhạc trưởng” của “siêu” ủy ban

Hoạt động khai thác dầu khí của PVN - một tập đoàn có doanh thu và đóng góp ngân sách nhà nước rất lớn của CMSC.
(PLVN) -Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung, với việc quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty (TĐ-TCT) nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cần thực hiện vai trò của người “nhạc trưởng” trong việc điều phối, huy động nguồn lực của các TĐ-TCT phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Liên kết vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ: Doanh nghiệp phải chung tay xóa 'lõi nghèo'

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phóng nhấn mạnh vai trò của DN trong liên kết vùng.
(PLVN) - Là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế, song thiếu liên kết, Trung du và miền núi Bắc Bộ (TD&MNBB) vẫn là "vùng trũng" trong phát triển kinh tế và là "lõi nghèo" của cả nước. Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng, không chỉ chính quyền mà ngay cả doanh nghiệp (DN) cũng phải chung tay xây dựng một quy hoạch chung cho toàn vùng…

ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay ở mức 5,8%

Họp báo giới thiệu Báo cáo ADO tháng 9/2023.
(PLVN) - Theo báo cáo vừa công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến chậm lại ở mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024, so với dự báo hồi tháng 4 năm 2023 lần lượt là 6,5% và 6,8%, chủ yếu do nhu cầu bên ngoài suy yếu.

Ngành Hải quan: Bảo đảm giảm 20% số lô hàng lấy mẫu phân tích, phân loại

Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ hải quan. (Ảnh: N.Linh)
(PLVN) -Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu “giảm 20% số lô hàng phải lấy mẫu phân tích, phân loại” nhằm tạo thuận lợi tối đa cho xuất nhập khẩu hàng hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.

PVN kiên định mục tiêu tăng trưởng

Dù thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng PVN kiên định mục tiêu tăng trưởng năm 2023. (Ảnh: PVN)
(PLVN) -Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) kiên định mục tiêu tăng trưởng nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao ngay cả trong bối cảnh khó khăn, nhiều thách thức.

Hàng không tăng trưởng ấn tượng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Theo Cục Hàng không Việt Nam, 9 tháng năm 2023, các cảng hàng không trên cả nước đón 89 triệu lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.