Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ Tư pháp CHDCND Lào, sáng ngày 25/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào Sởm Súc - Sím Phạ Vông đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ và triển khai hoạt động của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào.

Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào được triển khai từ năm 2018 với mục tiên là tăng cường năng lực của Học viện Tư pháp Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Lào và cán bộ tư pháp công tác trong các lĩnh vực: Xây dựng pháp luật, thi hành án, công chứng, trọng tài thương mại…; đào tạo 3 chức danh tư pháp là thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư.

Cụ thể là giúp Học viện Tư pháp Quốc gia Lào xây dựng, hoàn thiện chương trình, giáo trình, tài liệu giảng dạy cho các chức danh tư pháp. Đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên của Học viện.

Tại hội nghị, đại diện ban quản lý dự án phía Việt Nam và Lào báo cáo những kết quả đạt được trong thời gian vừa quan như khảo sát, tìm hiểu, nắm bắt hoạt động đào tạo bồi dưỡng các chức danh, lĩnh vực tư pháp tại nước bạn Lào; Hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào xây dựng 6 báo cáo định hướng làm cơ sở để triển khai xây dựng trương trình đào tạo, bồi dưỡng, chương trình môn học, giáo trình đào tạo, bộ tài liệu bồi dưỡng; Hoàn thành xây dựng 3 chương trình khung đào tạo, 3 chương trình đào tạo các chức danh tư pháp

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào ảnh 1
 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Sởm Súc - Sím Phạ Vông đồng chủ trì hội nghị

Triển khai xây dựng 3 chương trình môn học đào tạo, 3 bộ tài liệu bồi dưỡng và biên soạn 11 cuốn giáo trình đào tạo; Tổ chức thành công 3 lớp đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của Lào trong lĩnh vực thi hành án, công chứng, thẩm phán, Viện kiểm sát, luật sư; Đón đoàn công tác Bộ Tư pháp Lào do Thứ trưởng Phayvy Syboualaypha làm Trưởng đoàn sang tìm hiểu cơ cấu, tổ chức và hoạt động của hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự, trao đổi học hỏi trong công tác xây dựng, sửa đổi Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, Luật phá sản của Việt Nam…

Những kết quả đạt được là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Bộ Tư pháp và trực tiếp là Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh – Trưởng ban chỉ đạo Dự án; sự giúp đỡ phối hợp của các Bộ, Ngành khác.

Ngoài những thành quả đạt được, Ban quản lý dự án 2 nước cũng nêu ra nhiều khó khăn vướng mắc như còn lúng túng trong quá trình thực hiện dự án, dự toán kinh phí, việc giải ngân kinh phí dự án hằng năm. Đại diện hai nhóm nghiên cứu của Việt Nam và Lào còn trở ngại do rào cản về ngôn ngữ khi chỉ một ít thành viên của Lào biết tiếng Việt.

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào ảnh 2
 Toàn cảnh Hội nghị

Đại diện hai ban quản lý cũng đề ra kế hoạch hoạt động trong quý IV năm 2019 và năm 2020. Đồng thời, đề xuất lãnh đạo Ban chỉ đạo Dự án 2 nước tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã nêu.

Sau khi lắng nghe báo cáo của hai bên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào, ông Sởm Súc - Sím Phạ Vông cho rằng, đây là dự án Chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho Lào để tăng cường trình độ nên phía Lào sẽ bố trí cán bộ để có thể tháo gỡ rào cản về ngôn ngữ. Về tài chính, Thứ trưởng Sởm Súc - Sím Phạ Vông mong muốn hai nước cùng nhau thống nhất phương thức giải ngân, thời gian để có kinh phí cho hoạt động xuyên suốt. Thứ trưởng cũng mong muốn trong chương trình sẽ có tổ chức lớp học về quản tài viên để sau này làm giảng viên cho đội ngũ cán bộ theo Luật phá sản nhà nước.

“Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ Tư pháp Lào thì Dự án rất có ích và chúng tôi rất tích cực trong công tác chỉ đạo. Do đây là Dự án đầu tiên nên làm thế nào để có kết quả tốt nhất cần sự nỗ lực hơn từ hai phía” Thứ trưởng Sởm Súc - Sím Phạ Vông chia sẻ.

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh: “Chúng ta quyết tâm cao để thực hiện dự án ý nghĩa này" 

Tiếp lời của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam, bà Đặng Hoàng Oanh: “Chúng ta quyết tâm cao để thực hiện dự án ý nghĩa này. Đây là dự án đầu tiên, có mục tiêu rất xác thực với Chính phủ và Bộ Tư pháp Lào. Đó là hỗ trợ, tăng cường năng lực cho Học viện Tư pháp Quốc gia Lào. Cụ thể là xây dựng phần mềm từ các chương trình đào tạo từ chương trình khung đến giáo trình, bồi dưỡng. Chúng ta đang đi đúng hướng. Sau khi thực hiện xong các chương trình này thì chúng ta tổ chức đào tạo trên cơ sở các phần mềm. Song song với việc xây dựng chương trình thì chúng ta có các khóa bồi dưỡng ban đầu cho giảng viên của Học viện Tư pháp Quốc gia Lào. Có những vướng mắc trên thực tế thì xuất phát từ vấn đề khách quan”.

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào ảnh 4
2 Thứ trưởng chụp hình với các thành viên Ban quản lý dự án 2 nước 

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, phía Việt Nam khẳng định hoàn thành 100% các hoạt động mà theo văn kiện phải thực hiện. Còn các dự án thực hiện tại Lào thì hiện nay đang chậm, đánh giá chỉ đạt 40%. Thứ trưởng mong muốn trong thời gian tới đồng chí Trưởng ban chỉ đạo cố gắng tập trung nguồn lực để dự án hoàn thành đúng tiến độ. Những vướng mắc về cán bộ phía Lào, Việt Nam mong các bạn Lào thu xếp để cán bộ biết tiếng Lào tham gia hỗ trợ dự án. Về cơ chế tài chính, phía Việt Nam sẽ báo cáo các cơ quan chức năng.

“Với nền tảng quan hệ đặc biệt Việt Nam Lào, quan hệ hợp tác về pháp luật, tư pháp nói chung và giữa hai ngành Tư pháp nói riêng đã được thiết lập và không ngừng tăng cường trong suốt thời gian qua. Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam với mục tiêu tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ của các cơ quan pháp luật và tư pháp Lào là bằng chứng cho việc thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 nước nói chung, và giữa Bộ, Ngành 2 nước nói riêng. Qua gần 2 năm triển khai rất quyết liệt, dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự lãnh đạo 2 Bộ thì dự án đã và đang thu được những kết quả thiết thực. Những vướng mắc khó khăn 2 bên sẽ cùng nhau tháo gỡ” Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu.

Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động giữa kỳ của Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Quốc gia Lào ảnh 5
 

Kết thúc hội nghị Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Thứ trưởng Sởm Súc - Sím Phạ Vông tặng quà lưu niệm và chụp hình với các thành viên Ban quản lý dự án 2 nước. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…