Hội nghị đánh giá giữa kỳ dự án " Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Hội nghị Đánh giá giữa kỳ dự án ''Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam'' (EU JULE) diễn ra vào ngày 24-25 tháng 02 năm 2022 với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, cùng Đại diện phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Quyền Đại diện thường trú Liên hợp Quốc tại Việt Nam cùng chủ trì hội nghị. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, cùng Đại diện phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Quyền Đại diện thường trú Liên hợp Quốc tại Việt Nam cùng chủ trì hội nghị.

Hội nghị Đánh giá giữa kỳ dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) diễn ra vào ngày 24-25 tháng 02 năm 2022 với hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Khánh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tư Pháp; ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; Bà Rana Flowers, Quyền Đại diện thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng Đại diện UNICEF; ông Nguyễn Hữu Huyên - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Tư Pháp.

EU JULE là dự án do Liên minh châu Âu hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường các dịch vụ tư pháp cho người dân. Các cơ quan liên quan của Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã đàm phán dự án này từ năm 2013 và đã ký Thoả thuận về dự án vào ngày 02/12/2015. Tài liệu về dự án đã được thoả thuận và bắt đầu triển khai sau khi phê duyệt vào tháng 8/2017.

Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu tài trợ có mục tiêu tăng cường xây dựng pháp quyền xã hội chủ nghĩa thông qua hệ thống tư pháp tin cậy, dễ dàng tiếp cận hơn. Dự án hướng tới các nhóm đối tượng yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo, nhằm hỗ trợ họ giải quyết những khó khăn trong việc sử dụng các dịch vụ công trong hệ thống tư pháp để thực hiện các quyền hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan tham gia thực hiện Dự án gồm: Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn luật sư Việt Nam và một số bộ, ngành, địa phương.

Dự án sẽ tăng cường tiếp cận các hình thức tư vấn, hỗ trợ pháp lý và đại diện bào chữa đối với các vụ việc dân sự và hình sự; Hoàn thiện khung pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành về tăng cường khả năng thực hiện quyền và tiếp cận công lý, phù hợp với Hiến pháp 2013 và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Tăng cường liêm chính, minh bạch trong ngành tư pháp. Đồng thời, nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về quyền và cách thức thực hiện các quyền phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Theo Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Dự án EU JULE và thỏa thuận với EU, UNDP, việc đánh giá giữa kỳ Dự án EU JULE nhằm mục đích đánh giá tiến độ đạt được của Dự án, rút ra bài học kinh nghiệm nhằm thực hiện và quản lý tốt hơn Dự án trong thời gian tới. Bộ Tư pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đánh giá từ đầu năm 2021.

Trên cơ sở lựa chọn của EU, Nhóm chuyên gia độc lập đánh giá giữa kỳ đã thực hiện việc đánh giá trong thời gian từ tháng 10/2021 đến nay. Để bảo đảm việc đánh giá đạt chất lượng, đúng mục đích, các cơ quan, tổ chức đối tác Việt Nam cũng đã phối hợp hết sức tích cực theo chương trình làm việc của chuyên gia. Các hoạt động phỏng vấn, khảo sát được tổ chức linh hoạt theo hình thức trực tiếp và trực tuyến để bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 tại từng thời điểm nhưng vẫn bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, khởi động thực hiện từ tháng 8/2018 đến nay, Dự án đã được triển khai qua 04 năm với gần 250 đầu hoạt động hướng đến cả 4 kết quả chính của Dự án. Các hoạt động của Dự án đã được triển khai với những kết quả, sản phẩm cụ thể trong việc nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về quyền và cách thức thực hiện các quyền phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam; nâng cao năng lực và tăng cường trách nhiệm, chuẩn mực ứng xử và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ các chức danh tư pháp và thi hành pháp luật; tăng cường tiếp cận với các thông tin pháp luật, kinh nghiệm, thực tiễn tốt của quốc tế để hỗ trợ cho quá trình hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật và thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Mặc dù có nhiều khó khăn về khách quan và chủ quan, Dự án cũng đã triển khai được 03 đợt kêu gọi tài trợ dành cho các tổ chức đủ điều kiện tham gia thực hiện các hoạt động hỗ trợ pháp luật và tư pháp theo các chủ đề. Trong bối cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp, nhưng theo Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tất cả các cơ quan, tổ chức và các cán bộ tham gia quản lý, thực hiện Dự án đã có nhiều nỗ lực thực hiện được một số lượng lớn các hoạt động theo kế hoạch dự án đã được Ban chỉ đạo thông qua, trong đó nhiều mô hình mới cho triển khai hoạt động đã được đề xuất, thực hiện và sẽ là những kinh nghiệm tốt trong giai đoạn sau này như các hoạt động theo hình thức trực tuyến, sử dụng các kênh truyền thông, kỹ thuật số... Những kết quả này đã cho phép Dự án tập trung vào các nhóm đối tượng yếu thế nhằm hỗ trợ họ giải quyết những khó khăn trong việc sử dụng các dịch vụ công trong hệ thống tư pháp để thực hiện các quyền hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc tổ chức Hội thảo là cơ hội quan trọng đối với tất cả các cơ quan, tổ chức tham gia quản lý và thực hiện Dự án cùng thảo luận, chia sẻ những đánh giá của mình về 4 năm thực hiện dự án, những đánh giá, đề xuất và kết luận của chuyên gia. Đây sẽ là những chất liệu tốt trong phối hợp tổ chức thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn Dự án trong thời gian tới, cũng như đưa ra được những ý tưởng hợp tác trong thời gian tới nói chung theo mong muốn của Chính phủ Việt Nam và EU, kể cả sau khi Dự án EU kết thúc và bảo đảm tính bền vững của Dự án.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Hội nghị đánh giá giữa kỳ dự án " Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị đánh giá giữa kỳ dự án " Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" ảnh 2

Giới thiệu các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị đánh giá giữa kỳ dự án " Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" ảnh 3

Quang cảnh hội nghị

Quang Hà , Kim Oanh
Cùng chuyên mục
Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hạnh chính

(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.