Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới sẽ bàn về COC

(PLO) - Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) sẽ là một trong các nội dung được thảo luận và thúc đẩy tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 diễn ra tại Malaysia từ 26-27/4 tới.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hội nghị cấp cao ASEAN tới sẽ tập trung vào một số vấn đề chính như Cộng đồng ASEAN và tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015, vai trò trung tâm của ASEAN, ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính cũng như sự phục hồi chậm của các nền kinh tế trong khu vực và giải pháp của các nước ASEAN về vấn đề này.
Các vấn đề về quản lý thảm họa cũng như biến đổi về môi trường, các vấn đề về hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực cũng sẽ được thảo luận, trong đó có việc thúc đẩy tiến triển của đàm phán COC giữa Trung Quốc và ASEAN.
Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Washington phản đối kịch liệt việc quân sự hóa trên bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào tại châu Á - Thái Bình Dương, phản đối nỗ lực dùng vũ lực làm thay đổi nguyên trạng trong khu vực cũng như việc ông Carter đề nghị Nhật tăng cường tuần tra trên biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, hòa bình ổn định, hợp tác phát triển của khu vực cũng như an ninh, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không của khu vực luôn là mối quan tâm và lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực. 
Vì vậy, Việt Nam và các nước ASEAN luôn hoan nghênh những đóng góp tích cực và xây dựng trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển cũng như an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực./.
Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .