Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương ra tuyên bố về vấn đề biển Đông

(PLO) - Tại Hội nghị Ban chấp hành thường niên của Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương (COLAP), các đại biểu kêu gọi các nước liên quan tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp tại biển Đông.
Hình ảnh tại Hội nghị Hình ảnh tại Hội nghị

Trong 2 ngày 3 và 4/8, Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành thường niên tại Bali, Indonesia. 

Trên 200 đại biểu đến từ các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Banglades, Indonesia, Ấn Độ, Nepal, Philippines, Việt Nam, Hàn Quốc, Triều Tiên…) và khách mời từ một số nước khác ngoài khu vực như Mỹ, Pháp, Italia... đã tham dự.

Ngoài việc bàn thảo các vấn đề về tổ chức và hoạt động của Hiệp hội, Hội nghị đã dành một ngày để tổ chức hội thảo bên lề về chủ đề “Khu vực hòa bình Tây Thái Bình Dương”, trong đó thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông - một vấn đề mà COLAP luôn theo dõi và quan tâm kể từ khi thành lập (2016) đến nay.

Tại Hội nghị, các đại biểu thể hiện sự quan ngại sâu sắc đối với các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là hành động triển khai vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng tại quần đảo Hoàng Sa và một số đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, gây ra căng thẳng, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Hội Luật gia châu Á - Thái Bình Dương ra tuyên bố về vấn đề biển Đông ảnh 1
Các đai biểu dự Hội nghị.

Các đại biểu cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Đa số các đại biểu tại hội nghị cũng cho rằng phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước quốc tế về Luật Biển là một cơ sở quan trọng và có giá trị ràng buộc pháp lý đối với các bên liên quan trực tiếp là Trung Quốc và Philippines. 

Các đại biểu kêu gọi các nước liên quan tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.

Cuối hội nghị, COLAP đã ra Tuyên bố về vấn đề Biển Đông như sau:

1. Cần thực hiện phi quân sự tại Biển Đông,

2. Cần lập tức chấm dứt các hoạt động làm gia tăng căng thẳng và nguy cơ xung đột tại Biển Đông,

3. Tìm kiếm các giải pháp quyết tranh chấp một cách hòa bình tại Biển Đông, bao gồm cả việc soạn thảo và thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông,

4. Tôn trọng và tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về Biển Đông,

5. Công nhận các quyền tự do hàng hải của các nước theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.