Tin riêng điện tử

Hối lộ giảng viên, một sinh viên Trung Quốc bị tuyên tù 1 năm

Một sinh viên người Trung Quốc vừa bị kết án 1 năm tù giam vì âm mưu hối lộ giáo viên và tàng trữ vũ khí giả.

Một sinh viên người Trung Quốc vừa bị kết án 1 năm tù giam vì âm mưu hối lộ giáo viên và tàng trữ vũ khí giả.

Đối tượng Yang Li. Ảnh: Internet
Đối tượng Yang Li. 

Cơ quan công tố cho hay, bị cáo Yang Li, 26 tuổi, đang theo học ngành quản lý máy tính tại đại học Bath của Anh.

Tuy nhiên, bài luận tốt nghiệp của anh ta chỉ đạt được 37% so với yêu cầu, trong khi theo quy định của nhà trường, các sinh viên cần đạt được tối thiểu 40% các tiêu chí đặt ra mới được xét tốt nghiệp.

Với kết quả này, giáo sư Andrew Graves – hiệu trưởng nhà trường - cho hay, Yang có thể nộp lại bài luận 12.000 từ, khiếu nại điểm số hoặc chấp nhận điểm mà giảng viên đã đưa ra và thôi học.

Nhưng đến ngày 23/11 năm ngoái, Yang đã đến gặp giáo sư Graves và đặt lên bàn ông hơn 7.600 USD tiền mặt.

“Tôi là một doanh nhân. Ông có lựa chọn thứ 4 là giữ lại số tiền này nếu ông cho tôi điểm đủ để qua kỳ thi và tôi sẽ không quấy rầy ông nữa”, Yang đã nói với giáo sư Graves.

Vị giáo sư khi đó đã không chấp thuận và yêu cầu Yang mang số tiền về. Trong lúc này, một khẩu súng hơi đã rơi ra khỏi ba lô của anh ta. Theo kết quả kiểm tra sau đó, khẩu súng này có 6 viên đạn nhưng là súng giả. 

Tại phiên tòa vừa diễn ra, Yang đã bị buộc tội đưa hối lộ và tàng trữ vũ khí giả mạo và bị tuyên mức án như đã nói ở trên.

Theo luật sư bào chữa của Yang, anh ta là con của một gia đình giàu có ở Trung Quốc, có cha làm trong một cơ quan chính phủ đồng thời là một doanh nhân.

Luật sư Blake James cũng cho hay, thân chủ của ông ta thường xuyên mang theo một lượng lớn tiền mặt và một khẩu súng hơi giả.

Cũng theo luật sư này, Yang đã hành động như vậy vì lo ngại rằng nếu không qua được kỳ thi, anh ta sẽ không được gia hạn visa để tiếp tục ở lại Anh.

Minh Nguyệt (theo báo nước ngoài)

Đọc thêm

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội
(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.