Tin riêng điện tử

Hối lộ giảng viên, một sinh viên Trung Quốc bị tuyên tù 1 năm

Một sinh viên người Trung Quốc vừa bị kết án 1 năm tù giam vì âm mưu hối lộ giáo viên và tàng trữ vũ khí giả.

Một sinh viên người Trung Quốc vừa bị kết án 1 năm tù giam vì âm mưu hối lộ giáo viên và tàng trữ vũ khí giả.

Đối tượng Yang Li. Ảnh: Internet
Đối tượng Yang Li. 

Cơ quan công tố cho hay, bị cáo Yang Li, 26 tuổi, đang theo học ngành quản lý máy tính tại đại học Bath của Anh.

Tuy nhiên, bài luận tốt nghiệp của anh ta chỉ đạt được 37% so với yêu cầu, trong khi theo quy định của nhà trường, các sinh viên cần đạt được tối thiểu 40% các tiêu chí đặt ra mới được xét tốt nghiệp.

Với kết quả này, giáo sư Andrew Graves – hiệu trưởng nhà trường - cho hay, Yang có thể nộp lại bài luận 12.000 từ, khiếu nại điểm số hoặc chấp nhận điểm mà giảng viên đã đưa ra và thôi học.

Nhưng đến ngày 23/11 năm ngoái, Yang đã đến gặp giáo sư Graves và đặt lên bàn ông hơn 7.600 USD tiền mặt.

“Tôi là một doanh nhân. Ông có lựa chọn thứ 4 là giữ lại số tiền này nếu ông cho tôi điểm đủ để qua kỳ thi và tôi sẽ không quấy rầy ông nữa”, Yang đã nói với giáo sư Graves.

Vị giáo sư khi đó đã không chấp thuận và yêu cầu Yang mang số tiền về. Trong lúc này, một khẩu súng hơi đã rơi ra khỏi ba lô của anh ta. Theo kết quả kiểm tra sau đó, khẩu súng này có 6 viên đạn nhưng là súng giả. 

Tại phiên tòa vừa diễn ra, Yang đã bị buộc tội đưa hối lộ và tàng trữ vũ khí giả mạo và bị tuyên mức án như đã nói ở trên.

Theo luật sư bào chữa của Yang, anh ta là con của một gia đình giàu có ở Trung Quốc, có cha làm trong một cơ quan chính phủ đồng thời là một doanh nhân.

Luật sư Blake James cũng cho hay, thân chủ của ông ta thường xuyên mang theo một lượng lớn tiền mặt và một khẩu súng hơi giả.

Cũng theo luật sư này, Yang đã hành động như vậy vì lo ngại rằng nếu không qua được kỳ thi, anh ta sẽ không được gia hạn visa để tiếp tục ở lại Anh.

Minh Nguyệt (theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.