Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC hối thúc chống tham nhũng

Từ ngày 16 đến 19/7 , tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra kỳ họp thứ 3 năm 2012 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu là doanh nhân đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. Trong đó có một số tập đoàn tài chính, công nghiệp lớn của các nền kinh tế trên thế giới và trong khu vực.

Từ ngày 16 đến 19/7 , tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra kỳ họp thứ 3 năm 2012 của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu là doanh nhân đến từ các nền kinh tế thành viên APEC. Trong đó có một số tập đoàn tài chính, công nghiệp lớn của các nền kinh tế trên thế giới và trong khu vực.

Sau hội nghị, sẽ có báo cáo chính thức gửi lên các nhà lãnh đạo APEC tại kỳ họp thượng đỉnh diễn ra vào tháng 9/2012 tại Liên bang Nga.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.

APEC đang trở thành khu vực năng động với GDP tăng 5,4% mỗi năm; đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gấp 3 lần so với những năm trước, trung bình FDI của khối APEC tăng khoảng 13%/năm. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đang khiến đầu tư toàn cầu năm 2012 giảm hẳn so với những năm trước đây. Trước thực tế này, tại hội nghị, các thành viên của ABAC đã dành thời gian tập trung thảo luận về các giải pháp thu hút FDI cho khu vực.

Để tìm hướng đi cho các nước thành viên của ABAC, ông Anthony Nightingale, thành viên ABAC Hồng Kông khẳng định, muốn thu hút FDI các nước cần có nguồn lực và tài sản, trong đó bao gồm lao động dồi dào, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và hiện đại. Đồng thời, phải xây dựng được môi trường đầu tư thân thiện, trong đó doanh nghiệp phải hoạt động minh bạch; nhà nước nên cởi mở và nhất quán trong các chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, muốn môi trường đầu tư thân thiện và cởi mở các nước phải nghiêm khắc chống tham nhũng có hiệu quả để tất cả lợi ích có được từ nền kinh tế phục vụ cho nhà nước, phục vụ xã hội. Một số thành viên ABAC khẳng định, trong thời gian tới ABAC là sẽ đưa ra những nguyên tắc đầu tư nhằm tạo cơ chế dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Song, theo các thành viên, chính phủ các nước vẫn có thể duy trì những chính sách bảo hộ các công ty trong nước ở một mức độ nhất định.

Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC Việt Nam cho rằng, đây là những ý kiến xác thực giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, thân thiện hơn trong hoạt động, tăng nguồn nhân lực và đối xử minh bạch đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tạo sự thông thoáng, tái cấu trúc nền kinh tế, đẩy mạnh tăng trưởng, ứng dụng khoa học – kỹ thuật của nước ngoài để thu hút đầu tư tư nhân.

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2012 Việt Nam đứng thứ 11 trong các nước thu hút FDI của khối APEC. Hiện, Việt Nam có khoảng trên 13 ngàn dự án FDI gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng nguồn vốn khoảng 200 tỷ USD.

Ngọc Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.