Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, đoàn kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An do ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác PBGDPL năm 2022 tại Sở Giáo dục và Đào tạo Long An.

Tham gia với đoàn kiểm tra còn có bà Lê Thị Thu Cúc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An; đại diện các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Phan Thị Dạ Thảo - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo các phòng.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã báo cáo tóm tắt về kết quả thực hiện công tác PBGDPL. Ngay từ đầu năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác PBGDPL trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo.

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo ảnh 1

Bà Phan Thị Dạ Thảo - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có 550 tổ tuyên truyền, PBGDPL với 2.748 thành viên, 3.501 Tuyên truyền viên và 1.482 công chức, viên chức kiêm nhiệm công tác pháp chế tại các đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật trực tuyến đối với 243 cán bộ quản lý, giáo viên dạy bộ môn Giáo dục công dân cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, viên chức thực hiện nhiệm vụ pháp chế tại các đơn vị.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các đơn vị lồng ghép các chương trình, đề án đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra; triển khai thực hiện đưa nội dung phòng chống tham nhũng vào giảng dạy tại các đơn vị trường học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, lồng ghép việc sơ, tổng kết các chương trình, đề án trong năm 2022 như: Tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL; đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật; triển khai có hiệu quả hoạt động hưởng ứng 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam.

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo ảnh 2

Thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An trao đổi tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nội dung tiêu chí, giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Thực hiện tốt đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”; hướng dẫn triển khai quy định về kinh phí, công nhận tuyên truyền viên tại các đơn vị trường học.

Theo đó, tính đến cuối tháng 11/2022, tổng số sách pháp luật là 74.650 quyển, trong đó đầu tư mua sắm 6.561 bản; 5.281 quyển tài liệu hỏi đáp; 8.338 tờ rơi; 1.212 pano, áp phích. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức được 7.455 cuộc tuyên truyền với tổng số lượt người tham dự là 1.206.119 người. Trong đó, đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức là 3.846 cuộc với 144.050 lượt người tham dự, học sinh là 3.609 cuộc tuyên truyền với 1.062.069 lượt người tham dự. Tổ chức 3.171 cuộc phát thanh, 702 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 148.617 người dự thi, trong đó tổ chức thi bài bản là 157 cuộc thi/25.093 người dự thi, tổ chức thi bỏ túi là 545 cuộc thi/123.524 người dự thi.

Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Long An kiểm tra tại Sở Giáo dục và Đào tạo ảnh 3

Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An Trần Văn Năm phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác PBGDPL mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã đạt được. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác PBGDPL.

Cùng với đó, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền PBGDPL; tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương linh hoạt, sáng tạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với điều kiện, từng nhóm đối tượng quản lý trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.