Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội: Chọn nội dung thiết thực, sát thực tiễn để giải trình, chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì cuộc họp giao ban của lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, diễn ra hôm qua (7/2).

Kỳ họp bất thường đã giải quyết được nhiều công việc quan trọng

Cuộc họp nhằm đánh giá kết quả tháng 1/2022, đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2/2023. Sau khi nghe Tổng Thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác chủ yếu tháng 1/2023, đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023 của Chủ tịch QH, các Phó Chủ tịch QH, các cơ quan của QH, Văn phòng QH, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các đại biểu đã cho ý kiến về nội dung này.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của QH, các cơ quan của QH, cơ quan của UBTVQH trong tháng 1/2023; ghi nhận các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, giao Tổng Thư ký QH tiếp thu, tổng hợp đầy đủ, trình ban hành Kết luận về nội dung cuộc họp để thực hiện thống nhất trong hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của QH, cơ quan thuộc UBTVQH.

Về công tác tháng 1/2023, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định, QH đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ 2 và Kỳ họp bất thường lần thứ 3, QH khóa XV; giải quyết được nhiều công việc quan trọng. Trong đó, QH đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là dự luật khó, có thời điểm cũng thấy chưa thể thông qua được, nhưng với sự nỗ lực của các cơ quan thì dự luật đã được thông qua và sau khi được công bố thì dư luận đồng tình, ủng hộ, cho thấy quyết định sáng suốt của QH.

QH đã thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; cho ý kiến về các nhóm vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách; QH cũng tiến hành công tác nhân sự dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy trình..., được đại biểu, cử tri, nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Những vấn đề “nóng”, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới

Nêu định hướng các nhiệm vụ của quý I và cả năm 2023, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị, trên cơ sở chỉ đạo của UBTVQH, Ủy ban Pháp luật chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh xem xét các dự án luật do Chính phủ trình liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch QH lưu ý bám sát tinh thần Nghị quyết 671/NQ-UBTVQH15 của UBTVQH trong việc lấy ý kiến nhân dân, trình UBTVQH cho ý kiến tại Phiên họp thường kỳ tháng 3/2023, trường hợp không kịp tiến độ sẽ tổ chức phiên họp riêng về vấn đề này, không để kéo dài đến tháng 4/2023. Ủy ban Kinh tế của QH gửi văn bản đến Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đôn đốc tiến độ triển khai theo tinh thần Nghị quyết 671/NQ-UBTVQH15; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng thông tin tuyên truyền về nội dung này.

Về công tác giám sát, chương trình giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH năm 2023 đã được ban hành. Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát bổ sung, chỉnh lý hoặc sửa đổi, trong đó nghiên cứu đánh giá công tác giữa nhiệm kỳ công tác của UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của QH; đánh giá lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu và phê chuẩn; triển khai 4 chương trình giám sát chuyên đề năm 2023 của QH, UBTVQH; thường xuyên tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô và các loại thị trường...

“Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban cần nghiên cứu lựa chọn các chuyên đề phải tập trung giải trình, chất vấn. Những vấn đề nổi lên hiện nay như đăng kiểm, thị trường bất động sản, du lịch, hàng không... đều đang rất khó khăn, nếu chờ QH chất vấn, giám sát thì sẽ chậm. Vì vậy, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH có thể vào cuộc ngay, lựa chọn nội dung nào thực sự thiết thực, sát với thực tiễn cuộc sống để tiến hành giải trình. Nội dung nào đã có kế hoạch giải trình nhưng chưa cấp bách thì để lại sau. Tình hình có những vấn đề “nóng”, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy”, Chủ tịch QH nói.

Chuẩn bị chuyên đề giám sát trong năm 2024, Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan nghiên cứu kỹ theo hướng lựa chọn chuyên đề giám sát việc thực hiện các nghị quyết về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án trọng điểm quốc gia, các nghị quyết Trung ương, nghị quyết của QH; rà soát việc thực hiện công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật; rà soát vấn đề đầu tư công… trình QH xem xét quyết định tại Kỳ họp thứ 5.

Về công tác chất vấn của QH tại Kỳ họp thứ 5 và chất vấn của UBTVQH tại phiên họp tháng 3, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho rằng, cần khởi động ngay từ bây giờ. Việc thông tin sớm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 đã được Chính phủ, đại biểu QH, người dân hoan nghênh, để cùng nhau làm sáng tỏ, giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra; cách làm này cần tiếp tục duy trì thực hiện trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Các tầng lớp nhân dân xúc động tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Các tầng lớp nhân dân xúc động tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sáng 25/5, Lễ truy điệu đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội trường T50, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, quê hương của đồng chí.

Đọc thêm

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Sáng 24/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo nghi thức Quốc tang.

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: “Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc” của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Lễ treo cờ rủ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng trường Ba Đình

Lễ treo cờ rủ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng trường Ba Đình
Đúng 6h ngày 24/5, Bộ tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện nghi lễ treo băng tang lên lá quốc kỳ và thượng cờ rủ tại Quảng trường Ba Đình, bắt đầu Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trong 2 ngày 24 và 25/5. Mặc dù trời mưa to từ sáng sớm nhưng Lễ treo cờ rủ vẫn được diễn ra một cách trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình.

Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Sáng 24/5/2025, tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương theo nghi thức Quốc tang.

Phân cấp tối đa các nhiệm vụ dựa trên luận cứ vững chắc

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh trong bài: VGP)
(PLVN) - Đây là tinh thần được các Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Nguyễn Chí Dũng, Hồ Đức Phớc nhấn mạnh khi làm việc với các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Khoa học và Công nghệ; Tài chính, Ngân hàng Nhà nước về các dự thảo Nghị định về phân cấp, phân quyền gắn với phân định thẩm quyền thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của các Bộ này, diễn ra vào ngày 23/5.

Quảng Ngãi trang nghiêm chuẩn bị Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Quảng Ngãi trang nghiêm chuẩn bị Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
(PLVN) - Trong không khí trang nghiêm và thành kính, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất các công tác chuẩn bị phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, người con ưu tú của quê hương Đức Phổ. Lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng sẽ được tổ chức trọng thể tại nhiều địa điểm trong tỉnh từ ngày 24 đến ngày 25/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển trạng thái phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội sáng 23/5, chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính.

Cải cách mạnh mẽ thể chế để tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên thảo luận.
(PLVN) - Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2025. Nhiều ý kiến đề nghị cần tập trung nghiên cứu, đưa ra các giải pháp mang tính căn cơ, định hướng để tháo gỡ các điểm nghẽn, đưa thể chế trở thành “đột phá của đột phá”.

Quyết tâm tháo gỡ những 'điểm nghẽn' thể chế trong năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, cần ưu tiên nguồn lực và có chế độ, chính sách đặc thù, vượt trội cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5/2025. Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2025, quyết tâm cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính: Đáp ứng yêu cầu cấp bách của việc sắp xếp bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hàng hóa. (Ảnh minh họa - Nguồn: Tapchitaichinh.vn)
(PLVN) - Trước yêu cầu cấp bách của việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước, cải cách mạnh mẽ thủ tục, phương thức điều hành hành chính; đồng thời, đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nhà nước, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính được xây dựng nhằm góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm phù hợp với chủ trương tổ chức bộ máy quản lý nhà nước thời gian qua và trong giai đoạn sắp tới.

Tóm tắt tiểu sử nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tóm tắt tiểu sử nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương
Nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương có công lao to lớn đặc biệt xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương, phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.