Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ sẽ ghi tên "Hoàng Sa"

Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society - NGS) vừa gửi thư thông báo ngày 26-3 về tuyên bố của hội này liên quan đến quần đảo Hoàng Sa

Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society - NGS) vừa gửi thư thông báo đến Vietnam+ ngày 26-3 về tuyên bố của hội này liên quan đến quần đảo Hoàng Sa.

Hình chụp bản đồ của NGS trước khi được sửa chữa
Hình chụp bản đồ của NGS trước khi được sửa chữa

Theo lời người phụ trách truyền thông của NGS là Cindy Beidel, thông cáo báo chí hôm 16-3 đã được bổ sung thêm một số chi tiết, cho hay Ủy ban chính sách bản đồ của hội vừa tiến hành họp để thảo luận kỹ vấn đề.

NGS đưa ra quy ước về quần đảo Hoàng Sa, theo đó với những bản đồ khu vực, lục địa khổ lớn sẽ được sử dụng tên thông thường là "Paracel" kèm theo chú giải "Bị Trung Quốc chiếm giữ vào năm 1974 và gọi là Xisha Qundao; Việt Nam tuyên bố chủ quyền và gọi là Hoàng Sa."

Đối với những bản đồ thế giới khổ nhỏ thì NGS chỉ dùng tên thông thường là "Paracel Islands" và bỏ các thông tin khác.

Ủy ban kể trên tuyên bố sẽ cố gắng đưa ra "quan điểm độc lập về những thay đổi trong tương lai hoặc những phần chú giải trên bản đồ của mình, và sửa bất kỳ lỗi nào."

NGS khẳng định rằng những quy ước kể trên sẽ được áp dụng cho các bản in bản đồ của hội sau này và sẽ được phản ánh tại các bản đăng trên mạng Internet một cách ngắn gọn.

Hôm 16-3 NGS đưa ra thông cáo báo chí thừa nhận rằng việc ghi chú quần đảo Hoàng Sa bằng tên gọi Trung Quốc và từ "China" mà không giải thích rõ hơn có thể gây hiểu nhầm hoặc hiểu sai.

Mới đây, Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp bản đồ thế giới trực tuyến tại trang web http://www.natgeomaps.com, trong đó quần đảo Hoàng Sa (Paracel) có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” (Trung Quốc) màu đỏ bên dưới.

Ngày 13-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Bản đồ ghi "Paracel Is. China" do National Geographic công bố là sai. Chúng tôi yêu cầu National Geographic sửa lỗi này.”

Người phát ngôn một lần nữa khẳng định "Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.