Hội đàm và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Xlovakia

(PLO) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa Séc, Đoàn cán bộ tư pháp liên ngành của Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu đã tới Thủ đô Bratislava của Cộng hòa Xlovakia, bắt đầu chuyến công tác 2 ngày tại đất nước này theo lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Xlovakia – Ngài Tomáš Borec. 
Bộ trưởng Tư pháp hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Bộ trưởng Tư pháp hai nước ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Xlovakia không ngừng được củng cố và phát triển. Mục đích chuyến thăm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường là nhằm nối lại và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về pháp luật với Xlovakia - một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông Âu nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị anh em giữa hai nước. 
Về mặt pháp luật, hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, cùng đã có thời kỳ chịu ảnh hưởng nhiều từ hệ thống pháp luật Xô Viết trước đây, đều đã và đang trải qua giai đoạn chuyển đổi và đối mặt với nhiều thách thức về cải cách pháp luật, tư pháp… 
Buổi sáng ngày đầu tiên  của chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại Cộng hòa Xlovakia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Xlovakia Tomáš Borec  cùng các cán bộ chủ chốt của Bộ Tư pháp nước này. Tham dự cuộc hội đàm có Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Xlovakia - bà Hồ Đắc Minh Nguyệt. 
Tại buổi hội đàm, hai bên dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề sửa đổi Hiến pháp, các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ Tư pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình; vấn đề tổ chức Tòa án và định hướng cải cách Tòa án, việc thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia; các vấn đề liên quan tới chức năng khác về quản lý nhà nước của hai Bộ Tư pháp như xây dựng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp; đào tạo pháp luật, đào tạo nghề tư pháp,  quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại…  
Bộ trưởng Tư pháp Xlovakia chia sẻ và phía Việt Nam đặc biệt quan tâm những kinh nghiệm mà Xlovakia và các nước trong Liên minh Châu Âu đã áp dụng rất thành công như việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống tư pháp từ Trung ương đến địa phương (tống đạt giấy tờ, chuyển giao hồ sơ trong quá trình tố tụng, công bố các bản án, quyết định của Tòa án...), ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời đặt nền tảng phát triển Chính phủ điện tử… 
Hai Bộ trưởng cũng thống nhất chủ trương rà soát và hiện đại hóa Hiệp định Tương trợ tư pháp (TTTP), cân nhắc việc ký kết mới các Hiệp định TTTP về dân sự, thương mại, hình sự; về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án... để thay thế văn kiện hợp tác về TTTP đã ký giữa hai Nhà nước từ năm 1982; nhất trí tích cực cùng nhau hợp tác trên những diễn đàn khu vực và đa phương mà hai nước cùng quan tâm. 
Hai bên thống nhất rằng trong thời gian tới, ngoài việc dành ưu tiên cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Nhà nước và hai Chính phủ cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác về pháp luật và tư pháp -  nền tảng và động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc tại Xlovakia  lần này của  Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.
Nhằm chính thức hóa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp hai nước Việt Nam và Xlovakia, chiều cùng ngày, ngay sau buổi Hội đàm, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ. Văn kiện này là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhau trên một số lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm, trong đó có trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách pháp luật, cải cách tư pháp; xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật. 
Theo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…