Hội đàm Sở Tư pháp 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet

(PLO) - Ngày 23/8, tại TP. Đông Hà, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đã tiến hành hội đàm với Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet (Lào) để trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng ngành, cùng các vấn đề về di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, đặc biệt sớm giải quyết hộ tịch, quốc tịch cho những người đang sinh sống ở vùng biên giới Việt - Lào…
Toàn cảnh buổi hội đàm Toàn cảnh buổi hội đàm

Tham dự hội đàm về phía tỉnh Quảng Trị có ông Hoàng Kỳ, Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn; về phía tỉnh Savannakhet có ông U Phay Văn Xay Nhạ Vông, Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn.

Tại buổi hội đàm, đại diện Sở Tư pháp của 2 tỉnh đã giới thiệu một số nét về tình hình hoạt động tư pháp của tỉnh mình trong thời gian qua, phân tích cụ thể những chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy của Sở Tư pháp các bên, đồng thời trao đổi những bài học kinh nghiệm đã đạt được của mỗi bên trong một số lĩnh vực, như: xây dựng và thi hành pháp luật; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp; thi hành án dân sự...

Phía Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị mong muốn Sở Tư pháp nước bạn phối hợp với các cơ quan liên quan 2 tỉnh giải quyết các vấn đề về di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước theo Thỏa thuận giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào đã ký năm 2013.  Sở Tư pháp Quảng Trị cũng mong Sở tư pháp của Savannakhet tạo điều kiện tổ chức đăng ký kết hôn, nhập quốc tịch cho những người đang sinh sống ở vùng biên giới Việt – Lào và ngăn chặn việc tái di cư tự do và di cư tự do mới.

Hội đàm Sở Tư pháp 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet ảnh 1

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet trả lời những thắc mắc mà phía Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị đặt ra

Hiện tại, vướng mắc lớn nhất là có đến 90 hộ dân, với 361 người Lào sống trong cảnh không quốc tịch ở vùng biên giới tỉnh Quảng Trị hơn 20 năm qua. Tất cả những người này đều mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam, thế nhưng vì bản thân không hề có bất kỳ giấy tờ nào làm cơ sở nên phía Việt Nam rất khó giải quyết để cấp quốc tịch.

Ngoài ra, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị cũng mong Sở bạn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đầu tư theo quy định của pháp luật 2 nước, tư vấn cho doanh nghiệp, cá nhân khi bị tranh chấp trong lĩnh vực dân sự, lao động, kinh tế khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Trước những đề xuất này, phía Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet ghi nhận và sẽ xem xét cụ thể và trình lên các cấp ban ngành liên quan để giải quyết vấn nạn không quốc tịch cho người dân. Đồng thời hứa sẽ sắp xếp các tư vấn viên tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam trên đất Lào.

Hội đàm Sở Tư pháp 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet ảnh 2

     Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị trao tặng bức tranh kỷ niệm Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet 

Ông U Phay Văn Xay Nhạ Vông, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet cũng mong muốn Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho đơn vị để khắc phục khó khăn thiếu thốn cơ sở vật chất mà họ đang gặp phải.  

Cũng tại buổi hội đàm, đại diện Sở Tư pháp các bên đã trao tặng nhau 2 bức tranh để kỷ niệm chuyến thăm.

Phía Sở Tư pháp 2 tỉnh cũng thỏa thuận bắt đầu từ năm 2018, Sở Tư pháp 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet sẽ tổ chức gặp gỡ, trao đổi hoạt động công tác ngành thường niên hàng năm, để mỗi bên học hỏi thêm kinh nghiệm và xây dựng công tác Tư pháp ngày càng vững mạnh, từ đó thắt chặt mối quan hệ 2 đơn vị nói riêng và mối quan hệ hai nước Việt – Lào nói chung.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày tới (24-25/8), Đoàn công tác Sở Tư pháp tỉnh Savannakhet sẽ có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Trị, sau đó đến thăm viếng một số di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị như Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Cầu Hiền Lương – Đôi bờ Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc...

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.