Hội đàm kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Nga Putin họp báo tiết lộ nhiều thông tin quan trọng

Tổng thống Nga Putin họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva ngày 16/6.
Tổng thống Nga Putin họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva ngày 16/6.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thay vì kéo dài 4-5 giờ như dự kiến trước đó, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc sau 3 giờ.

Trong khi ông Biden rời khỏi lâu đài Villa la Grange nơi diễn ra hội đàm, ông Vladimir Putin đã tiến hành buổi họp báo riêng.

Trong cuộc họp báo, ông Vladimir Putin khen ông Joe Biden là một "chính khách giàu kinh nghiệm", đối lập với người tiền nhiệm Donald Trump. “Ông ấy rất khác với Tổng thống Trump", ông Putin nói. Trước đó, ông Putin từng gặp ông Trump tại Helsinki vào năm 2018.

Tổng thống Nga cho biết, Nga và Mỹ sẽ bắt đầu tham vấn về an ninh mạng. “Cả hai bên đều phải thực hiện một số nghĩa vụ nhất định", ông Putin nói.

Ông Biden và ông Putin sau khi kết thúc hội đàm.

Ông Biden và ông Putin sau khi kết thúc hội đàm.

Ông Putin cũng cho biết thêm, các đại sứ Mỹ và Nga sẽ trở lại làm việc, và thời điểm khi nào chỉ sẽ là một vấn đề “thuần túy về mặt kỹ thuật.” Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã ở quê nhà trong vài tháng qua do căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng tăng.

Khi được hỏi về vấn đề Ukraine gia nhập NATO, Tổng thống Nga trả lời dứt khoát: "Tôi không nghĩ có điều gì phải thảo luận".

Trước câu hỏi về nhà hoạt động đối lập Navalny, người đang thụ án trong nhà tù ở vùng Moscow, Tổng thống Nga Putin thậm chí từ chối nói tên của Navalny mà chỉ đơn giản gọi là “người đàn ông này”. “Người đàn ông này biết rằng ông ta đang vi phạm luật pháp của Nga. Ông ấy đã hai lần bị kết án”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin lặp lại quan điểm chính thức của Nga rằng Navalny đã vi phạm điều kiện bảo lãnh khi ra nước ngoài vào năm ngoái và không kiểm tra với các quan chức pháp lý Nga theo yêu cầu. “Người đàn ông được đề cập đã ra nước ngoài điều trị. Ngay khi đến bệnh viện, ông ấy đã cho xem các video của mình trên internet… Ông ấy muốn phạm luật một cách có ý thức. Ông ấy đã làm chính xác những gì ông ấy muốn làm. Vậy chúng ta có thể thảo luận kiểu gì (về ong ấy)?", ông Putin nói.

Các nhà báo theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Nga Putin.

Các nhà báo theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Nga Putin.

Trả lời câu hỏi từ CNN "liệu cuộc hội đàm giữa ông và ông Joe Biden có bản chất thù địch hay không", Tổng thống Nga nói: "Tôi nghĩ không có sự thù địch nào cả. Hoàn toàn ngược lại, cuộc hội đàm trên thực tế khá mang tính xây dựng, hai bên đều thể hiện sự sẵn sàng hiểu nhau".

Ông Putin nhận định, hội đàm của ông với người đồng cấp Mỹ về tổng thể là "hiệu quả". "Hội đàm thực chất, cụ thể và diễn ra trong bầu không khí nhằm đạt được kết quả", ông nói với các phóng viên.

Cuộc họp báo của ông Putin kéo dài khoảng 1 giờ.

Theo một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với báo chí, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm của ông đã tập hợp trước cuộc họp báo và theo dõi kỹ lưỡng cuộc họp báo đang diễn ra của Tổng thống Nga Vladimir Putin, "để xem cách ông ấy sắp xếp cuộc họp và liệu có điều gì mà Biden phải phản ứng khi ông ấy họp báo" - lời của quan chức Nhà Trắng. Có lẽ, đây là một trong những lý do mà phía Mỹ muốn tổ chức họp báo sau.

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).