Hội đàm kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Nga Putin họp báo tiết lộ nhiều thông tin quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thay vì kéo dài 4-5 giờ như dự kiến trước đó, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc sau 3 giờ.
Tổng thống Nga Putin họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva ngày 16/6. Tổng thống Nga Putin họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva ngày 16/6.

Trong khi ông Biden rời khỏi lâu đài Villa la Grange nơi diễn ra hội đàm, ông Vladimir Putin đã tiến hành buổi họp báo riêng.

Trong cuộc họp báo, ông Vladimir Putin khen ông Joe Biden là một "chính khách giàu kinh nghiệm", đối lập với người tiền nhiệm Donald Trump. “Ông ấy rất khác với Tổng thống Trump", ông Putin nói. Trước đó, ông Putin từng gặp ông Trump tại Helsinki vào năm 2018.

Tổng thống Nga cho biết, Nga và Mỹ sẽ bắt đầu tham vấn về an ninh mạng. “Cả hai bên đều phải thực hiện một số nghĩa vụ nhất định", ông Putin nói.

Hội đàm kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Nga Putin họp báo tiết lộ nhiều thông tin quan trọng ảnh 1

Ông Biden và ông Putin sau khi kết thúc hội đàm.

Ông Putin cũng cho biết thêm, các đại sứ Mỹ và Nga sẽ trở lại làm việc, và thời điểm khi nào chỉ sẽ là một vấn đề “thuần túy về mặt kỹ thuật.” Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã ở quê nhà trong vài tháng qua do căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng tăng.

Khi được hỏi về vấn đề Ukraine gia nhập NATO, Tổng thống Nga trả lời dứt khoát: "Tôi không nghĩ có điều gì phải thảo luận".

Trước câu hỏi về nhà hoạt động đối lập Navalny, người đang thụ án trong nhà tù ở vùng Moscow, Tổng thống Nga Putin thậm chí từ chối nói tên của Navalny mà chỉ đơn giản gọi là “người đàn ông này”. “Người đàn ông này biết rằng ông ta đang vi phạm luật pháp của Nga. Ông ấy đã hai lần bị kết án”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin lặp lại quan điểm chính thức của Nga rằng Navalny đã vi phạm điều kiện bảo lãnh khi ra nước ngoài vào năm ngoái và không kiểm tra với các quan chức pháp lý Nga theo yêu cầu. “Người đàn ông được đề cập đã ra nước ngoài điều trị. Ngay khi đến bệnh viện, ông ấy đã cho xem các video của mình trên internet… Ông ấy muốn phạm luật một cách có ý thức. Ông ấy đã làm chính xác những gì ông ấy muốn làm. Vậy chúng ta có thể thảo luận kiểu gì (về ong ấy)?", ông Putin nói.

Hội đàm kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Nga Putin họp báo tiết lộ nhiều thông tin quan trọng ảnh 2

Các nhà báo theo dõi cuộc họp báo của Tổng thống Nga Putin.

Trả lời câu hỏi từ CNN "liệu cuộc hội đàm giữa ông và ông Joe Biden có bản chất thù địch hay không", Tổng thống Nga nói: "Tôi nghĩ không có sự thù địch nào cả. Hoàn toàn ngược lại, cuộc hội đàm trên thực tế khá mang tính xây dựng, hai bên đều thể hiện sự sẵn sàng hiểu nhau".

Ông Putin nhận định, hội đàm của ông với người đồng cấp Mỹ về tổng thể là "hiệu quả". "Hội đàm thực chất, cụ thể và diễn ra trong bầu không khí nhằm đạt được kết quả", ông nói với các phóng viên.

Cuộc họp báo của ông Putin kéo dài khoảng 1 giờ.

Theo một quan chức Nhà Trắng tiết lộ với báo chí, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm của ông đã tập hợp trước cuộc họp báo và theo dõi kỹ lưỡng cuộc họp báo đang diễn ra của Tổng thống Nga Vladimir Putin, "để xem cách ông ấy sắp xếp cuộc họp và liệu có điều gì mà Biden phải phản ứng khi ông ấy họp báo" - lời của quan chức Nhà Trắng. Có lẽ, đây là một trong những lý do mà phía Mỹ muốn tổ chức họp báo sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".