Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Giám đốc HVTP Nguyễn Xuân Thu tặng hoa cho các giảng viên tham gia thao giảng
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Giám đốc HVTP Nguyễn Xuân Thu tặng hoa cho các giảng viên tham gia thao giảng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 26/10, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Học viện năm 2022.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu nhấn mạnh việc tổ chức cho giảng viên thao giảng là một hoạt động chuyên môn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Theo ông Nguyễn Xuân Thu, mục đích trực tiếp của Hội thi thao giảng lần này là hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam; chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Học viện.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 1

Đây là cơ hội để các giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng của Học viện Tư pháp giao lưu, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy; là dịp để Học viện Tư pháp công nhận, khen thưởng giảng viên dạy giỏi, nhân rộng điển hình tiên tiến; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Giám đốc Nguyễn Xuân Thu cũng cho biết, sau Hội thi thao giảng lần này, Học viện Tư pháp dự kiến sẽ thực hiện thường xuyên hàng năm hoặc 2 năm/lần.

Đồng thời đề xuất Lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét, chỉ đạo các đơn vị có liên quan tham mưu tổ chức thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Bộ để tăng cường giao lưu, học hỏi giữa các giảng viên của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ; tạo điều kiện để giảng viên có cơ hội được xét tặng các danh hiệu cao quý “nhà giáo ưu tú”, “nhà giáo nhân dân”.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 2

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi năm 2022 của Học viện. Có thể thấy, Học viện Tư pháp đã rất nghiêm túc trong việc triển khai hoạt động này với ý nghĩa là một hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy của các giảng viên và là dịp để Học viện Tư pháp, các đơn vị giảng dạy thuộc Học viện nhìn nhận, đánh giá về chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 3

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao đề xuất của Học viện Tư pháp về việc tổ chức thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Bộ cho giảng viên các cơ sở đào tạo thuộc Bộ. Bên cạnh việc tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các giảng viên của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ, hoạt động này còn có ý nghĩa rất tốt cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của các cơ sở đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hình ảnh, vị thế của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ giảng viên của các cơ sở đào tạo phát huy, thể hiện được tài năng, kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình giảng dạy và bồi dưỡng học viên.

Vì vậy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Học viện Tư pháp khẩn trương xây dựng, trình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1155/QĐ-TTg ngày 30/9/2022. Trong đó, cần lưu ý thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Học viện.

Nghiên cứu triển khai hoạt động thao giảng này thường xuyên hàng năm hoặc 02 năm/lần; kịp thời thực hiện các giải pháp để xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các giảng viên thuộc Học viện Tư pháp với các cơ sở đào tạo khác, đặc biệt là các cơ sở đào tạo thuộc Bộ để phát huy tối đa nguồn nhân lực hiện có.

Được biết, các đơn vị thuộc Học viện đã hoàn thành thao giảng cấp Khoa với kết quả 31 giảng viên tham gia thao giảng (gồm 27 giảng viên cơ hữu, 9 giảng viên thỉnh giảng), trong đó có 29 giảng viên đạt điểm giỏi trở lên. Căn cứ kết quả thao giảng cấp Khoa, có 11 giảng viên tham gia thao giảng cấp Học viện (gồm 7 giảng viên cơ hưu, 4 giảng viên thỉnh giảng).

Học viện Tư pháp đã thành lập Ban Giám khảo chấm thao giảng cấp Học viện gồm 26 thành viên do Giám đốc Học viện làm Trưởng ban. Thành viên Ban Giám khảo bao gồm 3 đồng chí Lãnh đạo Học viện, một số giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy các chức danh tư pháp ở Học viện, trưởng một số đơn vị có liên quan thuộc Học viện. Theo Kế hoạch, Hội thi thao giảng cấp Học viện năm 2022 diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và chiều 31/10/2022.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự
(PLVN) -Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, thích ứng an toàn, phục hồi phát triển của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống THADS nên công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng Tháp: Tọa đàm “Pháp luật với doanh nghiệp”

Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp và các bên liên quan tổ chức.
(PLVN) -Sở Tư pháp Đồng Tháp vừa chủ trì tổ chức Chương trình tọa đàm “Pháp luật với Doanh nghiệp”. Buổi Tọa đàm có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính
(PLVN) -Trong chương trình làm việc với một số địa phương về kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính (TTHC), ngày 17/11 tại Thanh Hoá, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp làm Phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá. Làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Đẩy mạnh giải quyết hiệu quả các vụ việc dân sự, thương mại có yếu tố nước ngoài

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đồng chủ trì Diễn đàn Pháp luật ASEAN
(PLVN) -Sáng 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ đã tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tọa đàm về thực trạng theo dõi thi hành án hành chính

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Ngày 16/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong việc theo dõi thi hành án hành chính”. Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tọa đàm.

Đưa pháp luật “thấm” vào lòng dân bản

Lực lượng Công an, Biên phòng Nghệ An đến từng bản làng để tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con.
(PLVN) - Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo các huyện miền núi, biên giới tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp để người dân dễ tiếp thu và tuân thủ…