Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Giám đốc HVTP Nguyễn Xuân Thu tặng hoa cho các giảng viên tham gia thao giảng
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Giám đốc HVTP Nguyễn Xuân Thu tặng hoa cho các giảng viên tham gia thao giảng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 26/10, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Học viện năm 2022.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu nhấn mạnh việc tổ chức cho giảng viên thao giảng là một hoạt động chuyên môn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Theo ông Nguyễn Xuân Thu, mục đích trực tiếp của Hội thi thao giảng lần này là hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam; chào mừng 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; chào mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển Học viện.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 1

Đây là cơ hội để các giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng của Học viện Tư pháp giao lưu, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy; là dịp để Học viện Tư pháp công nhận, khen thưởng giảng viên dạy giỏi, nhân rộng điển hình tiên tiến; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Giám đốc Nguyễn Xuân Thu cũng cho biết, sau Hội thi thao giảng lần này, Học viện Tư pháp dự kiến sẽ thực hiện thường xuyên hàng năm hoặc 2 năm/lần.

Đồng thời đề xuất Lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét, chỉ đạo các đơn vị có liên quan tham mưu tổ chức thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Bộ để tăng cường giao lưu, học hỏi giữa các giảng viên của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ; tạo điều kiện để giảng viên có cơ hội được xét tặng các danh hiệu cao quý “nhà giáo ưu tú”, “nhà giáo nhân dân”.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 2

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi năm 2022 của Học viện. Có thể thấy, Học viện Tư pháp đã rất nghiêm túc trong việc triển khai hoạt động này với ý nghĩa là một hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy của các giảng viên và là dịp để Học viện Tư pháp, các đơn vị giảng dạy thuộc Học viện nhìn nhận, đánh giá về chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên.

Học viện Tư pháp: Khai mạc Hội thi thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi ảnh 3

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao đề xuất của Học viện Tư pháp về việc tổ chức thao giảng và công nhận giảng viên dạy giỏi cấp Bộ cho giảng viên các cơ sở đào tạo thuộc Bộ. Bên cạnh việc tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các giảng viên của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ, hoạt động này còn có ý nghĩa rất tốt cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của các cơ sở đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hình ảnh, vị thế của các cơ sở đào tạo thuộc Bộ. Đây cũng là cơ hội để đội ngũ giảng viên của các cơ sở đào tạo phát huy, thể hiện được tài năng, kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy trong quá trình giảng dạy và bồi dưỡng học viên.

Vì vậy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Học viện Tư pháp khẩn trương xây dựng, trình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1155/QĐ-TTg ngày 30/9/2022. Trong đó, cần lưu ý thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Học viện.

Nghiên cứu triển khai hoạt động thao giảng này thường xuyên hàng năm hoặc 02 năm/lần; kịp thời thực hiện các giải pháp để xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các giảng viên thuộc Học viện Tư pháp với các cơ sở đào tạo khác, đặc biệt là các cơ sở đào tạo thuộc Bộ để phát huy tối đa nguồn nhân lực hiện có.

Được biết, các đơn vị thuộc Học viện đã hoàn thành thao giảng cấp Khoa với kết quả 31 giảng viên tham gia thao giảng (gồm 27 giảng viên cơ hữu, 9 giảng viên thỉnh giảng), trong đó có 29 giảng viên đạt điểm giỏi trở lên. Căn cứ kết quả thao giảng cấp Khoa, có 11 giảng viên tham gia thao giảng cấp Học viện (gồm 7 giảng viên cơ hưu, 4 giảng viên thỉnh giảng).

Học viện Tư pháp đã thành lập Ban Giám khảo chấm thao giảng cấp Học viện gồm 26 thành viên do Giám đốc Học viện làm Trưởng ban. Thành viên Ban Giám khảo bao gồm 3 đồng chí Lãnh đạo Học viện, một số giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy các chức danh tư pháp ở Học viện, trưởng một số đơn vị có liên quan thuộc Học viện. Theo Kế hoạch, Hội thi thao giảng cấp Học viện năm 2022 diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và chiều 31/10/2022.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.