Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng

(PLO) - Ngày 27/7, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP)­­, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh lưu ý, “trong quá trình triển khai thử thách quan trọng là Dự án ODA “Hỗ trợ HVTP Lào”, việc đảm bảo chất lượng đào tạo, bồi dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp với nước bạn”.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Lãnh đạo HVTP cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, Học viện đã chủ động triển khai các mặt công tác và đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, Học viện đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập HVTP và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; thực hiện tốt công tác tuyển sinh và triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch năm 2018 đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu được giao.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng chương trình, giáo trình, tài liệu, xuất bản Tạp chí Nghề Luật được triển khai bài bản; thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch lãnh đạo, quản lý cấp phòng giai đoạn 2021-2026 theo đúng quy trình, thủ tục. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tốt các chế độ chính sách và chăm lo chu đáo đời sống cho công chức, viên chức, người lao động.

Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ảnh 1

Bên cạnh các kết quả đạt được, HVTP vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: một số lớp bồi dưỡng không đảm bảo đủ chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra; một số nhiệm vụ về công tác tổ chức cán bộ chưa hoàn thành, một số nhiệm vụ về xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống chậm tiến độ. Tỷ lệ giải ngân kinh phí giao không tự chủ, kinh phí không thường xuyên 6 tháng đầu năm còn thấp so với quy định.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HVTP đã đạt được, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đề nghị Lãnh đạo HVTP cần đánh giá đúng, chính xác những vấn đề tồn tại, nhất là yếu tố chủ quan, qua đó rút kinh nghiệm, tìm ra bài học để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới, tìm ra giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hạn chế, tồn tại gặp phải.

Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ảnh 2

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Để thực hiện được nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Học viện trong những tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần chủ động rà soát lại Kế hoạch công tác năm 2018, kịp thời báo cáo điều chỉnh, bổ sung nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế của Học viện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công việc chưa hoàn thành.

Về công tác tổ chức cán bộ, HVTP cần tích cực phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ thực hiện Đề án Thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng của Bộ năm 2018, trong đó có công tác thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện. Đồng thời cần sớm báo cáo Lãnh đạo Bộ kế hoạch tuyển dụng viên chức, giảng viên năm 2018, ưu tiên bổ sung giảng viên cho cơ sở tại TP HCM, khẩn trương hoàn thành Đề án vị trí việc làm, trình Lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt.

HVTP phải chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, hiệu quả trên các mặt công tác, nhất là trong đào tạo và bồi dưỡng; thực hiện tốt công tác quản lý học viên, tăng cường đối thoại kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của học viên trong quá trình học tập, sinh hoạt để hạn chế đơn thư, khiếu nại. Học viện cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, phương pháp hiện đại trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Học viện Tư pháp: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ảnh 3

Thứ trưởng yêu cầu HVTP cần đặc biệt quan tâm đến Dự án ODA Lào bởi đây là một thử thách quan trọng. Học viện cần huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị của Bộ tham gia thực hiện Dự án một cách hiệu quả, mang lại những kết quả tốt đẹp nhất, đóng góp trực tiếp vào mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

“Đặc biệt trong các tháng cuối năm, Học viện phải tập trung nguồn lực tổ chức tốt 2 khóa đào tạo nghiệp vụ thi hành án dân sự và đào tạo nghề công chứng cho cán bộ Lào theo kế hoạch của Dự án; tích cực phối hợp, hỗ trợ HVTP Quốc gia Lào hoàn thành xây dựng 6 chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp và bổ trợ tư pháp”, Thứ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, cùng HVTP nghiên cứu, tham mưu, đề xuất để Lãnh đạo Bộ có những quyết sách, chỉ đạo kịp thời, tăng cường quan tâm, phối hợp với HVTP để hoàn thành được các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2018.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng, Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng phụ trách trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng cuối năm 2018. HVTP sẽ nỗ lực, quyết tâm, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ để đảm bảo chất lượng và tiến độ các công việc đã đặt ra trong kế hoạch.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho Giám đốc HVTP Đoàn Trung Kiên vì đã có thành tích xuất sắc góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tư pháp giữa Việt Nam – Lào.

Ngay sau đó, Thứ trưởng đã đi kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho việc tổ chức Lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án cho giảng viên, các chức danh tư pháp, cán bộ tư pháp và pháp luật công tác trong lĩnh vực thi hành án của Lào diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018. 

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”