Học viện Tư pháp: Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm việc với người chưa thành niên

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo
(PLVN) -Chiều 29/5, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo kỹ năng của thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư trong quá trình làm việc với người làm chứng là người chưa thành niên dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Học viện Tư pháp nêu rõ, Hội thảo nằm trong khuôn khổ triển khai Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2012 giữa Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp Việt Nam và Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hoà Pháp. Sau khi Học viện Tư pháp và Trường Thẩm phán quốc gia Cộng hoà Pháp ký Thoả thuận hợp tác năm 2012, hai bên đã tổ chức thành công các buổi tọa đàm, phiên tòa giả định, trao đổi các đoàn công tác nhằm nâng cao năng lực giảng dạy cho các giảng viên của Học viện Tư pháp trong hoạt động đào tạo thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư.

TS. Nguyễn Xuân Thu phát biểu khai mạc Hội thảo.

TS. Nguyễn Xuân Thu phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mục đích bổ sung kiến thức, kỹ năng về những vấn đề liên quan đến người chưa thành niên là người làm chứng nhằm bảo vệ và bảo đảm quyền phát triển của người chưa thành niên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.

Để hội thảo đạt kết quả cao, TS. Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Học viện Tư pháp bày tỏ mong muốn các chuyên gia từ Việt Nam và chuyên gia từ Cộng hoà Pháp tích cực truyền tải, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến kỹ năng của thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khi làm việc với nhân chứng là người chưa thành niên từ thực tiễn hành nghề; các đại biểu tham dự chủ động trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi với các chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn về kỹ năng làm việc với nhân chứng là người chưa thành niên…

Phát biểu tại Hội thảo, bà Priscille de CAMBOURG, Cán bộ phụ trách Hợp tác pháp luật, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nêu rõ, Hội thảo là hoạt động nằm trong kế hoạch hành động trong 2 năm 2024-2025 theo thỏa thuận vừa được ký vào tháng 11/2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp. Bà Priscille de CAMBOURG nhấn mạnh, Việt Nam và Pháp đã có quan hệ hợp tác tư pháp trong suốt 30 năm qua, trên tinh thần đó, quan hệ hợp tác lâu dài giữa 2 cơ sở đào tạo sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, có thêm nhiều cơ hội kết nối, chia sẻ những kinh nghiệm về pháp luật đặc biệt là pháp luật về người chưa thành niên.

Bà Priscille de CAMBOURG phát biểu tại Hội thảo.

Bà Priscille de CAMBOURG phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, Luật sư Hoàng Minh Hiển, Đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng phỏng vấn người làm chứng là người chưa thành niên– từ thực tiễn của Việt Nam, theo đó, Luật sư Hoàng Minh Hiển nêu rõ, việc phỏng vấn người làm chứng - người chưa thành niên (NLC-NCTN) không dễ dàng như việc phỏng vấn người trưởng thành. Từ những đặc điểm về tâm lý, sinh lý chưa hoàn thiện của người chưa thành niên đã đặt ra một số thách thức cho Luật sư trong quá trình làm việc, phỏng vấn, hỏi đáp với họ. Để việc phỏng vấn người làm chứng để đạt hiệu quả cao trong các vụ án hình sự đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp cá nhân và kiến thức chuyên môn của luật sư.

Luật sư Hoàng Minh Hiển phát biểu tại Hội thảo.

Luật sư Hoàng Minh Hiển phát biểu tại Hội thảo.

Về kỹ năng cần có của luật sư khi phỏng vấn người làm chứng là người chưa thành niên, theo LS Hoàng Minh Hiển, cần có kỹ năng xây dựng mối quan hệ và xây dựng niềm tin với NLC-NCTN; kỹ năng lắng nghe tích cực và chú ý đến những chi tiết. Khi phỏng vấn NLC-NCTN thì luật sư tập trung lắng nghe cẩn thận những gì họ đang nói mà không ngắt lời và chú ý đến những chi tiết có thể quan trọng; kỹ năng quan sát tín hiệu hành vi của NLC-NCTN; kỹ năng đặt câu hỏi cho NLC-NCTN…

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo

Các đại biểu trao đổi tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các nội dung về đặc điểm tâm lý tư pháp của người làm chứng chưa thành niên; các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế về tư pháp cho người chưa thành niên; các nguyên tắc áp dụng khi cung cấp hỗ trợ pháp lý cho người chưa thành niên là người làm chứng; chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng phỏng vấn người làm chứng là người chưa thành niên– từ thực tiễn của Pháp… Hội thảo diễn ra trong 2 buổi chiều ngày 29-30/5.

Tin cùng chuyên mục

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Đọc thêm

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.