Học trò vùng sâu vừa học vừa biến rác thành tiền để giúp người nghèo

(PLO) - Đầu năm học 2017  -  2018, một nhóm 37 em học sinh của tập thể lớp 12A1 trường THPT Ngọc Tố (xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã có một ý tưởng vừa học vừa biến rác thành tiền để mua dụng cụ trong học tập và phần nào giúp đỡ cho người nghèo.
Sản phẩm của tập thể lớp 12A1 Sản phẩm của tập thể lớp 12A1

Bạn nguyễn Đăng Khoa, lớp trưởng lớp 12A1 cho biết: “Khi bước vào năm học mới 2017  -  2018, hàng ngày cứ vào mỗi tiết học, chúng em nhìn thấy sân trường hay hành lang lớp học có nhiều chai, ly nhựa bỏ bừa bãi khắp nơi, ngay sau đó chúng em đã cùng nhau đưa ra ý tưởng là tại sao mình không tận dụng thời gian để dọn dẹp những chai nhựa này, vừa làm cho sân trường, lớp học sạch sẽ mà lại vừa bán có tiền để lớp có thêm một quỹ kế hoạch nhỏ”.

Những ngày sau đó tập thể lớp 12A1 bắt đầu phát động phong trào biến rác thành tiền và được giáo viên chủ nhiệm cũng như nhà trường đồng ý. Hàng ngày tranh thủ những giờ ra chơi, các bạn trong nhóm đã đi vòng quanh sân trường cũng như các lớp học có chai, ly nhựa bỏ bừa bãi thì nhặt bỏ vào bao ni lông, sau đó đem về lớp học để phân loại riêng biệt và như thế cứ vài tuần là lớp đem ra bán một lần, số tiền bán được cả lớp để dành một phần mua dụng cụ học tập cho tập thể như phấn, bông bảng hay những đồ dùng khác khi cần thiết, phần còn lại lớp dành tặng cho cô lao công của trường vì hoàn cảnh gia đình cô rất nghèo.

Học trò vùng sâu vừa học vừa biến rác thành tiền để giúp người nghèo ảnh 1
Rác được phân loại sau khi các em nhặt được

“Mặc dù số tiền chúng em bán được từ công việc này không được bao nhiêu, nhưng các em cảm thấy rất vui khi có một quỹ nho nhỏ và giúp đỡ được phần nào cho cô lao công, bên cạnh đó cũng thể hiện được tinh thần đoàn kết của chúng em và lại bảo vệ môi trường trong học tập được sạch sẽ” - bạn Khoa vui mừng cho biết.

Cô Nguyễn Thị Bé Thơ  -  GVCN lớp 12A1 chia sẻ: “Ngay khi nghe tập thể lớp phát động phong trào kế hoạch nhỏ thì tôi rất vui vì các em biết bảo vệ môi trường, vừa siêng năng lại biết giúp đỡ người khác, chính vì thế bản thân tôi cũng ủng hộ các em”.

Thạc sĩ Đinh Văn Sự  -  hiệu trưởng trường THPT Ngọc Tố cho biết: “Việc làm của các em là rất có ý nghĩa và lại vừa bảo vệ môi trường, nếu việc làm của các em có hiệu quả cao và lâu dài thì nhà trường sẽ phát động đến toàn thể các lớp còn lại để toàn trường chung tay bảo vệ môi trường và giúp cho mỗi lớp có một kế hoạch nhỏ sử dụng cho công việc học tập từ đồng tiền do các em làm ra”.

Tuấn Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Văn phòng Báo PLVN Khu vực Bình Trị Thiên "tiếp lửa" cho tuyến đầu chống dịch

Trưởng VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên cùng đại diện Công ty TNHH dầu khí Quảng Trị và đại diện Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Thừa Thiên Huế trao quà cho chốt đường trung tâm đô thị Chân Mây – Lăng Cô.
(PLVN) - Sáng 23/7, Văn phòng đại diện (VPĐD) Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) khu vực Bình Trị Thiên phối hợp cùng Công ty TNHH dầu khí Quảng Trị và Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Thừa Thiên Huế đã đến thăm hỏi, động viên các lực lượng đang ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Bị đình chỉ vì xây dựng vượt phép, công trình vẫn được thi công

Dù bị đình chỉ nhưng sáng 19/7, nhiều công nhân vẫn đang thi công công trình.
(PLVN) - UBND phường Lê Lợi phát hiện một công trình xây dựng vi phạm với diện tích 45m2 từ khi đang thi công tầng trệt, nhưng nay công trình đã xây tầng 1 và đang xây tầng 2. Dư luận đặt câu hỏi, một công trình đã đình chỉ thi công nhưng vẫn tiếp tục xây dựng nằm “chình ình” ngay giữa trung tâm thành phố, lý do nào chính quyền địa phương và cán bộ phụ trách lại không biết?

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Tài xế chở 5 người từ vùng dịch vào Đồng Tháp

Ô tô tải cùng nhóm người vi phạm.
(PLVN) - Qua kiểm tra giấy tờ và phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện bên trong thùng xe tải có chở 5 người. Qua làm việc tài xế xe thừa nhận do có quen biết với 5 người trên nên đã nhận lời chở họ từ tỉnh Long An về huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp).