Học sinh, sinh viên vay vốn cần thủ tục gì?

Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, có 4 đứa con hiện đang đi học (đại học, cao đẳng và phổ thông). Vậy gia đình tôi có thuộc diện được vay vốn cho các cháu học tập không? Nếu được vay có phải thế chấp tài sản không và liên hệ ở đâu?

Bà Nguyễn Thanh Nhàn ( Ba Tơ – Quảng Ngãi) hỏi: Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, có 4 đứa con hiện đang đi học (đại học, cao đẳng và phổ thông). Vậy gia đình tôi có thuộc diện được vay vốn cho các cháu học tập không? Nếu được vay có phải thế chấp tài sản không và liên hệ ở đâu?

Nếu hộ gia đình bà có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo thì được vay vốn để trang trải chi phí học tập cho các con đang theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ.

dthtfd
Ảnh minh họa

Người vay không phải thế chấp tài sản nhưng phải gia nhập và là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại thôn, ấp, bản, buôn nơi hộ gia đình đang sinh sống. Người vay viết Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu) kèm theo giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học  gửi cho Tổ TK&VV ( Điều 2 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007; CV số 2162/NHCS-TD ngày 02/10/2007).

Sinh viên vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội, khi nào phải trả?

Em Bùi Thị Khoa ( Cay Lậy – Tiền Giang) hỏi: Em là sinh viên được vay vốn để hỗ trợ học tập, nhưng em rất lo là sau khi tốt nghiệp đại học em chưa xin được việc làm thì có phải trả nợ không? Nếu có khó khăn có được giảm miễn không?

Em phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

Đến kỳ hạn trả nợ cuối cùng, nếu em khó khăn chưa trả được nợ, phải có văn bản đề nghị NHCSXH xem xét cho gia hạn nợ; thời gian gia hạn nợ tối đa bằng ½ thời hạn trả nợ. Trường hợp không trả nợ  đúng hạn theo kỳ hạn trả nợ cuối cùng và không được phép gia hạn nợ, NHCSXH chuyển thành nợ quá hạn (Điều 9, 11 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007).

PLVN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.