Học sinh phải “ăn bẩn”, nhà trường vô can?

Hàng trăm phụ huynh của trường Tiểu học Mê Linh (159 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM) bức xúc trước chuyện học sinh (HS) bán trú tại trường này lâu nay ăn cơm được chế biến trong tình trạng mất vệ sinh...

Hàng trăm phụ huynh của trường Tiểu học Mê Linh (159 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM) bức xúc trước chuyện học sinh (HS) bán trú tại trường này lâu nay ăn cơm được chế biến trong tình trạng mất vệ sinh...

Phụ huynh “ra tay”...

Tình cờ, một phụ huynh của trường biết được tình trạng mất vệ sinh nơi chế biến thức ăn cho HS của trường, nên về thông báo với Hội cha mẹ HS. Ban đại diện đã cử người theo dõi hoạt động của bếp ăn này và bàng hoàng khi nơi nấu ăn được đặt trong một khu đất mà ở đó có nhà máy chế biến đá hoa cương và một cửa hàng bán dầu nhớt. Tệ hơn, bếp ăn còn nằm kế một xưởng sản xuất phân bón cùng thuốc tăng trưởng cây trồng và thức ăn gia súc. Mỗi khi các khu xưởng này hoạt động, bụi bặm và mùi hôi theo gió bay khắp nơi.

Đó là bên ngoài, bên trong của nơi chế biến thức ăn thì vô cùng nhếch nhác, trần nhà trơ khung sắt rỉ sét. Các nồi nấu cơm lăn lóc dưới đất, chỗ chế biến thực phẩm tươi sống là nền xi măng loang lổ gần bên các sọt rác... Ngoài ra, khu vực chia cơm và thức ăn cho các HS còn có chó, gà thường xuyên ra vào.

Nhiều phụ huynh đã quay phim, chụp ảnh rồi cung cấp cho hiệu trưởng những hình ảnh “tệ hại” và đề nghị nhà trường thay đổi nơi cung cấp suất ăn cho HS. Tuy nhiên, dù bà hiệu trưởng nắm được tình trạng này và hứa sẽ nhanh chóng cùng Ban đại diện cha mẹ HS tìm đơn vị cung cấp đủ tiêu chuẩn khác để thay thế, nhưng hơn 10 ngày sau sự việc vẫn chưa có chuyển biến gì.

Quang cảnh nhếch nhác tại nơi chế biến suất ăn cho HS trường Mê Linh. Ảnh: Do phụ huynh cung cấp
Quang cảnh nhếch nhác tại nơi chế biến suất ăn cho HS trường Mê Linh. Ảnh do phụ huynh cung cấp

Nhà trường không thể “phủi” trách nhiệm?

“Chúng tôi tin tưởng nhà trường sẽ đặt những suất ăn có uy tín cho các cháu nên nhiều năm nay không để ý con mình ăn uống như thế nào. Tôi cảm thấy có lỗi với con vì đã đầu độc cháu trong suốt mấy năm trời”, một phụ huynh xót xa. Liên quan đến vấn đề này, một thành viên Ban giám hiệu nhà trường ngụy biện: “Nhà trường không hề hay biết gì về tình trạng mất vệ sinh tại nơi chế biến của cty này. Khi nhận được phản ánh của đại diện cha mẹ HS, nhà trường đã tìm đơn vị cung cấp khác nhưng phải đợi một vài ngày để sắp xếp, không thể ngưng ngay sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường và việc học tập của các cháu”.

Các phụ huynh còn cho biết, sau phiên họp với Ban đại diện cha mẹ HS để thống nhất chọn đơn vị cung cấp suất ăn mới cho HS thì bị nhà trường gây khó. Theo đó, bà Hiệu trưởng nêu ra lý do nếu t phụ huynh nào đó phản đối đơn vị cung cấp suất ăn mới thì bà sẽ không ký hợp đồng và không đồng ý cho đăng báo mời thầu. Trong khi có người trong Ban đại diện đưa ra danh sách một vài đơn vị cung cấp suất ăn để Ban cùng nhà trường bàn bạc chọn lựa nhưng tất cả đều không được bà hiệu trưởng đề cập…

Bà Phạm Nguyễn Thanh Lan, Hiệu phó trường Mê Linh cho biết, hơn hai tuần sau khi phụ huynh kiến nghị về việc đổi đơn vị cung cấp suất ăn, nhà trường đã ký hợp đồng với cơ sở chế biến mới. Học sinh bắt đầu ăn cơm tại đơn vị mới từ ngày 5/12.

Các phụ huynh ghi nhận việc thay đổi cơ sở của trường là tích cực, nhưng họ cho rằng nhà trường không thể “phủi” trách nhiệm vì đã cung cấp suất ăn bẩn cho hàng nghìn học sinh trong thời gian qua.

Nhóm PVXH

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.