t13

Học sinh phải “ăn bẩn”, nhà trường vô can?

Hàng trăm phụ huynh của trường Tiểu học Mê Linh (159 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM) bức xúc trước chuyện học sinh (HS) bán trú tại trường này lâu nay ăn cơm được chế biến trong tình trạng mất vệ sinh...

Hàng trăm phụ huynh của trường Tiểu học Mê Linh (159 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP HCM) bức xúc trước chuyện học sinh (HS) bán trú tại trường này lâu nay ăn cơm được chế biến trong tình trạng mất vệ sinh...

Phụ huynh “ra tay”...

Tình cờ, một phụ huynh của trường biết được tình trạng mất vệ sinh nơi chế biến thức ăn cho HS của trường, nên về thông báo với Hội cha mẹ HS. Ban đại diện đã cử người theo dõi hoạt động của bếp ăn này và bàng hoàng khi nơi nấu ăn được đặt trong một khu đất mà ở đó có nhà máy chế biến đá hoa cương và một cửa hàng bán dầu nhớt. Tệ hơn, bếp ăn còn nằm kế một xưởng sản xuất phân bón cùng thuốc tăng trưởng cây trồng và thức ăn gia súc. Mỗi khi các khu xưởng này hoạt động, bụi bặm và mùi hôi theo gió bay khắp nơi.

Đó là bên ngoài, bên trong của nơi chế biến thức ăn thì vô cùng nhếch nhác, trần nhà trơ khung sắt rỉ sét. Các nồi nấu cơm lăn lóc dưới đất, chỗ chế biến thực phẩm tươi sống là nền xi măng loang lổ gần bên các sọt rác... Ngoài ra, khu vực chia cơm và thức ăn cho các HS còn có chó, gà thường xuyên ra vào.

Nhiều phụ huynh đã quay phim, chụp ảnh rồi cung cấp cho hiệu trưởng những hình ảnh “tệ hại” và đề nghị nhà trường thay đổi nơi cung cấp suất ăn cho HS. Tuy nhiên, dù bà hiệu trưởng nắm được tình trạng này và hứa sẽ nhanh chóng cùng Ban đại diện cha mẹ HS tìm đơn vị cung cấp đủ tiêu chuẩn khác để thay thế, nhưng hơn 10 ngày sau sự việc vẫn chưa có chuyển biến gì.

Quang cảnh nhếch nhác tại nơi chế biến suất ăn cho HS trường Mê Linh. Ảnh: Do phụ huynh cung cấp
Quang cảnh nhếch nhác tại nơi chế biến suất ăn cho HS trường Mê Linh. Ảnh do phụ huynh cung cấp

Nhà trường không thể “phủi” trách nhiệm?

“Chúng tôi tin tưởng nhà trường sẽ đặt những suất ăn có uy tín cho các cháu nên nhiều năm nay không để ý con mình ăn uống như thế nào. Tôi cảm thấy có lỗi với con vì đã đầu độc cháu trong suốt mấy năm trời”, một phụ huynh xót xa. Liên quan đến vấn đề này, một thành viên Ban giám hiệu nhà trường ngụy biện: “Nhà trường không hề hay biết gì về tình trạng mất vệ sinh tại nơi chế biến của cty này. Khi nhận được phản ánh của đại diện cha mẹ HS, nhà trường đã tìm đơn vị cung cấp khác nhưng phải đợi một vài ngày để sắp xếp, không thể ngưng ngay sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường và việc học tập của các cháu”.

Các phụ huynh còn cho biết, sau phiên họp với Ban đại diện cha mẹ HS để thống nhất chọn đơn vị cung cấp suất ăn mới cho HS thì bị nhà trường gây khó. Theo đó, bà Hiệu trưởng nêu ra lý do nếu t phụ huynh nào đó phản đối đơn vị cung cấp suất ăn mới thì bà sẽ không ký hợp đồng và không đồng ý cho đăng báo mời thầu. Trong khi có người trong Ban đại diện đưa ra danh sách một vài đơn vị cung cấp suất ăn để Ban cùng nhà trường bàn bạc chọn lựa nhưng tất cả đều không được bà hiệu trưởng đề cập…

Bà Phạm Nguyễn Thanh Lan, Hiệu phó trường Mê Linh cho biết, hơn hai tuần sau khi phụ huynh kiến nghị về việc đổi đơn vị cung cấp suất ăn, nhà trường đã ký hợp đồng với cơ sở chế biến mới. Học sinh bắt đầu ăn cơm tại đơn vị mới từ ngày 5/12.

Các phụ huynh ghi nhận việc thay đổi cơ sở của trường là tích cực, nhưng họ cho rằng nhà trường không thể “phủi” trách nhiệm vì đã cung cấp suất ăn bẩn cho hàng nghìn học sinh trong thời gian qua.

Nhóm PVXH

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong tỏa vì có 53 nhân viên bị nhiễm COVID-19.

Cắt nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện, giữ vững các “thành trì”

(PLVN) - Tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương truy vết, cắt đứt nguồn lây tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện. Còn tại Bắc Ninh, cần tập trung giữ vững “thành trì” công sở, cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, doanh nghiệp, trung tâm thương mại.

Đọc thêm

52 nhân viên y tế dương tính với SARs-CoV-2 ít khả năng phát triển thành bệnh?

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến kiểm tra và làm việc với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM .
(PLVN) - GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP HCM, những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh. Thực tế cho thấy trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có một người có triệu chứng nhẹ và vẫn đang công tác theo hình thức online...

Một điều dưỡng ở Bình Dương nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 13/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là vợ của ca mắc COVID-19 nhân viên quán trà sữa.

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

1 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tử vong

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM

(PLVN) - ​​Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 1 ca nghi mắc trong cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, P Bình Hòa, TP Thuận An).

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện này tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Thái Bình ghi nhận 4 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình ngày 12/6 cho biết, trên địa bàn tỉnh cùng ngày ghi nhận có 4 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thái Bình.

Việt Nam đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Doanh nghiệp Việt Nam đang thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ tinh chất mRNA. Vắc xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao.