Học sinh nước nào được nghỉ lễ, Tết nhiều nhất?

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại nhiều quốc gia trên thế giới, học sinh, sinh viên thường có 3-4 kỳ nghỉ/năm.

Năm học mới ở Nga bắt đầu từ đầu tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 5 năm sau, được chia thành hai học kỳ, kéo dài trong 210 ngày. Các trường học ở Nga có bốn kỳ nghỉ chính, tương ứng với bốn mùa trong năm. Kỳ nghỉ mùa thu kéo dài 10 ngày, kỳ nghỉ mùa đông kéo dài 11 ngày, kỳ nghỉ mùa xuân trong 9 ngày và ba tháng dành cho kỳ nghỉ hè. Ngoài ra, học sinh lớp 1 có thêm 10 ngày nghỉ vào tháng 2.

Các trường học sẽ không có lịch nghỉ chung. Lịch nghỉ trường công lập do Bộ Giáo dục và Khoa học Nga quy định, trong khi các trường tư thục có thể tự sắp xếp lịch học. Hầu hết người Nga theo Chính thống giáo nên đối với họ, Giáng sinh rơi vào ngày 7/1. Do vậy, các trường học ở Nga sẽ nghỉ đông từ ngày 29/12 đến đầu tháng 1.

Năm học của Đức được chia thành 2 học kỳ: Học kỳ mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 2) và mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 8). Kỳ nghỉ hè thường kéo dài 6 tuần và kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 2 tuần. Ngoài ra, học sinh có kỳ nghỉ vào mùa xuân (2-3 tuần), mùa thu (2 tuần) và mùa đông (2 tuần).

Ngoài ra, ngày Thứ sáu tốt lành (Karfreitag), thứ Hai Phục sinh (Ostermontag), ngày của Mẹ (Muttertag)... là những ngày lễ quốc gia của Đức.

Tại Australia, học sinh đi học 200 ngày/năm, chương trình học chia làm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn gồm hai học kỳ. Cuối mỗi học kỳ, học sinh thường được nghỉ từ 14 ngày đến một tháng.

Thông thường, học kỳ 1 bắt đầu từ cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Học kỳ 2 bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Học kỳ 3 bắt đầu từ giữa tháng 7 và kết thúc giữa hoặc cuối tháng 9. Học kỳ 4 bắt đầu vào giữa tháng 10 và kết thúc vào giữa tháng 12.

Kỳ nghỉ hè tại Australia kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Điều này đồng nghĩa kỳ nghỉ hè sẽ kết hợp với nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới (hay còn gọi là nghỉ đông ở các quốc gia nằm ở bắc bán cầu).

Năm học tại Mỹ thường kéo dài 180 ngày, từ đầu mùa thu đến đầu mùa hè. Kỳ nghỉ hè thường kéo dài khoảng 2 tháng rưỡi. Học sinh kết thúc năm học từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 và bắt đầu năm học mới từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9.

Kỳ nghỉ đông thường kéo dài 1-2 tuần, 1 tuần trước lễ Giáng sinh và 1 tuần sau ngày đầu tiên của năm mới. Học sinh Mỹ có kỳ nghỉ xuân kéo dài 1 tuần, có thể là tuần trước hoặc sau lễ Phục sinh vào tháng 3 hoặc tháng 4. Một số bang có thể cho học sinh nghỉ thu, từ 1 đến 2 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

Ngoài ra, cả nước Mỹ được nghỉ những ngày lễ sau: Ngày sinh nhật Martin Luther King, Jr., sinh nhật Washington, sinh nhật Columbus, ngày "Juneteenth", ngày Tưởng niệm, ngày Độc lập, ngày Lao động Mỹ, ngày Quốc tế lao động, ngày Cựu chiến binh, lễ Tạ ơn.

Kỳ nghỉ hè của học sinh Pháp thường kéo dài 2 tháng, từ đầu tháng 7 cho đến hết tháng 8. Năm học mới sẽ bắt đầu vào tháng 9.

Trong khi đó, kỳ nghỉ đông thường kéo dài từ 2-3 tuần vào tháng 2. Kỳ nghỉ xuân diễn ra trong 2 tuần của tháng 4. Ngoài ra, học sinh cũng được nghỉ các ngày lễ Toussaint (ngày dành cho tất cả các vị Thánh), Giáng sinh và Năm mới.

Trung Quốc, học kỳ 1 thường bắt đầu vào tháng 9 hàng năm. Sau đó, kỳ nghỉ đông diễn ra vào cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 2. Kỳ nghỉ đông phụ thuộc vào ngày Tết Nguyên đán vì thường diễn ra trước và sau Tết 15 ngày. Kỳ nghỉ hè thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 7 và kéo dài trong khoảng 2 tháng.

Ngoài ra, mỗi năm, Trung Quốc có 7 ngày nghỉ lễ đối với mọi công dân. Đó là Tết Dương lịch, lễ hội Mùa xuân (Tết Nguyên đán), lễ hội Thanh minh, ngày Quốc tế lao động, lễ hội Thuyền rồng, Tết Trung thu và Quốc khánh. Lễ hội mùa xuân là ngày lễ lớn nhất ở Trung Quốc.

Các trường học ở Anhxứ Wales thường có 2 tuần nghỉ lễ Giáng sinh và Phục sinh, khoảng 6 tuần cho kỳ nghỉ mùa hè và nghỉ 1 tuần giữa 3 học kỳ.

Kỳ nghỉ dài nhất là nghỉ hè trong 5-7 tuần (từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9). Học sinh được nghỉ 2 tuần vào dịp Giáng sinh (từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau) và lễ Phục sinh (tháng 3 hoặc tháng 4).

Ngoài ra, trong mỗi kỳ học, học sinh sẽ được nghỉ 4-7 ngày lần lượt vào tháng 10, tháng 2 và tháng 5.

Nhật Bản

Các trường học Nhật Bản có 3 học kỳ, cách nhau bởi các kỳ nghỉ. Tại hầu hết các trường học, kỳ nghỉ hè thường kéo dài 40 ngày từ tháng 7 đến tháng 8. Kỳ nghỉ đông (bắt đầu cuối tháng 12) và xuân (bắt đầu cuối tháng 3) đều kéo dài khoảng 10 ngày.

Năm học mới bắt đầu vào tháng 4, khi kỳ nghỉ xuân kết thúc. Ngoài ra, Nhật Bản có 16 ngày lễ quốc gia như ngày Xuân phân, ngày Hiến pháp, ngày của biển...

Ấn Độ

Học sinh Ấn Độ được nghỉ hè tương đối ít, chỉ khoảng 1 tháng (từ tháng 5 đến hết tháng 6) hàng năm. Bù lại, các em có nhiều kỳ nghỉ lễ bởi người dân Ấn Độ theo đạo Hindu, đạo Hồi và Cơ đốc.

Ngoài ra, các em còn được nghỉ lễ Giáng sinh, lễ Diwali, Holi (lễ hội mùa xuân của người theo đạo Hindu), ngày Quốc khánh và nhiều lễ hội khác.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, khai giảng năm học sẽ vào ngày 5/9, thời gian kết thúc học kỳ I là 20/1, học kỳ II trước 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5. Học sinh học 9 tháng, trong đó có 7-16 ngày nghỉ Tết và ba tháng nghỉ hè. Số tuần thực học trong năm đối với cấp mầm non và tiểu học ít nhất là 35 tuần, cấp THCS và THPT ít nhất 37; giáo dục thường xuyên ít nhất 32 tuần.

Đọc thêm

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.