báo giấy

Học phí tiếp tục tăng cao

Các trường ĐH, CĐ vừa công bố  học phí mới của năm học 2013 – 2014,  nhiều trường có mức học phí khá cao. ĐH Anh Quốc Việt Nam cho biết mức học phí 170 triệu đồng/năm…

Các trường ĐH, CĐ vừa công bố  học phí mới của năm học 2013 – 2014,  nhiều trường có mức học phí khá cao. ĐH Anh Quốc Việt Nam cho biết mức học phí 170 triệu đồng/năm…

Chương trình liên kết, y dược dẫn đầu bảng học phí

ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM) cho hay, mức học phí chương trình do trường ĐH Quốc tế cấp bằng khoảng 39 triệu đồng/năm. Học phí các chương trình liên kết: Học phí 2 năm đầu tại Việt Nam khoảng 54 triệu đồng/năm. Mức học phí trung bình tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính là 7,4 triệu đồng/tháng (khoảng 74 triệu đồng cho năm học 10 tháng). Riêng với chương trình liên kết nước ngoài, học phí 2 năm học tại trường khoảng 87,6 triệu đồng/năm.

Thí sinh nên lựa chọn trường có mức học phí phù hợp
Thí sinh nên lựa chọn trường có mức học phí phù hợp

ĐH Hoa Sen, học phí hệ ĐH theo chương trình tiếng Việt là 3,5-3,8 triệu đồng/tháng. Chương trình hợp tác quốc tế: Thiết kế thời trang từ 4,8 - 4,9 triệu đồng/tháng; Quản trị Kinh doanh chuyên ngành Kinh doanh quốc tế: 5,7 - 5,8 triệu đồng/tháng. Hệ CĐ học phí từ 3,2 - 3,5 triệu đồng/tháng.

Theo thông báo mức học phí năm 2013 - 2014 của các trường cho thấy, mức học phí ngành Y - Dược cao hơn các ngành khối Kinh tế và Kỹ thuật.

Trường ĐH Tây Đô thông báo mức học phí đối với ngành dược là 18 triệu đồng/học kỳ, ngành điều dưỡng là 10 triệu đồng/học kỳ. Trong khi các ngành khác học phí một học kỳ trung bình từ 5 - 6,5 triệu đồng. Ở hệ CĐ, ngành dược của Trường ĐH Tây Đô thu 11 triệu đồng/học kỳ và 7,5 triệu đồng/học kỳ với ngành điều dưỡng. Các ngành học khác dao động từ 4,5 - 6 triệu đồng/học kỳ.

 ĐH Quốc tế Miền Đông thông báo mức học phí chương trình Quản trị kinh doanh ĐH: 2.720.000 đồng/tháng, CĐ: 2.182.000 đồng/tháng; Chương trình các ngành Kĩ thuật: ĐH 1.819.000 đồng/tháng; CĐ: 1.228.000 đồng/tháng; Chương trình Điều dưỡng, ĐH:1.364.000 đồng/tháng, CĐ:955 nghìn đồng/tháng.

Với mức học phí gần như gấp đôi các ngành khác, Trường ĐH Thành Tây (Hà Nội) thông báo ngành điều dưỡng thu 1,4 triệu đồng/tháng so với 750.000 đồng/tháng đối với các ngành khác. Với hệ CĐ của trường này, riêng ngành điều dưỡng thu 1,2 triệu đồng/tháng, các ngành khác là 600.000 đồng/tháng.

Xếp sau khối ngành y dược về mức học phí là các ngành công nghệ, kiến trúc, xây dựng, thiết kế,… Với mức học phí Trường ĐH Bình Dương công bố, các ngành CNTT, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, kiến trúc, công nghệ sinh học thu 5 triệu đồng/học kỳ. Các ngành còn lại 3,5 triệu đồng/học kỳ.

Các trường đều tăng

Theo mức học phí mới công bố, nhiều trường tăng đáng kể so với năm trước. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tăng khoảng 2 triệu đồng ở bậc ĐH, nâng mức học phí của trường lên 16,4 triệu đồng/năm. Tương tự, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng tăng lên 2 triệu đồng, học phí sẽ là 17,9 triệu đồng/năm (bậc ĐH) và 16,7 triệu đồng/năm (bậc CĐ).

Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn có ngành tăng trên 3 triệu đồng/học kỳ so với năm 2012. Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM từ 15 đến 17 triệu đồng/năm học tùy ngành. Trường ĐH Quang Trung (Bình Định) cũng tăng lên đạt mức 7,5 triệu đồng/năm (bậc ĐH) và 6,5 triệu đồng/năm (bậc CĐ). Với mức này, năm nay học phí của trường tăng từ 100.000 đến 200.000 đồng/học kỳ tùy chương trình và bậc học...

Tuy nhiên lại có một số trường giữ nguyên mức học phí như năm ngoái, đó là: Trường ĐH Chu Văn An (Hưng Yên), ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị, ĐH Hà Hoa Tiên. Thậm chí lại có trường như ĐH Công nghệ Vạn Xuân, Trường ĐH Thăng Long thông báo học phí thấp hơn so với năm 2012.

Và học phí, phụ phí… khủng

Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có những chương trình học phí tới trên 100 triệu đồng/năm học. Cụ thể, học phí một năm với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt bậc ĐH từ trên 43 đến trên 49 triệu đồng (tùy ngành), bậc CĐ trên 43 triệu đồng; chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh bậc CĐ trên 110 triệu đồng, bậc ĐH từ trên 110 đến 120 triệu đồng.

Tương tự, Trường ĐH Anh quốc Việt Nam từ 170 đến 220 triệu đồng/năm. Mức học phí tại Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam khoảng trên 169 triệu đồng/năm (bậc CĐ) và trên 169 đến 182 triệu đồng/năm (bậc ĐH). Ngoài ra là những trường Việt Nam nhưng thuộc vào loại học phí cao gồm ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH FPT… Theo đó, trường ĐH FPT 23 triệu đồng/học kỳ (toàn bộ chương trình ĐH 9 học kỳ). Trường ĐH Tân Tạo có mức học phí 62,8 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, khi vào năm học, số tiền trên chưa kể các khoản phí khác. Đơn cử sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đóng tiền học tiếng Anh hơn 8 triệu đồng/cấp độ. Khoản này ở Trường ĐH FPT trên 9 triệu đồng/mức (8 tuần). Mức học phí tiếng Anh dự bị ĐH tại Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam trên 37 triệu đồng/cấp độ (10 tuần). Ngoài ra, trường này còn thu tiền cơ sở vật chất bắt buộc mỗi học kỳ 800.000 đồng (cơ sở Nam Sài Gòn) và 195.000 đồng (cơ sở Hà Nội), chăm sóc y tế 434.000 đồng/học kỳ… Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, sinh viên phải đóng tiền đồng phục như quần áo thể dục 429.000 đồng. Thậm chí vài năm trước, ĐH Hồng Bàng còn đồng phục cả… mũ bảo hiểm…

Thực tế, những năm trước đây, nhiều thí sinh đã trúng xét tuyển nhưng lại không kham nổi học phí khủng, do vậy ngoài chọn lựa ngành phù hợp cần lưu ý tới mức học phí của từng ngành học vì trong một trường, mức học phí có thể cao thấp khác nhau, tùy theo độ nóng của từng ngành …

Uyên Na

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.