Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược của anh Nguyễn Văn Bình (xã Hà Kỳ , huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Với mô hình này, người nông dân thu hàng trăm triệu mỗi năm.
Với mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược, người nông dân thu hàng trăm triệu mỗi năm Với mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược, người nông dân thu hàng trăm triệu mỗi năm

Bồ câu được nuôi bằng đinh lăng, xạ đen, cam thảo

Chia sẻ với phóng viên anh Nguyễn Văn Bình (SN1975) cho biết, anh từng có 7 năm làm việc bên Đài Loan. Ban đầu anh sang đó làm thợ cơ khí. Sau làm trong một trang trại nông nghiệp và được người Đài Loan quý mến nên hướng dẫn cho nghề nuôi chim bồ câu Pháp theo phương pháp thảo dược.

Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán ảnh 1

Các loại thảo dược...

Năm 2018, về Việt Nam anh Bình quyết định đầu tư chuồng trại một cách bài bản, chuồng nuôi nhốt được lắp đặt đồng bộ, hệ thống máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm mát...

"Lúc ấy, tôi chỉ dám mua hơn 100 cặp chim bồ câu bố mẹ về nuôi. Sau đó, thấy hiệu quả tôi nhân giống dần lên. Đến nay, tôi đã gây dựng được khoảng 1.500 cặp chim bồ câu "- anh Bình hào hứng chia sẻ.

Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán ảnh 2

...được trồng ngay trong trang trại

Chim bồ câu mà gia đình anh Bình đang nuôi là loại bồ câu Pháp. Đây là giống chim khá dễ nuôi, ít bị bệnh tật và trọng lượng lớn nên cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, quy trình chăn nuôi chim bồ câu hữu cơ cũng hết sức chặt chẽ, công phu từ nguồn thực phẩm, nguồn nước uống cho đến nhiệt độ chuồng trại…

Với công thức, cứ 1 tạ cám anh Bình trộn khoảng 5 lạng thảo dược cho chim bồ câu ăn quanh năm. Cám được sản xuất từ ngô, mạch, cám gạo trộn với men tiêu hóa….

Thảo dược gồm các loại lá, rễ cây như đinh lăng, xạ đen, cam thảo, hồng ngọc, tỏi…Các loại thảo dược được điều tiết theo từng mùa cho phù hợp để tăng sức đề kháng tự nhiên cho chim bồ câu.

Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán ảnh 3

Sau đó phơi khô và nghiền thành bột trộn vào thức ăn cho chim bồ câu

Để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho chuồng trại, anh Bình không sử dụng điều hòa trong chuồng kín như nuôi một số loại gia cầm ngắn ngày mà anh bố trí máy cảm biến tự động vận hành tải nước trên mái chuồng. Cứ nhiệt độ trên 35 độ C là máy tự phun nước làm mát chuồng trại.

“Tôi cho rằng có không khí tự nhiên thì con chim mới khỏe. Dự kiến mỗi con chim bồ câu khai thác tới 7 đến 10 năm nên bắt buộc chim phải thích nghi với môi trường tự nhiên sẽ tốt hơn", anh Bình cho biết thêm.

Nguồn nước uống cho chim cũng được anh Bình rất chú trọng. Trước kia, khi chưa có kinh nghiệm, anh nghĩ nước máy là sạch nên cho chim uống, nhưng sau đó chim hay bị hen vì trong nước máy có chất clo.

Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi anh đã tìm được giải pháp hiệu quả bằng cách ngăn ao sau đó thả bèo, dùng chế phẩm sinh học để xử lý rồi thả bã mía xuống để nước trong sạch. Không chỉ có thế, anh Bình còn dùng 2 quả lọc bằng đá thạch anh và than hoạt tính trước khi nước được đưa vào cho chim uống.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Do quy trình nuôi đảm bảo sạch hoàn toàn, khép kín nên "Chim bồ câu nhà tôi cả năm gần như không phải dùng đến kháng sinh. Các loại thảo dược được điều tiết theo từng mùa để tăng sức đề kháng cho chim bồ câu. Chính vì thế mà thịt chim rất thơm ngon, an toàn, không bị dư lượng thuốc kháng sinh", anh Bình phấn khởi cho hay.

Do quy trình nuôi dưỡng khép kín, bổ sung thảo dược như vậy nên thịt chim bồ câu ở đây chắc thịt và thơm ngon khác hẳn bồ câu nuôi thường. Vì vậy đầu ra của sản phẩm rất ổn định. Với hơn 1000 cặp chim bố mẹ, mỗi tháng gia đình anh Bình sẽ có thu nhập khoảng 30 triệu đồng, mỗi năm tầm 350 triệu đồng.

Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán ảnh 4

Trang trại của anh Bình hiện có khoảng 1.500 đôi bồ câu

Được biết mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược đang được nhân rộng ở Hải Dương, hiện tại có 7 hộ tham gia nuôi chim bồ câu với tổng số khoảng 10 nghìn cặp chim bố mẹ.

Để học hỏi kỹ thuật, bao tiêu đầu ra các hộ này đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi hữu cơ Thủy Phát (HTX Thủy Phát), do anh Nguyễn Văn Bình làm giám đốc.

Học được mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Đài Loan, chủ trang trại người Hải Dương nuôi không đủ bán ảnh 5

Anh Nguyễn Văn Bình giám đốc HTX Thủy Phát là người khởi xướng mô hình nuôi chim bồ câu bằng thảo dược ở Hải Dương

Hiện, mỗi ngày, HTX Thủy Phát xuất bán khoảng 300 con chim bồ câu thương phẩm. Thị trường phân phối chính là hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Hiện nay chúng tôi cung cấp cho thị trường mỗi ngày khoảng 300 con chim bồ câu thương phẩm. Do ngày càng nhiều khách hàng biết đến sản phẩm chim bồ câu thảo dược của HTX Thủy Phát nên số lượng trên chưa đủ cung cấp cho thị trường. Chúng tôi đang triển khai mở rộng mô hình để khách hàng được sử dụng nhiều sản phẩm sạch hơn nữa", anh Bình cho biết.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tặng quà cho người khó khăn ở xã An Lĩnh

Báo PLVN cùng các nhà hảo tâm “mang Tết ấm” cho người dân xã An Lĩnh, An Cư

(PLVN) -  Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 28/1 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Khánh Hòa đã kịp thời vận động và trao tặng 100 xuất quà trị giá mỗi xuất 500 nghìn đồng cho hộ gia đình khó khăn tại xã An Lĩnh và An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Đọc thêm

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết

Tây Ninh: Trao tặng nhà tình thương trước thềm Tết
(PLVN) - Trước thềm đón Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày 27/1 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Tiền Giang đã kịp thời vận động và trao tặng căn nhà trị giá 60 triệu cho hộ gia đình khó khăn tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Món quà mang ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp gia đình có thêm niềm vui mừng xuân đón Tết tròn đầy no ấm.

Vĩnh Phúc có thêm khu công nghiệp 110ha

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 124/QĐ-TT chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô 111,33 ha được triển khai tại phường Phúc Thắng và phường Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng

 Kỳ thú linh vật hổ tại đường hoa Tết Đà Nẵng
(PLVN) - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, linh vật hổ với nhiều chất liệu, kiểu dáng khác nhau đã xuất hiện tại đường hoa Tết Đà Nẵng. Từ đàn hổ ngũ hành oai linh cho đến gia đình nhà hổ thân thiện, dễ thương và những chú hổ thần tài rạng rỡ ước mơ no ấm, đủ đầy… sau một năm khốn khó vì dịch COVID-19.

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ

Xuân tràn ngập phố phường Cần Thơ
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù TP Cần Thơ đã trải qua một năm căng mình chống dịch, thế nhưng không khí xuân vẫn tràn ngập trên mỗi nẻo đường. Các hoạt động mua bán được diễn ra sôi nổi vào những ngày cận Tết, người bán thì mang tinh thần lạc quan còn người mua thì vui vẻ mua sắm để chuẩn bị cho mùa xuân sắp đến.

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Bánh đa làng Vĩnh Đức không chỉ được bán trong nước mà còn vươn mình ra nước ngoài
(PLVN) - Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức nói riêng và người dân xứ Nghệ nói chung. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết cổ truyền

Tặng quà Tết cho bà con thôn 5.
(PLVN) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mới đây, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty CP Dịch vụ giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã trao các suất quà Tết cho bà con thôn 5 (xã An Nghĩa, huyện An Lão).

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?

Mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?
(PLVN) - Câu hỏi: “nên mua căn hộ diện tích lớn hay diện tích nhỏ?” tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một vấn đề mà đến lúc xã hội, chính quyền và chính các nhà đầu tư cần lưu ý.

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022

TP. Bạc Liêu khai mạc Đường hoa Xuân 2022
(PLVN) - Không gian đường hoa Xuân được thiết mang nét Tết quê, được trang trí bằng các gian hàng chất liệu bằng cây, bằng lá, mỗi gian hàng là một chủ đề riêng như gian hàng thư pháp, gian hàng bánh chưng bánh tét, gian hàng hoa đào, hoa mai,…

Tết ấm no ở Thành phố cửa biển

Đường phố Hải Phòng rực rỡ cờ hoa đón Tết.
(PLVN) -  Hào sảng nhưng cũng vô cùng ấm áp, nghĩa tình, các ban ngành Hải Phòng đã nỗ lực để mang một cái Tết ấm no cho ngư dân bám biển xa xôi, cho phụ nữ và trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phú Thọ chăm lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Lâm
(PLVN) - Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tỉnh Phú Thọ phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà thiết thực đến các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.