Nguyên liệu :
– 1 con vịt khoảng 1,5 kg
– Nước dùng xương
– Bánh phở tươi: 500g (tùy thích)
– Lá mắc mật
– Hành lá, hành khô nước 2 củ, 3 của sả
– Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, bột điều, quế khô, hành hương, hoa hồi, gừng, hạt nêm, dầu hào
– Rau sống ăn kèm
Cách làm món phở vịt quay như sau:
- Thịt vịt đã làm sẵn đem rửa sạch, lá móc mật rửa sạch để cho ráo nước.
- Hành khô, sả bóc bỏ; thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng lá mắc mật.
- Cho hỗn hợp ra ướp cùng lá mắc mật, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột điều, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 phần lá mắc mật. Để ướp vịt khoảng 3 tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Cho vài cái hoa hồi, quế khô cùng vài lát gừng vào nước đang đun sôi nhỏ lửa.
- Cho vịt vào lò quay ở khoảng 250 độ, thi thoảng quét trên mặt vịt lớp dầu để thịt vịt đỡ bị khô. Để riêng phần lá móc mật lại cho vào chao dầu sẽ ngon hơn.
- Thấy vịt chín vàng đều, bỏ vịt ra chặt miếng vừa ăn.
- Đun nước dùng nhỏ lửa trên bếp, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Cho bánh phở vào chần qua nước sôi rồi cho ra bát tô. Xếp bánh phở vào bát, thêm vịt quay, hành lá rồi từ từ chan nước dùng ngập bánh phở. Bạn có thể ăn kèm cùng xì dầu tỏi ớt rất ngon đấy.
Thưởng thức từng sợi phở mềm dai, nước dùng ngọt thơm ăn kèm với vị của vịt quay ngọt, thơm nức đậm đà.
Chúc các bạn ngon miệng!